|
ข้อคิดเห็นที่
1: อาจจะเป็นไปได้ทั้งการปนเปื้อนทางชีวภาพและทางเคมี เช่นมีการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย E. coli (อ้างอิง: http://coursewares.mju.ac.th/ft470/FT470/chaptert04.doc) หรืออาจเป็นการปนเปื้อนจากสารเคมี เช่น บอแรกซ์ (น้ำประสานทอง) ซึ่งเมื่อใส่แล้วทำให้อาหารดูสดชื่น และกรอบน่ารับประทาน แต่จะเกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะไต จะเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ทำให้เกิดกรวยไตอักเสบ เนื่องจากการสะสมของบอแรกซ์ และหากร่างกายได้รับสารบอแรกซ์ในปริมาณมาก จะทำให้เกิดกระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อุจจาระร่วง ตับถูกทำลาย อาจชัก หมดสติ โดยเฉพาะในเด็ก และคนชรา อาจถึงตายได้ ผู้ฝ่าฝืน ใช้บอแรกซ์ผสมในอาหาร จะมีความผิดตามกฎหมาย โทษฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี หรือทั้งจำ ทั้งปรับ (อ้างอิง:http://advisor.anamai.moph.go.th/healthteen/habit/habit06.html) นอกจากนี้ยังมีการปนเปื้อนสารกันรากลุ่ม Salicylic acid (อ้างอิง: http://www.kuntaluk.com/kuntaluk1/uploadfile/20070521164211.doc) โดย: ขนิษฐา มีวาสนา [18 มิ.ย. 2551 21:19] |
ข้อคิดเห็นที่
2: http://www.gccthai.com/thai/?name=foodtestkit ( ชุดทดสอบ สำหรับอาหาร ) โดย: นักเคมี [13 ก.ค. 2551 16:25] |
ข้อคิดเห็นที่
3: น่าจะมีเนื้อหาเยอะกว่านี้นะคะ โดย: หวาน [11 พ.ย. 2551 19:44] |
ข้อคิดเห็นที่
4: เมื่อวานซื้อมาทำกับข้าว เป็นถุงจากตลาด ทอ้งร่วงอย่างรุนแรง ปวดเก็งหมดทั้งช่องท้อง อาเจียน เกอืบตาย ผักกาดดอง โดย: รส [23 มี.ค. 2553 10:04] |