สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารฟอร์มัลดีไฮด์ในปลา

จากที่ อย.ได้กำหนดห้ามใช้สารฟอร์มัลดีไฮด์ในอาหาร  แต่โดยธรรมชาติแล้วสารตัวนี้สามารถเกิดขึ้นได้เองในปลาจึงไม่ทราบว่าหากมีการตรวจพบในสินค้าจำพวกลุกชิ้นปลา หรือซูริมิแล้วจะผิดกฎหมาย อย.หรือไม่ค่ะ

โดย:  kpkul   [19 ส.ค. 2553 10:21]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับวัตถุอันตราย  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

เท่าที่ทราบฟอร์มัลดีไฮด์ไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่มีการใช้เพื่อแช่ปลาให้สด ดังนั้นผลิตภัฑณ์สุดท้ายถ้าจะมีน่าจะเป็นการปนเปื้อนมากกว่า

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [19 ส.ค. 2553 10:44]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

ตามเรื่องpost-harvest ของปลา มันจะสามารถเกิดขึ้นได้หากปลาไม่สดค่ะ

โดย:  kpkul  [27 ส.ค. 2553 15:16]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้