|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : เอทานอล หรือ เอทิลแอลกอฮอล์เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีหมู่ ไฮดรอกซิล (OH) ต่ออยู่กับสายโซ่ของไฮโดรคาร์บอน มีสูตรทางเคมีคือ C2H5OH เกิดจากการหมักพืชที่มีสารประเภทแป้งและน้ำตาล อ้อย บีทรูท แป้ง มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง โดยที่จะเกิดจากแป้งให้เป็นน้ำตาลแล้วเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์อีกครั้ง ด้านการใช้เอทานอลสำหรับการทำเชื้อเพลิง ในปัจจุบันมีการใช้เอทานอลเป็นส่วนผสมของน้ำมันเบนซินเรียกว่า แกสโซฮอลล์เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมันลง เอทานอลที่ใช้เป็นส่วนประกอบของ เหล้า เบียร์นั้น มีผลต่อร่างกายเช่นกันเนื่องจากเอทานอลสามารถละลายน้ำได้ และดูดซึมได้ดีและเร็วในทางเดินอาหาร โดยเฉพาะที่กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ สำหรับผลของเอทานอลที่มีต่อร่างกายสามารถติดตามต่อได้ใน web site ด้านล่างครับ http://www.tistr.or.th/t/publication/page_area_show_bc.asp?i1=48&i2=39 โดย: ดร.สนธยา กริชนวรักษ์ [17 ก.ค. 2550 09:30] |
ข้อคิดเห็นที่
3: ชื่อสามัญของเอทานอลคือ อะไร โดย: far09092537@1234.com [28 ก.พ. 2551 18:21] |
ข้อคิดเห็นที่
4: ชื่อสามัญของเอทานอลคือเอทิลแอลกอฮอล์แต่ชื่อที่เรียกว่าเอทานอลเป็นชื่อที่เรียกตามระบบIUPACค่ะ โดย: ตัวเล็ก [15 ส.ค. 2551 17:29] |
ข้อคิดเห็นที่
5: Ethanol ; Ethyl alcohol http://th.wikipedia.org/wiki/%e0%b9%80%e0%b8%ad%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a5 http://en.wikipedia.org/wiki/Ethanol Ethanol http://en.wikipedia.org/wiki/Ethanol_fuel Ethanol as a Substitute Fuel for Gasoline http://en.wikipedia.org/wiki/Ethanol_%28disambiguation%29 All uses of Ethanol โดย: นักเคมี [17 ส.ค. 2551 14:27] |
ข้อคิดเห็นที่
6: เอทานอล (Ethanol) (สูตรเคมี C2H5OH) เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการนำเอาพืชมาหมักเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โดยใช้เอนไซม์หรือกรดบางชนิดช่วยย่อย เมื่อทำให้เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95% โดยการกลั่น ส่วนใหญ่ผลิตจากพืช สองประเภทคือ พืชประเภทน้ำตาล เช่นอ้อย บีชรูท และพืชจำพวกแป้งเช่น มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น บราซิลเป็นผู้ผลิตเอทานอลอันดับหนึ่งในโลก ข้อมูลจาก th.wikipedia.org/wiki/เอทานอล