สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

มีวิธีอะไรบ้างในการเก็บรักษาน้ำปลาหวานไว้ได้นาน

ทำน้ำปลาหวานขายแต่ต้องการพัฒนาไปบรรจุกระปุกทำอย่างไรให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย:  สิริลักษณ์   [1 ส.ค. 2553 15:46]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

บรรจุให้เต็มกระปุก อย่าให้มีช่องว่าง ( อากาศ) เหนือน้ำปลาหวาน

โดย:  ANS  [1 ส.ค. 2553 20:13]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ตัวอย่าง จาก    http://en.wikipedia.org/wiki/Food_preservation        Food Preservation        

Preservation Processes
Drying  -  Spray Drying  -  Freeze Drying         ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้  แต่อาจทำให้ลักษณะของน้ำปลาหวานเปลี่ยนไป จนผู้บริโภคไม่ยอมรับ )        
Freezing        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
Vacuum Packing        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )    ( คำตอบที่ 1 ก็เป็นวิธีที่ใช้หลักการนี้ )        
Salt        ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว )        
Sugar        ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว )        
Pickling        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )    ( เป็นหลักการที่ใช้เฉพาะ กับส่วนของ  กุ้งแห้ง ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม  และ พืชผักอื่นๆ ที่จะใส่ลงในน้ำปลาหวาน )        
Lye        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Canning and bottling        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
Jellying        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Potting        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Jugging        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Irradiation        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
Pulsed Electric Field Processing        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Modified atmosphere        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
Burial in the ground        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
Controlled use of micro-organism        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
High pressure food preservation        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )

โดย:  นักเคมี  [4 ส.ค. 2553 10:42]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้