สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

Emulsifier

พอดีทานมังสวิรัติไม่ทานไข่ นม อยากทราบว่าตัว Emulsifier ที่ผสมอยู่ในไอสกรีมและเค้กทานได้หรือเปล่าค่ะ

โดย:  สุติมา   [8 ส.ค. 2552 11:37]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ขอให้นำ ข้อมูล และ คำแนะนำ ต่อไปนี้  ไปพิจารณา และ ตัดสินใจด้วยตนเอง        

Emulsifier จาก ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่นิยมใช้ในไอสกรีม ( และ เค้ก )  คือ  Lecithin  ซึ่งอาจได้จาก ไข่ หรือ ถั่วเหลือง    และไม่มี วิธีการอย่างง่าย  ที่จะตรวจว่า    Lecithin  นั้น  ได้มาจาก ไข่ หรือ ถั่วเหลือง   และ ในทางปฏิบัติ ก็จะไม่มีการสื่อสารไปยังผู้บริโภคปลายทาง ว่า  Emulsifier ที่ใช้นั้น คือ อะไร และ ได้มาจากไหน        

เค้ก หลาย ชนิด  ใช้ ไข่ไก่ เป็น ส่วนผสม        

ถ้า เชื่อว่า  มังสวิรัติ  คือ เจตนารมณ์  ที่จะ ไม่ฆ่าสัตว์  ไม่เบียดเบียนสัตว์  จะ ตัดสินใจ เรื่อง ควร กิน หรือ ไม่ควรกิน  อะไร  ได้แบบหนึ่ง        
ถ้า เชื่อว่า  มังสวิรัติ  คือ การ ไม่ กิน  เนื้อ  นม  ไข่  และ  ไม่กิน  ผลิตภัณฑ์ จาก  เนื้อ นม ไข่   จะ ตัดสินใจ เรื่อง ควร กิน หรือ ไม่ควรกิน  อะไร  ได้อีกแบบหนึ่ง

โดย:  นักเคมี  [8 ส.ค. 2552 12:46]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

การกินมังสวิรัติ ก็ดีนะคะ แต่ดูคุณเคร่งมากจนเกินไป หรือเปล่าคะ สักวันหนึ่งคุณอาจขาดสารอาหารก็ได้นะคะ เดินสายกลางเถอค่ะ

โดย:  Leticia  [24 ก.พ. 2553 18:44]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้