สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การตรวจปริมาณแป้งในลูกชิ้นต้องใช้สารละลายชนิดใด

การตรวจปริมาณแป้งในลูกชิ้นต้องใช้สารละลายชนิดใด

โดย:  4   [26 ต.ค. 2553 18:04]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  สารตัวทำละลาย
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ถ้าเป็นแป้ง นิยมใช้ Iodine test นะคะ
สามารถค้นหาข้อมูลได้ทั่วไป เพราะเป็นวิธีมาตรฐานแล้ว
http://www.biology-online.org/dictionary/Starch-iodine_test
หรือจะหาจาก AOAC ก็ได้ค่ะ
http://www.aoacthai.org/

โดย:  ดร. เสาวรัตน์ จันทะโร  [26 ต.ค. 2553 21:26]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

ขอบคุณดร.เสาวรัตน์มากนะคะที่ช่วยหาเว็ปไซด์ให้ แต่ก็ยังไม่ทราบอยู่ดีว่าวิธีมาตรฐาน (ที่เรียกว่าAOCAใช่ไหมคะ?) มีขั้นตอนการทำอย่างไร มีตารางค่าเทียบให้หรือไม่ และนร.สามารถทำเองได้หรือไม่ เพราะเกรงว่าจะต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือเฉพาะที่มีราคาแพงค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ กรุณาด้วยนะคะ

โดย:  4  [26 ต.ค. 2553 23:45]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้