สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ผงชูรส

1. ผงชูรสปลอมมีสารใดเจือปน
2. วิธีทดสอบผงชูรสแท้และเทียม
3. น้ำส้มสายชูมีสิ่งใดเจือปนและทดสอบว่าปลอมโดยวิธีใด

ขอบคุณครับ

โดย:  ด.ช.สรวิศ  พิสิฐพิทยากุล   [3 มิ.ย. 2552 12:02]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ผงชูรส (monosodium glutamate) ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรส ทำให้รู้สึกอร่อย แต่ถ้าใช้มากเกินไป อาจมีอาการชาที่ต้นคอและหลัง สารที่ใช้ปลอมปนมี 2 ประเภท สารที่ไม่อันตราย เช่น น้ำตาล ส่วนสารที่เป็นอันตรายเช่น บอแรกซ์ มีวิธีทดสอบบอแรกซ์ด้วยการใช้กระดาษขมิ้น  สำหรับน้ำส้มสายชูปลอมนั้น เป็นการนำกรดกำมะถันหรือกรดเกลือมาเจือน้ำ กรดเหล่านี้ให้รสเปรี้ยวก็จริงแต่มีฤทธิ์กัดกร่อน กัดกระเพาะได้ สังเกตสีของพริกดองในน้ำส้มสายชู ถ้าเป็นน้ำส้มปลอมปน สีของพริกจะซีด อีกปัญหาหนึ่งคือการนำหัวน้ำส้ม (glacial acetic acid) มาเจือจาง ความปลอดภัยขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์และสัดส่วนของหัวเชื้อที่ใช้

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [4 มิ.ย. 2552 07:40]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

ผงชูรสมีค่าADIเท่าไหร่

โดย:  ฉัน  [14 ก.ย. 2552 00:01]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้