การผลิตเอทานอล กระบวนการผลิตเอทานอล ประกอบด้วย กระบวนการเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตเอทานอล กระบวนการหมัก และการแยกผลิตภัณฑ์เอทานอลและการทำให้บริสุทธิ์ ซึ่งในขั้นตอบการเตรียมวัตถุดิบนั้น ถ้าเป็นประเภทแป้งหรือเซลลูโลส เช่นมันสำปะหลังและธันยพืช จะต้องนำไปผ่านกระบวนการย่อยแป้งหรือเซลลูโลสให้เป็นน้ำตาลก่อน ด้วยการใช้กรดหรือเอนไซม์ ส่วนวัตถุดิบประเภทน้ำตาลเช่นกากน้ำตาลหรือน้ำอ้อย เมื่อปรับความเข้มข้นให้เหมาะสมแล้วสามารถนำไปหมักได้ ในกระบวนการหมัก จะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์โดยใช้เชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ยีสต์ การเลือกใช้ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์ที่เหมาะสมกับวึตถุดิบที่นำมาหมัก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหมัก ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักคือ เอธิลแอลกอฮอล์หรือเอทานอลที่มีความเข้มข้นประมาณร้อยละ 8-12 โดยปริมาตร น้ำหมักที่ได้จากกระบวนการหมัก จะนำมาแยกเอทานอลออกโดยใช้กระบวนการกลั่นลำดับส่วน ซึ่งสามารถแยกเอทานอลให้ได้ความบริสุทธิ์ประมาณร้อยละ 95 โดยปริมาตร จากนั้นจึงเข้าสู่กรรมวิธีในการแยกน้ำโดยการใช้โมเลกูล่าร์ซีพ (molecular sieve separation) เอทานอลที่ความบริสุทธิ์ ร้อยละ 95 จะผ่านเข้าไปในหอดูดซับที่บรรจุตัวดูดซับประเภทซีโอไลต์ โมเลกุลของเอทานอลจะไหลผ่านช่องว่างของซีโอไลต์ออกไปได้ แต่โมเลกุลของน้ำจะถูกดูดซับไว้ ทำให้เอทานอลที่ไหลออกไปมีความบริสุทธิ์ร้อยละ 99.5 ส่วนซีโอไลต์ที่ดูดซับน้ำไว้จะถูกรีเจนเนอเรตโดยการไล่น้ำออก เอทานอลความบริสุทธิ์ร้อยละ 99.5 สามารถนำไปผสมกับน้ำมันเบนซินเพื่อใช้ในรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินได้ ข้อมูลจาก http://www.dede.go.th/dede/index.php?id=518 เอทานอล (Ethanol) คืออะไร ความรู้รอบโลก รู้ไว้ใช้ว่า เชื่อหรือไม่ว่า Article โดย: นักเคมี [17 ส.ค. 2551 14:34] |
ข้อคิดเห็นที่
9: เรียนทุกท่าน อยากทราบแนวโน้มการผลิดเอทานอลจาก มันสำปะหลังในอนาคต 2-5 ปี ต่อไปนี้ จะเป็นอย่างไรบ้างครับ เช่น ราคามันสำปะหลังจะสูงชึ้นไหม เป็นต้น ช่วยส่งข้อมูลมาทาง อีเมล ได้ไหมครับ suphaclo@scg.co.th ขอบคุณครับ โดย: ศุภชัย [28 เม.ย. 2552 12:50] |
ข้อคิดเห็นที่
10: น้ำ 5% ที่ค้างอยู่ดีหรือไม่ดีอย่างไร ถ้าเราสามารถขจัดออกได้จะมีประโยชน์อย่างไร โดย: พีรศักดิ์ สัตยกมลฉัตร [26 พ.ค. 2552 22:38] |
ข้อคิดเห็นที่
