สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

น้ำปลา

น้ำปลามีสารอาหาร คือ


โดย:  มนุษย์   [9 มิ.ย. 2553 12:00]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

โปรตีน    คาร์โบไฮเดรต    น้ำตาล    โซเดียม    แคลเซียม    เหล็ก    ไอโอดีน        

คำตอบนี้  หาอ่านได้จาก  ฉลากที่ขวดน้ำปลาแท้ ( ทุกตรา  ที่มี เลขทะเบียน อย. )        

หรือ ถ้ารู้ว่า น้ำปลา ทำจากอะไร ก็จะเดาคำตอบได้เกือบหมด    

เช่น  น้ำปลาแท้ ตรา หอยนางรม    ทำ ( หมัก ) จาก  ปลาไส้ตัน 75 %  +  เกลือ 24 %  +  น้ำตาล 1 %  

โปรตีน    มาจาก เนื้อปลา   ( เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง จะมี โปรตีน )
คาร์โบไฮเดรต    มาจาก เนื้อปลา   ( เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง จะมี คาร์โบไฮเดรต แต่ปริมาณน้อยกว่าโปรตีน )        
น้ำตาล    มาจาก น้ำตาล ที่ใส่ลงไปหมัก        
โซเดียม    มาจาก เกลือ ที่ใส่ลงไปหมัก        
แคลเซียม    มาจาก กระดูกปลา ( ก้างปลา ) ที่ย่อยสลายระหว่างการหมัก        
เหล็ก    มาจาก เลือดปลา ที่ย่อยสลายระหว่างการหมัก        
ไอโอดีน    มาจาก เกลือ ที่ใส่ลงไปหมัก  และ จากเนื้อปลา

โดย:  นักเคมี  [9 มิ.ย. 2553 20:45]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้