สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

บทบาทหน้าที่ของสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์สัตว์

อยากทราบเกี่ยวกับบทบาทและหน้าที่ของสารเคมีที่ใช้ในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

โดย:  เด็กอุตฯ   [15 ก.ย. 2551 19:28]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

โดยปกติแล้วเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ควรหลีกเลี่ยงการเติมสารเคมีเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค แต่ที่พบเห็นกันก็มักจะมีการเติมสารเคมีเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆกันเช่น เพื่อการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ให้ได้นานมากขึ้น การเติมสารเติมแต่งสีเพื่อให้เนื้อสัตว์ดูมีสีน่ารับประทานเช่นกรดดินประสิวให้เนื้อมีสีแดง การเติมสารปรุงแต่งในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เช่นบอแรกซ์ ในลูกชิ้นเพื่อให้ลูกชิ้นกรอบ ซึ่งการเติมสารเคมีดังกล่าวมาแล้วเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมากครับ ตามที่เราเห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆในกรณีที่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องออกตรวจสอบหาสารตกค้าง หรือว่าสารเคมีเจือปนในอาหารตามตลาดสดหรือศูนย์อาหารต่างๆครับ หากอยากทราบข้อมูลละเอียดกว่านี้ลอง search หาดูก่อนนะครับ มีบทความและแหล่งความรู้มากมายใน wevbsite มากมายครับ

โดย:  S_K ดร.สนธยา กริชนวรักษ์  [16 ก.ย. 2551 23:41](แก้ไขล่าสุด: 16 ก.ย. 2551 23:42)
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้