11: ประเทศไทยมีวัตถุดิบธรรมชาติอะไรบ้างที่ใช้ผลิตเอทานอลได้คะ โดย: คนเดิม [31 ก.ค. 2552 14:24] |
ข้อคิดเห็นที่
12: เอทานอลประกอบด้วยธาตุอะไรบ้างอย่างละกี่อะตอม และสร้างพันธะอะไร โดย: เด็ก [12 ก.ย. 2552 17:41] |
ข้อคิดเห็นที่
14: สารระกอบไออนิกคือ การใช้อิเล็กตรอนร่วมกันระหว่างธาตุหมู่โลหะ และธาตหมู่อโลหะ ส่วนโควาเลนต์คือการใช้อิเล็กตรอนร่วมกันของธาตุหมู่อโลหะกับอโลหะ โดย: tingtong [13 ก.ย. 2552 22:21] |
ข้อคิดเห็นที่
15: อยากทราบว่าเอทาอนลจะสามารถซื้อได้ที่ไหนคะ ต้องการนำไปทดลองน่ะค่ะ โดย: นะพัน [5 ต.ค. 2552 10:08] |
ข้อคิดเห็นที่
16: ถ้าต้องการนำเข้า kit ที่มีเอทาอลเป็น Solution ด้วย จะต้องขออนุญาตรึปล่าว ถ้าต้องขออณุญาต ต้องทำยังไงบ้างครับ โดย: burin [30 ต.ค. 2552 14:13] |
ข้อคิดเห็นที่
17: ผลเสียของเอทานอล โดย: กวินทรา [26 พ.ย. 2552 18:04] |
ข้อคิดเห็นที่
18: อยากทราบ ว่า ขนาดเอทานอล(ethanol's size) เท่าไหร่ครับ โดย: มือใหม่ [28 ม.ค. 2553 15:07] |
ข้อคิดเห็นที่
19: อยากรู้ประโยชน์ของการกลั่นแอลกอฮอล์ ในการศึกษาค่ะ จะส่งอาจารย์ โดย: เด็กเส้น [18 ก.พ. 2553 17:18] |
ข้อคิดเห็นที่
20: ช่วยตอบด้วยค่ะ ด่วน ค่ะ โดย: เด็กเส้น [18 ก.พ. 2553 17:20] |
ข้อคิดเห็นที่
21: อยากรู้ว่าพืชต่างชนิดกันที่นำมาสกัดเอทานอลนั้นให้สัดส่วนเอทานอลต่างกันไหมค่ะ อะไรได้สัดส่วนเอทานอลมากที่สุดแล้วสามารถตรวจสอบได้ยังไงว่ามันต่างกันหรือไม่ ขอคำตอบด้วยนะค่ะ โดย: นักศึกษาโปรเจค [21 เม.ย. 2553 21:27] |
ข้อคิดเห็นที่
22: เอทานอลที่ใช้แล้วควรบำบัดหรือเติมสารอะไรก่อนทิ้งเพื่อจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดย: A [4 มิ.ย. 2553 13:33] |
ข้อคิดเห็นที่
23: ทำไมต้องใช้เอทานอล เมทานอล เฮกเซน น้ำ ในการสกัดสารจากส่วนต่างๆของพืช ค่ะ โดย: อยากรู้ [15 มิ.ย. 2553 11:19] |
ข้อคิดเห็นที่
24: หลังจากใช้อุณหภูมิในการเปลี่ยนสถานะจากแป้งเป็นน้ำตาลในขั้นตอนที่1-2แล้วในการกลั่นครั้งสุดท้ายจากน้ำตาลเป็นเอทานอลมีอุณหภูมิเท่าไรครับใครร้ช่วยตอบด้วยครับ โดย: neno [15 มิ.ย. 2553 13:14] |
ข้อคิดเห็นที่
25: ชือสามัญของ เอทานอล คือ อะซิโตน เอทานอลมีริษเป็นเบส (ด่าง) โดย: ศิษสำนักหมื่นพิษ [16 ก.ค. 2553 19:21] |
ข้อคิดเห็นที่
26: อยากทราบว่ากระบวนการแยกน้ำออกจากเอทานอลทำได้ยังไงครับ ท่านผู้รู้ครับ โดย: เด็กดอย [18 ก.ค. 2553 07:15] |
ข้อคิดเห็นที่
27: เอทานอล กับ อะซิโตน คนละสารกัน คำตอบที่ 6 ก็ละเอียดแล้วนะ มีวิธีการแยกน้ำให้แล้วด้วย โดย: ไบโอดีเซล [21 ก.ค. 2553 14:13] |
