สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ต้องใส่สารอะไรเพื่อถนอมอาหาร(คำถามทุกคำถามต้องการคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ)ขอให้ท่านให้ความสำคัญกับทุกคำถามด้วย ขอบพระคุณยิ่ง

ถ้าต้องการถนอมน้ำปลาหวานไว้ให้ได้นานต้อง ถนอมอาหารโดยวิธีใดบ้าง  ต้องใส่สารอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่

โดย:  ต้องการความรู้   [3 ส.ค. 2553 20:20]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการถนอมน้ำปลาหวาน ดังนั้นแม้จะให้ความสำคัญกับทุกคำถาม แต่ไม่สามารถตอบได้ทุกเรื่อง พอจะให้หลักการทั่วไปว่า เริ่มจากความสะอาดของวัตถุดิบและภาชนะบรรจุ ซึ่งต้องมีกระบวนการของมัน ถ้าจะใช้สารถนอมอาหารก็มีหลายชนิด ใส่ได้ไม่เกินปริมาณที่อย.กำหนด

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [4 ส.ค. 2553 08:51]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

Web Sites with Information on Food Preservation        

http://en.wikipedia.org/wiki/Food_preservation        
http://dbs.extension.iastate.edu/answers/projects/answerline/questions/FoodPreservation.html        
http://www.uga.edu/nchfp/        
http://recipes.howstuffworks.com/menus/food-preservation.htm        
http://www.nios.ac.in/SecHmscicour/english/LESSON_05.pdf        
http://www.uen.org/Lessonplan/preview.cgi?LPid=1169        

http://extension.psu.edu/food-safety        

( ความคิดเห็น )    คำตอบทุกคำตอบ ( รวมทั้งที่ตอบโดยคนจิตทราม จิตเสื่อม จิตวิปริต ) ก็ต้องการได้รับการอ่านจากผู้ถามและผู้อ่าน  ถ้าเราใส่ใจอ่านและทำความเข้าใจว่า มีการสื่อสารอะไร จาก ผู้ถาม และ ผู้ตอบ ( ทุกๆคน )  ก็จะสามารถได้ประโยชน์จาก คำถาม - คำตอบ เหล่านั้น

โดย:  นักเคมี  [4 ส.ค. 2553 10:58]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

ตัวอย่าง จาก    http://en.wikipedia.org/wiki/Food_preservation        Food Preservation        

Preservation Processes
การทำให้แห้ง  -  การสเปรย์เป็นผงแห้ง - การทำให้แห้งหลังจากแช่แข็ง    Drying  -  Spray Drying  -  Freeze Drying         ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้  แต่อาจทำให้ลักษณะของน้ำปลาหวานเปลี่ยนไป จนผู้บริโภคไม่ยอมรับ )    และ เป็นวิธีที่ใช้กับการทำกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งของน้ำปลาหวาน        
การแช่แข็ง  Freezing        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
การบรรจุในสภาวะสูญญากาศ  Vacuum Packing        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
การใช้เกลือ  Salt        ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว )        
การใช้น้ำตาล  Sugar        ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว )        
การแช่ในของเหลว (ที่รับประทานได้) ที่ช่วยป้องกัน การเน่าเสีย  Pickling        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )    ( เป็นหลักการที่ใช้เฉพาะ กับส่วนของ   ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม  และ พืชผักอื่นๆ ที่จะใส่ลงในน้ำปลาหวาน )    หมายความว่า น้ำปลาหวาน คือ ของเหลวที่กินได้ การใส่ หัวหอม ตะไคร้ กระเทียม ฯลฯ ลงในน้ำปลาหวาน ก็คือการถนอมพืชผักเหล่านี้        
การใช้โซดาไฟ  Lye        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การบรรจุกระป๋อง และ การบรรจุขวด  (โดยกระบวนการที่ทำให้ปลอดเชื้อโรค)  Canning and bottling        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
การทำเป็นเยลลี่/แยม  Jellying        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การใส่ในภาชนะและปิดด้วยไขมัน  Potting        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การหมักดองในภาชนะปิด  Jugging        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การอาบกัมมันตภาพรังสี  Irradiation        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
การใช้สนามไฟฟ้า  Pulsed Electric Field Processing        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การปรับสภาพบรรยากาศ  Modified atmosphere        ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ )        
การฝังดิน  Burial in the ground        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การใช้เชื้อจุลินทรย์  Controlled use of micro-organism        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )        
การใช้ความดันสูง  High pressure food preservation        ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ )

โดย:  นักเคมี  [4 ส.ค. 2553 17:46]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้