สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

(ถามเพิ่มเติม) มาตรฐานด้านจุลินทรีย์ของน้ำผลไม้ (puree) แช่แข็ง

น้ำผลไม้ที่ว่าเป็นแบบ puree ผ่านการ pasteurize ก่อนบรรจุลงถุง แล้วจึงนำไปแช่เยือกแข็งค่ะ
หนูไม่แน่ใจว่าจัดอยู่ในหมวด เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยรึปล่าว

รบกวนตอบด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

ปล. ขอบคุณทีมงานที่ตอบคำถามให้ในครั้งก่อนด้วยนะคะ

โดย:  Ha_Noi   [18 มิ.ย. 2552 19:40]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด EU REACH  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

"เครื่องดื่มที่มีหรือทำจากผลไม้ พืชหรือผัก ไม่ว่าจะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือออกซิเจนผสมอยู่ด้วยหรอไม่ก็ตาม"

น้ำผสมของคุณตรงกับนิยามข้างต้นหรือไม่ และอยู่ในภาชนะปิดสนิท

สอบถามเพิ่มเติม กองควบคุมอาหาร อย. โทรสอบถามได้ที่ 02-590-7209

โดย:  ปั๊ป ทีมงาน ChemTrack  [19 มิ.ย. 2552 21:50]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

โปรดศึกษาจากคำจำกัดความในประกาศกระทรวงสาธารณสุขนี้
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2544/E/006/108.PDF

โดย:  SOS  [24 มิ.ย. 2552 16:33]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

หนูไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากการสอบถามอาจารย์มาค่ะ ท่านว่าจัดอยู่ในกลุ่ม Aseptic Product แบบแช่เยือกแข็งมากกว่าค่ะ  ไม่ใช่เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท  แล้วอย่างนี้ น่าจะใช้กฎหมายมาตรฐานเชื้อจุลินทรีย์จากไหนดีคะ

โดย:  Ha_Noi  [11 ก.ค. 2552 11:45]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้