ข้อคิดเห็นที่
28: เอทานอล ซึ่งเป็นส่วนผสมในสุราและเบียร์ มีสูตรเคมี C2H5OH จากสูตรนี้ทราบอะไรบ้างคะ?? โดย: LEONA [1 ส.ค. 2553 14:55] |
ข้อคิดเห็นที่
29: ประเทศไทยมีวัตถุดิบธรรมชาติอะไรบ้างที่ใช้ผลิตเอทานอลได้ โดย: เด็ก [3 ส.ค. 2553 20:25] |
ข้อคิดเห็นที่
30: เอทานอลสามารถผลิตได้จากวัตถุดิบทางการเกษตรได้หลายชนิด แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ วัตถุดิบประเภทแป้ง, วัตถุดิบประเภทน้ำตาล, เศษวัสดุที่เป็นเซลลูโลส โดย ที่วัตถุดิบประเภทแป้งและเซลลูโลสจะถูกย่อยด้วยกรดหรือเอนไซม์ให้เป็นน้ำตาล ก่อน แต่วัตถุดิบประเภทที่เป็นน้ำตาลอยู่แล้วสามารถนำไปใช้หมักได้เลย ระยะเวลาในการหมักเพื่อให้ได้เอทานอลจะประมาณ 48 ชั่วโมงจะได้เอทานอลที่มีความเข้มข้น 8-12 % โดยปริมาตร จุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอทานอลได้มีหลายชนิดแต่ ยีสต์ ( Yeast )ก็ถูกนำมาใช้ผลิตเอทานอลอย่างแพร่หลายเพราะสามารถเจริญเติบโตได้เร็วและมีปริมาณมาก แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบว่า แบคทีเรีย (Bacteria) สายพันธุ์ Zymomonas mobilis มี ความสามารถในการผลิตเอทานอลได้ดีกว่ายีสต์ เช่น ระยะเวลาในการหมักสั้นกว่า 3-4 เท่าเมื่อใช้น้ำตาลเท่ากัน ให้ผลเอทานอลใกล้เคียงกับทฤษฎี แต่ข้อด้อยกว่ายีสต์ก็มีคือแบคทีเรียใช้น้ำตาลได้จำกัดคือใช้ได้ 3 ชนิดคือ กลูโคส ฟรุกโตส ซูโครส แต่ยีสจะสามารถใช้น้ำตาลได้หลากหลายกว่าแบคทีเรีย แต่เพื่อให้แบคทีเรียสามารถใช้ประโยชน์ได้เยอะขึ้นจึงมีการแก้ไขทางพันธุ์วิศวกรรม ( genrtic engineering ) เพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ให้มัคุณสมบัต้ที่ดีขึ้นคือ สามารถใช้น้ำตาลได้หลากหลาย, ทนต่อสภาวะที่ไม่เหมาะสมได้ดีขึ้น แม้ว่าจะได้แบคทีเรีย (Bacteria) สายพันธุ์ Zymomonas mobilis ที่มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นแต่การนำแบคทีเรียมาใช้ค่อนข้างที่จะยาก เพราะโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่คุ้นเคยกับยีสต์มากกว่า สำหรับ ประเทศไทย ในขณะนี้กำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับการผลิตเอทานอลจากพืชเกษตรเพื่อใช้เป็น พลังงานทดแทน ถ้าจะลองหันมาหยิบเอาแบคทีเรียสายพันธุ์ Zymomonas mobilis มาช่วยในการผลิตร่วมกับยีสต์อีกสักตัวก็คงจะเข้าที แต่ก็ต้องเสียเวลาวิจัยหาคุณสมบัติ และสภาวะที่เหมาะสมต่อจุลินทรีย์ตัวนี้กันหน่อย โดย: biotechnology [26 ก.ย. 2553 15:12] |
ข้อคิดเห็นที่
