|
ข้อคิดเห็นที่
1: Web Sites with Information on Food Preservation http://en.wikipedia.org/wiki/Food_preservation http://dbs.extension.iastate.edu/answers/projects/answerline/questions/FoodPreservation.html http://www.uga.edu/nchfp/ http://recipes.howstuffworks.com/menus/food-preservation.htm http://www.nios.ac.in/SecHmscicour/english/LESSON_05.pdf http://www.uen.org/Lessonplan/preview.cgi?LPid=1169 http://extension.psu.edu/food-safety ( ความคิดเห็น ) คำตอบทุกคำตอบ ( รวมทั้งที่ตอบโดยคนจิตทราม จิตเสื่อม จิตวิปริต ) ก็ต้องการได้รับการอ่านจากผู้ถามและผู้อ่าน ถ้าเราใส่ใจอ่านและทำความเข้าใจว่า มีการสื่อสารอะไร จาก ผู้ถาม และ ผู้ตอบ ( ทุกๆคน ) ก็จะสามารถได้ประโยชน์จาก คำถาม - คำตอบ เหล่านั้น โดย: นักเคมี [4 ส.ค. 2553 10:58] |
ข้อคิดเห็นที่
2: ตัวอย่าง จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Food_preservation Food Preservation Preservation Processes การทำให้แห้ง - การสเปรย์เป็นผงแห้ง - การทำให้แห้งหลังจากแช่แข็ง Drying - Spray Drying - Freeze Drying ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ แต่อาจทำให้ลักษณะของน้ำปลาหวานเปลี่ยนไป จนผู้บริโภคไม่ยอมรับ ) และ เป็นวิธีที่ใช้กับการทำกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งของน้ำปลาหวาน การแช่แข็ง Freezing ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) การบรรจุในสภาวะสูญญากาศ Vacuum Packing ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) การใช้เกลือ Salt ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว ) การใช้น้ำตาล Sugar ( เป็นหลักการ ที่ใช้กับน้ำปลาหวาน อยู่แล้ว ) การแช่ในของเหลว (ที่รับประทานได้) ที่ช่วยป้องกัน การเน่าเสีย Pickling ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) ( เป็นหลักการที่ใช้เฉพาะ กับส่วนของ ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม และ พืชผักอื่นๆ ที่จะใส่ลงในน้ำปลาหวาน ) หมายความว่า น้ำปลาหวาน คือ ของเหลวที่กินได้ การใส่ หัวหอม ตะไคร้ กระเทียม ฯลฯ ลงในน้ำปลาหวาน ก็คือการถนอมพืชผักเหล่านี้ การใช้โซดาไฟ Lye ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การบรรจุกระป๋อง และ การบรรจุขวด (โดยกระบวนการที่ทำให้ปลอดเชื้อโรค) Canning and bottling ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) การทำเป็นเยลลี่/แยม Jellying ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การใส่ในภาชนะและปิดด้วยไขมัน Potting ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การหมักดองในภาชนะปิด Jugging ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การอาบกัมมันตภาพรังสี Irradiation ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) การใช้สนามไฟฟ้า Pulsed Electric Field Processing ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การปรับสภาพบรรยากาศ Modified atmosphere ( เป็นหลักการ ที่สามารถใช้กับน้ำปลาหวาน ได้ ) การฝังดิน Burial in the ground ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การใช้เชื้อจุลินทรย์ Controlled use of micro-organism ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) การใช้ความดันสูง High pressure food preservation ( ใช้กับน้ำปลาหวานไม่ได้ ) โดย: นักเคมี [4 ส.ค. 2553 17:46] |
ข้อคิดเห็นที่
3: http://115.31.137.7/songkhla/freelance/snac0031.doc http://www.doe.go.th/vgnew/careersinfo/careersfree/major_detial3.asp?qstd_id=3&qstdsub_id=6&qStdgroup_Id=193 โดย: ANS [8 ส.ค. 2553 18:22] |