สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ความเค็มของเหลือได้จาก Na หรือ Cl

อยากทราบอะครับว่า ความเค็มของเกลือเนี่ย มันออกมาจากธาตุโซเดียม(Na)หรือธาตุคลอรีน (Cl)คับ แล้วมันเค็มได้ยังไง

โดย:  อยากเป็นนักเคมี   [12 ก.พ. 2553 14:08]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ความเค็มเป็นสมบัติเฉพาะตัวของสารประกอบที่เรียกว่าเกลือ (sodium chloride)

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [12 ก.พ. 2553 20:53]
ข้อคิดเห็นที่ 1:3

หากว่า  อยากเป็นนักเคมี ที่ดี  จริงๆ    ( หรือเป็นนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ )

ควรลองเริ่มจาก  

การปรับแก้คำถาม   เช่น  
" อยากทราบว่า ความเค็มของเกลือ  เกิดจาก โซเดียมอิออน   ( Na+ ) หรือ  คลอไรด์อิออน  ( Cl- )  หรือ ทั้งสองอิออน    และ อิออนนั้นๆทำให้เกิดความเค็มได้อย่างไร  "    

และ  

การคิดและทดลองด้วยตนเอง  เช่น  

เกลืออื่นๆ ที่ชิมรส หรือ รับประทานได้  ( แล้วไม่เป็นอันตราย )  มีรสอย่างไร    ( ควรคิดจาก เกลือ  Calcium chloride ,  Magnesium chloride ,  Sodium sulfate ,  Magnesium sulfate ,  Sodium bicarbonate ,  ฯลฯ )  และควรเริ่มจากการหาข้อมูลก่อน  ไม่ใช่เริ่มจากการไปลองชิมจริงๆ    

หมายเหตุ  :  ความเค็มที่กล่าวถึงนั้น ตั้งใจจะสื่อถึง รสเค็ม  ไม่ใช่ความเค็มแบบดินเค็ม

โดย:  Already  [12 ก.พ. 2553 20:59]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้