สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

อยากได้มาตรฐานการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

อยากรู้ว่าปริมาณการปนเปื้อนเชื้อเท่าไรคับถึงจะเกินที่มาตรฐานกำหนด ใครรู้บ้างคับช่วยที หรือบอกข้อมูลที่มาก็ได้คับว่าต้องไปหาที่ไหน

โดย:  เอก   [7 ส.ค. 2552 14:28]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  ฐานข้อมูล แหล่งสารสนเทศ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนในอะไร (คำว่า "คับ" แปลว่า แน่น ส่วนคำที่ใช้ลงท้ายคำหรือประโยคหรือวลีเพื่อแสดงความสุภาพของผู้พูดต้องใช้คำว่า "ครับ")

โดย:  คนขี้รำคาญ  [17 ส.ค. 2552 09:42]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

( ไม่ใช่ คำตอบ    แต่  ร่วมแสดงความรำคาญ )        

คับ      
[ ว.  มีขนาดไม่พอดีกัน ทําให้แน่น ตึง หรือ ฝืด สวมหรือใส่ได้โดยยาก   เช่น  เสื้อคับ  หมวกคับ  แหวนคับ  (  ตรงข้ามกับ หลวม
)  ]        
[ ก.  มีลักษณะหรือปริมาณเกินพอดี  เช่น  จระเข้คับคลอง  ลิ้นคับปาก  ฝูงคนคับถนน   เสียงคับบ้าน  ข้าวคับหม้อ ]        

ครับ      
[คฺรับ]  ว.  คํารับหรือคําลงท้ายอย่างสุภาพที่ผู้ชายใช้        

ที่มา  :  http://www.royin.go.th/        



โดย:  นักเคมี  [22 ส.ค. 2552 07:41]
ข้อคิดเห็นที่ 3:3

http://www.pcd.go.th/info_serv/reg_std_water02.html

ลองเข้าไป ดู นะ ป็นเว็บของกรมสิ่งแวดล้อม

โดย:  _7_11  [16 เม.ย. 2553 08:29]
ข้อคิดเห็นที่ 4:4

มาตรฐานการปนเปื้อนจุลินทรีย์ มีหลายมาตรฐานค่ะทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าพูดถึงอะไร
ถ้าพูดถึงสินค้าเกษตรส่งออก เช่นพืชผักสดส่งออกพร้อมบริโภค ก็จะใช้มาตรฐานตาม มกอช. และประกาศของกรมวิชาการเกษตร คือ ต้องมีปริมาณ Escherichia coli  น้อยกว่า 100 CFU/กรัม และต้องไม่พบ Salmonella spp. ในตัวอย่าง 25 กรัมค่ะ


โดย:  seeyou  [10 ก.พ. 2555 12:11]
ข้อคิดเห็นที่ 5:5

ลองเข้าไปดูที่ http://foodmicrosources.com/
เค้ารวบรวมไว้เยอะเลย หาง่ายด้วยครับ

โดย:  Ton  [5 ก.ย. 2555 15:48]
ข้อคิดเห็นที่ 6:6

ขอบคุณมากๆๆ เลยค่ะ คุณTon ลองเข้าดูแล้วค่ะที่ http://foodmicrosources.com/
หาง่ายจริงๆ ได้มาตรฐานจุลินทรีย์ใน Raw mat. ครบเลย :)

โดย:  Jeub  [8 ก.ย. 2555 12:26]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้