สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สามารถทานส่วนในของหัวหอมที่ขึ้นราด้านนอกได้ หรือไม่

ถ้าปอกเปลือกด้านนอกของหัวหอมที่ขึ้นราทิ้งไป  และทานส่วนในจะได้รับสารพิษหรือไม่  เพราะเหตุใด

ขอบคุณมากค่ะ

โดย:  ชาวชนบทที่ใฝ่รู้   [3 เม.ย. 2553 13:53]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้พอที่จะตอบได้
ราที่ขึ้นที่หัวหอม อาจไม่ใช่ A.flavus ที่ทำให้เกิด
Aflatoxin และยังไม่เคยมีรายงานการได้รับพิษจาก
หัวหอม
แต่โดยทั่วไปเวลาเราเห็นราขึ้นอาหารนั้น
มันยังมีส่วนที่มีราแต่มองไม่เห็นอีกมาก
ดังนั้นจึงไม่ควรกิน

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [5 เม.ย. 2553 10:05]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้