สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ตะไคร้

แล้วสารใดในตะไคร้ให้รสชาติเฟื่อนคะ

โดย:  ผู้อยากได้ความรู้   [7 ก.ย. 2553 20:11]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป  /  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ในน้ำมันหอมระเหย มีสารสำคัญ ได้แก่ Geranial (42.5%) Neral (31.7%) Limonene (8.9) α-Terpineol (5.2%) Citronellol (2.8%) Linalool (2.8%) ซึ่งสารที่ให้รสชาติขม ฝาด หรือเฝื่อน มาจากสารทุกชนิด โดยเฉพาะสาร limonene เป็นสารที่ให้รสฝาด (เฝื่อน) มากที่สุด

โดย:  รศ. ดร.อรพิน เกิดชูชื่น  [28 ก.ย. 2553 09:09]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้