สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
สนับสนุนโดย
หน้าแรก
ข้อมูลวิชาการ
GHS - SDS
UN Class - UN Number - UN Guide
การจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตราย
ฐานข้อมูลโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและสารเคมี
ข้อมูลสถิติ
นานาสาระ
ศัพท์น่ารู้
ข้อมูลสารควบคุม
บัญชีวัตถุอันตราย
สารอันตราย (แรงงาน)
ขีดจำกัดความเข้มข้นของสาร
ยาเสพติด
วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท
ยุทธภัณฑ์
PICs (อนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ)
POPs (อนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ)
Basel (อนุสัญญาบาเซล)
Montreal (พิธีสารมอนทรีออล)
EU REACH
บริการ
เอกสารเผยแพร่
จัดทำ SDS
In-House Training Courses
สิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย
เกี่ยวกับเรา
แนะนำหน่วยงาน
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
ถาม-ตอบ
ผงชูรส
1. ผงชูรสปลอมมีสารใดเจือปน
2. วิธีทดสอบผงชูรสแท้และเทียม
3. น้ำส้มสายชูมีสิ่งใดเจือปนและทดสอบว่าปลอมโดยวิธีใด
ขอบคุณครับ
โดย:
ด.ช.สรวิศ พิสิฐพิทยากุล
[3 มิ.ย. 2552 12:02]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
:
เมนูนานาสาระ
และหมวด
การวิเคราะห์ ทดสอบ
/
สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ
:
ผงชูรส (monosodium glutamate) ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรส ทำให้รู้สึกอร่อย แต่ถ้าใช้มากเกินไป อาจมีอาการชาที่ต้นคอและหลัง สารที่ใช้ปลอมปนมี 2 ประเภท สารที่ไม่อันตราย เช่น น้ำตาล ส่วนสารที่เป็นอันตรายเช่น บอแรกซ์ มีวิธีทดสอบบอแรกซ์ด้วยการใช้กระดาษขมิ้น สำหรับน้ำส้มสายชูปลอมนั้น เป็นการนำกรดกำมะถันหรือกรดเกลือมาเจือน้ำ กรดเหล่านี้ให้รสเปรี้ยวก็จริงแต่มีฤทธิ์กัดกร่อน กัดกระเพาะได้ สังเกตสีของพริกดองในน้ำส้มสายชู ถ้าเป็นน้ำส้มปลอมปน สีของพริกจะซีด อีกปัญหาหนึ่งคือการนำหัวน้ำส้ม (glacial acetic acid) มาเจือจาง ความปลอดภัยขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์และสัดส่วนของหัวเชื้อที่ใช้
โดย:
สุชาตา ชินะจิตร
[4 มิ.ย. 2552 07:40]
ข้อคิดเห็นที่ 1:
ผงชูรสมีค่าADIเท่าไหร่
โดย:
ฉัน
[14 ก.ย. 2552 00:01]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณากดปุ่มนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น: