สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การสกัดน้ำหอมจากผิวมะกรูด

เรียน อาจารย์
       
ผมกับนักเรียนได้สกัดน้ำหอมจากเปลือกมะกรูด  โดยวิธีใช้น้ำและไอน้ำ  โดยนำมะกรูดแขวนเหนือระดับน้ำในขวดแชมพู  เติมน้ำ 100 มล.  ต่อสายเข้าเครื่องควบแน่น  ผลที่ได้เป็นน้ำใสมีกลิ่นมะกรูด  ไม่มีการแยกชั้นระหว่างน้ำหอมกับน้ำเหมือนกับหนังสือที่ใช้ศึกษาค้นคว้าเป็นเพราะอะไรครับ  อาจารย์กรุณาช่วยแนะนำด้วย  ผมทำกิจกรรมโรงเรียนในฝันจะประเมินเดือนธันวาคมนี้

โดย:  ครูโรงเรียนขยายโอกาส   [2 ธ.ค. 2552 12:04]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  เครื่องสำอาง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ตามที่เล่ามานั้น คงจะกำลังใช้วิธีกลั่นด้วยไอน้ำเพื่อสกัดเอาน้ำมันออกมา คงเป็นเพราะได้สารสกัดหรือที่เรียกว่าน้ำมันหอมระเหยปริมาณน้อยมากจนไม่สามารถแยกตัวออกมาจากชั้นน้ำได้ วิธีคั้นธรรมดาก็ใช้ได้นะคะ

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [2 ธ.ค. 2552 21:09]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

เอกสารที่เกี่ยวข้องคือ

โดย:  ม ธ  [16 ก.พ. 2553 11:26]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

อยากทราบขั้นตอนในการสกัดผิวมะกรูดค่ะ

โดย:  นักเรียน สว.รย  [2 ม.ค. 2554 08:43]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

อยากรู้ว่าการทำนำหอมวิธีง่าย ๆ ทำอย่างไรค่ะจากมะกรูด

โดย:  นางสาวจิราภรณ์ ศรีมากรณ์  [22 ก.พ. 2555 09:15]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้