สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

colloid

อยากทราบเกี่ยวกับคอลลอยด์ในน้ำสลัด ค่ะ
ต้องทำรายงานส่งวันที่21สิงหานี้ค่ะใครรู้ช่วยตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย:  เด็ก chem   [14 ส.ค. 2552 04:07]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

หาก ยึดถือ หลักเกณฑ์ทางวิชาการอย่างเคร่งครัด    น้ำสลัด  ถือเป็น  Emulsion   แบบ  Colloidal Dispersion of Liquid in Liquid
 แต่ถ้าคิดแบบนี้   คงหา เรื่อง คอลลอยด์ในน้ำสลัด ได้ยากมาก        
ถ้าคิดในอีกรูปแบบหนึ่ง ว่า Emulsifier บางชนิด ที่นิยมใช้ในน้ำสลัด  เป็น Hydrocolloid Gums จะพอมีทางค้นหาเรื่องที่คุณต้องการได้        
ตัวอย่าง        
http://books.google.com/books?id=3oQbpjMx6yIC&pg=PA229&lpg=PA229&dq=Colloid+in+Salad+Emulsion&source=bl&ots=gDg3cpuUpg&sig=7_hdkdhhzgNQS77FDqSbo-AF44g&hl=en&ei=98GESrymEoSQ6APbm_j6Aw&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=4#v=onepage&q=&f=false        ( หน้า 229 )        
http://books.google.com/books?id=qFi61f1NqNIC&pg=PA301&lpg=PA301&dq=Colloid+in+Salad+Emulsion&source=bl&ots=D3g8ChXaXE&sig=nC-Ga5RN1GF4uW2jf1qxi4kEuiY&hl=en&ei=98GESrymEoSQ6APbm_j6Aw&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=10#v=onepage&q=&f=false        ( หน้า 301 )        

http://www.informaworld.com/smpp/content~db=all~content=a758589565~tab=content~order=title        

http://www.allbusiness.com/manufacturing/food-manufacturing/320981-1.html        

http://www.chemistryexplained.com/Co-Di/Colloids.html

โดย:  นักเคมี  [14 ส.ค. 2552 09:12]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

เราใช้คอลลอยด์ทำอะไรรับ

โดย:  Earth  [13 ก.ย. 2552 23:16]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้