สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

มีวิธีถนอม สลิ่ม ให้อยู่นานไหมครับ

เวลาเราทำสลิ่มจากแป้งถั่วเขียว จะทำให้สามารถอยู่ได้แค่วันเดียว แล้วเส้นก็จะคืนตัว ไม่เหนียวเหมือนเพิ่งทำใหม่ๆนะครับ เราจะมีวิธีถนอมสลิ่มได้โดยวิธีใดบ้างครับ
ขอบคุณครับ

โดย:  MaluY   [12 มิ.ย. 2553 22:37]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

มีวิธี (ที่ต้องทดลอง) สองวิธี  อาจต้องทำร่วมกัน จึงจะได้ผลสูงสุด    
ก. ใช้ความเย็นช่วยยืดเวลาการคืนตัว    
ข. ควบคุมการเสียน้ำและการดูดน้ำ        

การทดลองแบบที่หนึ่ง        
ใช้อุปกรณ์ตักที่มีรูให้สะเด็ดน้ำ นำ สลิ่ม  ( ซ่าหริ่ม ) ที่ได้จากการกดแป้งผ่านกระป๋องพิมพ์ซ่าหริ่มลงในน้ำเย็นจัด  มาใส่ในน้ำเย็นจัด ( 0 - 5 องศาเซลเซียส ) ทันที ( อาจทำซ้ำ หลายครั้ง เพื่อให้ตัวซ่าหริ่ม เย็นลงเร็วที่สุด  แล้วนำซ่าหริ่มในน้ำเย็นจัดนี้ ไปแช่ในช่องแช่เย็นจัดของตู้เย็น  ( ต้องหาทางปรับให้มีอุณหภูมิ 2 - 8 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง )  ก่อนรับประทาน จึงนำไปสะเด็ดน้ำ

การทดลองแบบที่สอง         ( ต้องมีบรรจุอาหารใส่ถุงแบบทำสูญญากาศ )        
นำ สลิ่ม  ( ซ่าหริ่ม ) ที่เย็นแล้ว ใส่ถุงบรรจุแบบทำสูญญากาศได้  ดูดอากาศออกให้หมด  ( จนถุงรัดตัวแนบกับซ่าหริ่ม )
นำไปแช่ในช่องแช่เย็นจัดของตู้เย็น  ( อุณหภูมิ 2 - 8 องศาเซลเซียส )

โดย:  หยักซิ่ง เข้าครัว  [13 มิ.ย. 2553 09:12]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ขอบคุณมากเลยครับผม เด๋วผมจะลองทำดูนะครับ ได้ความยังไงจะมาเล่าให้ฟังครับ

โดย:  MaluY  [20 มิ.ย. 2553 01:05]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้