|
ข้อคิดเห็นที่
1: โปรตีน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล โซเดียม แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน คำตอบนี้ หาอ่านได้จาก ฉลากที่ขวดน้ำปลาแท้ ( ทุกตรา ที่มี เลขทะเบียน อย. ) หรือ ถ้ารู้ว่า น้ำปลา ทำจากอะไร ก็จะเดาคำตอบได้เกือบหมด เช่น น้ำปลาแท้ ตรา หอยนางรม ทำ ( หมัก ) จาก ปลาไส้ตัน 75 % + เกลือ 24 % + น้ำตาล 1 % โปรตีน มาจาก เนื้อปลา ( เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง จะมี โปรตีน ) คาร์โบไฮเดรต มาจาก เนื้อปลา ( เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง จะมี คาร์โบไฮเดรต แต่ปริมาณน้อยกว่าโปรตีน ) น้ำตาล มาจาก น้ำตาล ที่ใส่ลงไปหมัก โซเดียม มาจาก เกลือ ที่ใส่ลงไปหมัก แคลเซียม มาจาก กระดูกปลา ( ก้างปลา ) ที่ย่อยสลายระหว่างการหมัก เหล็ก มาจาก เลือดปลา ที่ย่อยสลายระหว่างการหมัก ไอโอดีน มาจาก เกลือ ที่ใส่ลงไปหมัก และ จากเนื้อปลา โดย: นักเคมี [9 มิ.ย. 2553 20:45] |