ข้อคิดเห็นที่
1:
หากว่า อยากเป็นนักเคมี ที่ดี จริงๆ ( หรือเป็นนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ )
ควรลองเริ่มจาก
การปรับแก้คำถาม เช่น
" อยากทราบว่า ความเค็มของเกลือ เกิดจาก โซเดียมอิออน ( Na+ ) หรือ คลอไรด์อิออน ( Cl- ) หรือ ทั้งสองอิออน และ อิออนนั้นๆทำให้เกิดความเค็มได้อย่างไร "
และ
การคิดและทดลองด้วยตนเอง เช่น
เกลืออื่นๆ ที่ชิมรส หรือ รับประทานได้ ( แล้วไม่เป็นอันตราย ) มีรสอย่างไร ( ควรคิดจาก เกลือ Calcium chloride , Magnesium chloride , Sodium sulfate , Magnesium sulfate , Sodium bicarbonate , ฯลฯ ) และควรเริ่มจากการหาข้อมูลก่อน ไม่ใช่เริ่มจากการไปลองชิมจริงๆ
หมายเหตุ : ความเค็มที่กล่าวถึงนั้น ตั้งใจจะสื่อถึง รสเค็ม ไม่ใช่ความเค็มแบบดินเค็ม
โดย:
Already
[12 ก.พ. 2553 20:59]
|