สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

มีวิธีใดในการตรวจสอบอาหารว่า เน่า บูด

มีวิธีใดในการตรวจสอบอาหารว่า เน่า บูด

โดย:  DeKLLนวLnW   [17 ก.ย. 2551 19:25]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  ฐานข้อมูล แหล่งสารสนเทศ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดคือ กลิ่นนะครับ ให้ลองดมดูก่อนนะครับว่ากลิ่นจะผิดปกติไป
อย่างที่สองก็คือสีครับ อาหารบางชนิดสีก็จะเพี้ยนไปจากเดิมโดยเฉพาะในอาหารแห้ง อย่างที่สามที่ไม่อยากให้ลองก็คือ การชิมรสเพราะอาหารที่เน่าแล้วรสชาดก็ผิดปกติแน่นอนครับ แต่โดยรวมๆแล้วการสังเกตจากลักษณะภายนอกของอาหารชนิดนั้นว่ามีลักษณะผิดเพี้ยนไปจากเดิมก็น่าจะเป็นจุดสังเกตได้แล้วครับ เสริมไว้ว่าหากมีข้อสงสัยว่าอาหารที่เก็บไว้นานจะมีการเน่าเสียก็อย่าเสียดายเลยครับ เพราะอาการผิดปกติภายนอกบางอย่างไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เช่นเชื้อราในขณะที่เริ่มเกิดขึ้น ถึงแม้จะไม่มีลักษณะของสปอร์ให้เห็น แต่เชื้อราก็มีการเจริญเติบโตในอาหารนั้นแล้วครับ ไม่ทราบว่าคำตอบตรงกับประเด็นที่ถามมาหรือไม่ ยังไงก็รอท่านอื่นมาตอบอีกนะครับ

โดย:  ดร.สนธยา กริชนวรักษ์  [17 ก.ย. 2551 22:58](แก้ไขล่าสุด: 17 ก.ย. 2551 23:00)
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ถ้าเป็นอาหารที่บรรจุขายจากโรงงาน ดูวันหมดอายูได้อีกทางหนึ่ง

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [22 ก.ย. 2551 09:22]
ข้อคิดเห็นที่ 3 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :3

ถ้าเป็นอาหารที่เป็นผงเช่นนมผง กาแฟ โอวัลติน เวลาที่เสียจะไม่มีกลิ่นแต่
จะกลายเป็นก้อนหรือแข็ง
การที่เป็นก้อนไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ แต่เกิดจากการเติบ
โตของราบางชนิด เส้นใยของราจะไปยึดอาหารเข้ามารวมเป็นก้อน
เคยเห็นบางคนเอากาแฟที่แข็งแล้วมาชง ซึ่งอันตรายมาก

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [23 ก.ย. 2551 08:40]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้