สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การป้องกันโซดาไฟในอาหารทำได้อย่างไรบ้างคะ

เราจะป้องกันอาหารที่ใช้โซดาไฟฟอกได้อย่างไรบ้างคะ

โดย:  nu   [27 เม.ย. 2553 17:17]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

สารฟอกน้ำตาลให้ขาว กลุ่ม ซัลเฟอร์
สารฟอกแป้งมันสำปะหลัง กลุ่ม ซัลเฟอร์  กลุ่มนี้ม่เป็นญาติกับร่างกายด้วยซ้ำ ยังไม่ต้องล้างน้ำสารละลายทิ้งเลย
สารโซดาไฟคือ NaOH  มีค่าเป็นด่าง เข้าร่างกายถ้าในสภาวะเจือจางก็ไม่อันตรายมาก  จริงล้างน้ำก็ออก
เชื่อหรือไม่ หมูหมักนุ่ม ใช้ Na2CO3 เราเรียกกันว่าผงฝู่  เป็นสารเคมีที่เป็นด่าง ยังไม่กลัวกันเลย เอามาหมักหมูกันได้
ไม่มีล้างน้ำด้วย หมักหมูเสร็จ ลงกระทะเลย
กระทะเทปลอน  สารเคมีกลุ่ม F อันตรายสุดๆๆๆ  ถ้าแผ่นเคลือบโดนอุณหภูมิสูงๆแล้วร่อนหลุดไปในอาหาร จะส่งผลให้ กระแสประสาทนิ่ง ปวดไร้เหตุผล คนไทยน่าจะกลัวตัวนี้มากๆๆ ไม่ควรใช่กระทะเคลือบ แต่กลับไม่มีการโต้แย้งในไทย ลองหาอ่านใน English ได้ มีต่อต้านมากมายในต่างประเทศ

บางอย่างน่ากลัวจริง  แต่บางอย่างเพื่อการค้า ปกปิด บางอย่างก็ขาดความรู้
NaOH โซดาไฟ ปริมาณไม่เข้มข้น ไม่อันตราย
คิดซะว่ามือโดนผงซักฟอก ล้างน้ำก็ออก แล้วก็เอามือหยิบของกินได้ปลอดภัย

โดย:  dalin  [8 พ.ค. 2553 16:23]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

เมื่อ ไม่มี ความรู้ และ ความเข้าใจ จริง    

จะเกิด ความกลัว หรือ ความกล้า หรือ ความเชื่อ  ที่ไร้เหตุผลรองรับ  และ ในที่สุด ก็จะเป็น อันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น

โดย:  คนชอบออกความเห็น  [16 พ.ค. 2553 10:17]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้