สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ตกลงแล้วเกลือเค็มได้อย่างไร

เหตุใดที่สารประกอบอื่นถึงมีรสชาติได้ เช่น เกลือโซเดียมคลอไรด์(NaCl) ตกลงแล้วเหตุใดมันจึงเค็มแล้วเค็มได้ยังไงมันเกิดจากอะไร จาก Na+ หรือ Cl- หรือทั้งสองไอออน แล้วพวกน้ำตาลทำไมมันมีรสหวานละ มันเกิดจากอะไรเหรอ เช่น กลูโคส C6H12O6 ทำไมมันถึงหวาน แล้วเราจะทราบได้ยังไงว่าสารประกอบของประเภทเกลือชนิดไหนที่สามารถรับปประทานได้  อิอิ
คำถามนี้มันอาจจะเป็นคำถามที่เด็กๆ งงแลไม่รู้จะปรึกษาใครหากมีอะไรที่ผิดพลาดหรือ...ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ขอบคุณสำหรับคำตอบของผู้ทรงคุณวุฒิ  และทุกๆ คน

บาย...

โดย:  อยากเป็นนักเคมี   [13 ก.พ. 2553 18:25]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ถ้าไม่มีต่อมรับรสที่ลิ้น จะเค็ม หวาน ก็ไม่สามารถรับสัมผัสได้

โดย:  ปั๊ป ทีมงาน ChemTrack  [13 ก.พ. 2553 18:48]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

สาเหตุที่เกลือเค็มเพราะมีเซลล์รับรสเค็มที่ลิ้น
ส่วนน้ำตาลที่หวานก็เพราะมีเซลล์รับรสหวาน
มันไม่สามารถแทนกันได้ด้วย เช่นเอาเกลือใส่ตรงที่รับรส
หวาน มันก็จะไม่หวาน
ตัวที่ทำให้เค็มคือทั้งโซเดียมและคลอไรด์
จะเห็นว่าผงชูรส โซเดียมกลุตาเมต ก็ไม่มีรสเค็ม
การที่ร่างกายมีเซลล์รับรสเค็ม และหวาน เพราะมัน
เป็นสารที่จำเป็นในการทำงานของร่างกาย การรับรสจึง
ทำให้ร่างกายพอใจในการแสวงหาสารเหล่านั้นมากิน

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [16 ก.พ. 2553 04:46]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

ไม่รุดิ......อยากรุจัง

โดย:  คนคนหนึ่ง  [8 ม.ค. 2556 10:26]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

งง............จุงเบย

โดย:  คนคนหนึ่ง  [8 ม.ค. 2556 10:28]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้