31: การเตรียมพร้อมก่อนเข้าทำงานบริษัท เอทานอล ต้องศึกษาเกี่ยวกับอะไรบ้าง ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ โดย: คนหางาน [6 ต.ค. 2553 01:21] |
ข้อคิดเห็นที่
32: เอทานอล (อังกฤษ: ethanol) หรือ เอทิลแอลกอฮอล์ (อังกฤษ: ethyl alcohol) (สูตรเคมี C2H5OH) เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการนำเอาพืชมาหมักเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โดยใช้เอนไซม์หรือกรดบางชนิดช่วยย่อย เมื่อทำให้เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95% โดยการกลั่น ส่วนใหญ่ผลิตจากพืช สองประเภทคือ พืชประเภทน้ำตาล เช่นอ้อย บีทรูท และพืชจำพวกแป้งเช่น มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น อุตสาหกรรมเอทานอล บราซิลเป็นผู้ผลิตเอทานอลอันดับหนึ่งในโลก [1] ข้อมูลปี พ.ศ. 2551 ประเทศไทยมีโรงงานเอทานอล 11 แห่ง กำลังการผลิตรวม 1.75 ล้านลิตรต่อวัน ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศมีเพียง 800,000 ลิตรต่อวัน [2] โดย: ภาคสัณห์ จันทร์เปีย [9 ต.ค. 2553 07:38] |
ข้อคิดเห็นที่
33: เอทานอล นั้นอย่างที่ดร.ธนดลบอกไปครับ โดย: ดร.สนธยา กริษนวรักษ์ [28 พ.ย. 2553 15:56] |
ข้อคิดเห็นที่
36: มีสูตรทางเคมี คือ c2h5oh โดย: ป๋าดรีม [30 ม.ค. 2554 15:50] |
ข้อคิดเห็นที่
37: เอทานอลมันสีอะไรอรอครับ -_- โดย: ธีรพล คนโก้ [6 ก.พ. 2554 19:31] |
ข้อคิดเห็นที่
38: เอทานาล ที่สูตร CH3CHO คืออะไรหรอค่ะ อยากได้คำตอบมาก โดย: เด็กน้อย [27 มี.ค. 2554 16:29] |
ข้อคิดเห็นที่
39: อยากทราบว่าไช้แอกฮอล์ทั่วไปแทนได้รึป่าวค่ะแล้วมันเหมือนกันไหม โดย: บิงบิง [6 มิ.ย. 2554 18:07] |
ข้อคิดเห็นที่
40: เอทานอลมีประโยชน์ยังไยบ้างค่ะ โดย: พลอย [16 มิ.ย. 2554 09:40] |
ข้อคิดเห็นที่
41: เอทานอลผสมกับนำมันได้ไหม โดย: เด็กหลังห้อง402 [20 มิ.ย. 2554 15:59] |
ข้อคิดเห็นที่
42: อยากทราบอุณหภูมิที่ใช้ในการหมักเอทานอล โดย: jae [18 ก.ค. 2554 20:08] |
ข้อคิดเห็นที่
44: เอทานอลเป็นเบส สูตรทางเคมี C2H5OH ซึ่งเอทานอลที่กลั่นจนบริสุทธิ์ร้อยละ 99.5 จะสามารถนำมาใช้ในเชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินได้วัตถุดิบที่นำมาผลิตแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.วัตถุดิบประเภทแห้ง 2.วัตถุดิบประเภทน้ำตาล 3.วัตถุดิบประเภทเส้นใย โดย: เล่มเทียน [5 ก.ย. 2554 20:10] |
ข้อคิดเห็นที่
