|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดคือ กลิ่นนะครับ ให้ลองดมดูก่อนนะครับว่ากลิ่นจะผิดปกติไป อย่างที่สองก็คือสีครับ อาหารบางชนิดสีก็จะเพี้ยนไปจากเดิมโดยเฉพาะในอาหารแห้ง อย่างที่สามที่ไม่อยากให้ลองก็คือ การชิมรสเพราะอาหารที่เน่าแล้วรสชาดก็ผิดปกติแน่นอนครับ แต่โดยรวมๆแล้วการสังเกตจากลักษณะภายนอกของอาหารชนิดนั้นว่ามีลักษณะผิดเพี้ยนไปจากเดิมก็น่าจะเป็นจุดสังเกตได้แล้วครับ เสริมไว้ว่าหากมีข้อสงสัยว่าอาหารที่เก็บไว้นานจะมีการเน่าเสียก็อย่าเสียดายเลยครับ เพราะอาการผิดปกติภายนอกบางอย่างไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เช่นเชื้อราในขณะที่เริ่มเกิดขึ้น ถึงแม้จะไม่มีลักษณะของสปอร์ให้เห็น แต่เชื้อราก็มีการเจริญเติบโตในอาหารนั้นแล้วครับ ไม่ทราบว่าคำตอบตรงกับประเด็นที่ถามมาหรือไม่ ยังไงก็รอท่านอื่นมาตอบอีกนะครับ โดย: ดร.สนธยา กริชนวรักษ์ [17 ก.ย. 2551 22:58](แก้ไขล่าสุด: 17 ก.ย. 2551 23:00) |
ข้อคิดเห็นที่
2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ถ้าเป็นอาหารที่บรรจุขายจากโรงงาน ดูวันหมดอายูได้อีกทางหนึ่ง โดย: สุชาตา ชินะจิตร [22 ก.ย. 2551 09:22] |
ข้อคิดเห็นที่
3 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ถ้าเป็นอาหารที่เป็นผงเช่นนมผง กาแฟ โอวัลติน เวลาที่เสียจะไม่มีกลิ่นแต่ จะกลายเป็นก้อนหรือแข็ง การที่เป็นก้อนไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ แต่เกิดจากการเติบ โตของราบางชนิด เส้นใยของราจะไปยึดอาหารเข้ามารวมเป็นก้อน เคยเห็นบางคนเอากาแฟที่แข็งแล้วมาชง ซึ่งอันตรายมาก โดย: นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค [23 ก.ย. 2551 08:40] |