45: เอทานอลคือเอทิลแอลกอฮอร์ มีลักษระเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ติดไฟง่าย ความไวไฟและค่าออกเทนสูง ประกอบด้วยคาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจน โดย: เด็กขายซาลาเปา [5 ก.ย. 2554 20:16] |
ข้อคิดเห็นที่
46: แล้วมันเปนอันตราย ยังไงค่ะ โดย: บิว นักฟิสิก [19 ก.ย. 2554 18:36] |
ข้อคิดเห็นที่
48: โดยส่วนใหญ่เอทานอลไม่เป็นอันตรายนะค่ะ ที่เป็นอันตรายจะเป็นเมทานอลค่ะ โดย: biotech2 [19 ก.ย. 2554 23:54] |
ข้อคิดเห็นที่
49: อยากทราบว่า ทำไมการนำพืชมาสกัดด้วยเอทานอล ที่ใช้ในการฆ่าหอยนั้น ถึงให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการนำพืชมาสกัดด้วยน้ำประปา สกัดด้วยน้ำกลั่น หรือสกัดด้วยคลอรีน ล่ะข๊ะ (ใครทราบช่วยบอกทีข๊ะ) โดย: BennyBeer [24 ก.ย. 2554 16:18] |
ข้อคิดเห็นที่
50: เอทานอลเป็นอย่าไร โดย: hang [28 ก.ย. 2554 11:47] |
ข้อคิดเห็นที่
51: อยากทราบว่าแอลกอฮอล์ ต่างกับ เอทานอล อย่างไรคะ อันไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่า แบบไหนราคาถูกแพงกว่ากัน (ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ) โดย: kiku [2 ต.ค. 2554 00:14] |
ข้อคิดเห็นที่
52: ส่งออกเอทานอลต้องขออนุญาติจากหน่วยงานไหน โดย: อี๊ด [9 พ.ย. 2554 12:48] |
ข้อคิดเห็นที่
53: เอทานอล( C_2 H_5 OH )ละลายได้ในเฮกเซน (C_6 H_14) เพราะมีแรงยึดเหนี่ยวใด โดย: รักเว้ยเฮ้ย [26 ม.ค. 2555 15:59] |
ข้อคิดเห็นที่
54: เอทานอลนอกจากใช้สกัดสีดอกไม้แล้วสามารถทำอะไรได้อีกค่ะ โดย: เด็กวิทย์ [19 ก.พ. 2555 16:38] |
ข้อคิดเห็นที่
55: รบกวนน๊ค๊ อยากสอบว่าถ้าเราสกัดสารตัวอย่างด้วยเอทานอลที่มีอุณหภูมิสูงเกินจุดเดือดไปแร้ว แต่เรายังไม่แน่ใจว่ายังมีเอทานอลหลงเหลืออยู่รึเปล่า มีวิธีเช็ดสารละลายอย่างไงมังค๊ที่จะทดสอบว่าไม่มีเอทานอลหลงเหลืออยู่แล้วในสารที่เราสกัดออกมา นอกจากการติดไฟ ฝากด้วยค๊ โดย: FaFanG [6 มี.ค. 2555 16:42] |
ข้อคิดเห็นที่
58: ปฎิกิริยา เมทานอล เป็นอยางไรครับ โดย: มทร.ล้านนา [25 ส.ค. 2555 20:56] |
ข้อคิดเห็นที่
59: อยากทราบขอมูลเกี่ยวกับเอทานอลที่เกี่ยวข้องกับอเมริกาใต้อ่ะ โดย: เลอร์ คัล เช่ร์ [9 ก.ย. 2555 15:54] |
ข้อคิดเห็นที่
60: ทำวิทยานิพล อยากได้รายละเอียดเรื่องเอทานอลครับ ขอความเมตตาด้วย โดย: อาวลอง [12 ต.ค. 2555 17:02] |
ข้อคิดเห็นที่
62: Ethanol 40 % มันหมายความว่าไงค่ะ โดย: ฝน [20 ม.ค. 2556 16:59] |
ข้อคิดเห็นที่
63: เอทานอลเมื่อสูบดมเข้าไปมีผลต่อร่างกายหรือป่าวค่ะ โดย: สุ [21 ก.พ. 2556 16:31] |
ข้อคิดเห็นที่
64: อยากทราบว่าเชื้อยีสต์สามารถผลิตด่างออกมาในระหว่างการหมักเอทานอลได้หรือไม่คะ ขอความกรุณาด้วยนะคะ โดย: ชมู่ [15 มี.ค. 2556 12:27] |
ข้อคิดเห็นที่
65: pH ในระหว่างการหมักเอทานอลสามารถเป็นเบสได้หรือไม่คะ ขอความกรุณาด้วยค่ะ (ด่วน) โดย: ชมพู่ [15 มี.ค. 2556 12:29] |
ข้อคิดเห็นที่
66: pH ในระหว่างการหมักเมื่อเริ่มแรกลดลงและเมื่อเวลาผ่านไปสูงขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ (ด่วน) โดย: ชมพู่ [15 มี.ค. 2556 12:37] |
ข้อคิดเห็นที่
67: Ethanol ระเหยกลายเป็นไอที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไรครับ หากยาดองเหล้ามีทั้งน้ำและแอลกอฮอล์ปนกัน จะทำแห้งน้ำจากโหลยาดองได้ที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไรที่จะไม่ทำให้สารสำคัญเสียไป โดย: รินคำ [13 มิ.ย. 2556 14:53] |
ข้อคิดเห็นที่
68: อยากจะสอบถามจากท่านผู้รู้ว่า ถ้าเราจะนำซังข้าวโพดมาผลิตเป็นเอทานอล เราจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างค่ะ คืออยากทราบว่าต้องทำอย่างไรกับซังข้าวโพดก่อนถึงนำไปหมักกับยีสต์น่ะค่ะ.# ต้องใช้ซังข้าวโพดแบบไหน ใช้วิธีใดที่ทำให้ซังข้าวโพดมีขนาดเล็กๆ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ ฝากท่านผู้รู้ช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะค่ะ โดย: toey [7 ก.ค. 2556 10:35] |
ข้อคิดเห็นที่
69: สารเอทานอลเมื่อผสมกับดอกที่มีอินดิเคเตอร์จะสาม ารถเป็นกระดาษลิตมัสที่ใช้วัดยูนิเวอร์แซลได้หรือไม่^O^ โดย: น้องเฟรม [3 ก.ย. 2556 19:13] |
ข้อคิดเห็นที่
70: อยากรู้ว่า เอทานอลเกิดมาจากอะไร และ ใครเป็นคนคิด โดย: NO MORE [15 พ.ย. 2556 20:24] |
ข้อคิดเห็นที่
71: เอทานอลสัญญาลักษณ์คืออะไรคับ โดย: เฟรม [4 ส.ค. 2558 17:51] |
ข้อคิดเห็นที่
73: เอทานอลมีผลต่อดินที่เราจะใช้ปลูกพืชหรือไม่ โดย: ัวัน [2 พ.ย. 2559 22:45] |
ข้อคิดเห็นที่
74: ใครเป็นผู้ค้นพบ Ethanol ครับช่วยบอกหน่อย? โดย: Kuay Miniboy [10 ธ.ค. 2559 12:03] |
ข้อคิดเห็นที่
75: ยังมี คนเข้าอ่านกระทู้อีกไหมครับ อยากปรึกษาเกี่ยวกับการผลิตหน่อยครับ โดย: เอกพงษ์ [16 ก.พ. 2560 20:57] |
ข้อคิดเห็นที่
76: อยากทราบว่า วิธีการแยกทรายในสารละลาย ethanol โดย: นี [8 ส.ค. 2560 16:28] |
ข้อคิดเห็นที่
77: สารละลายเข้มข้นในเบนซิลเข้มข้นร้อยละ10 เดยปริมาตร หมายความว่าอย่างไร โดย: เด็กบ้านๆ [9 ก.ย. 2560 08:52] |
ข้อคิดเห็นที่
78: อยากรู้ชื่อ วิทยาศาสตร์ ของเอทานอลคับมีใครรู้บ้างครับ โดย: เด็กน้อย [22 พ.ค. 2561 21:25] |
ข้อคิดเห็นที่
79: ผมเคยเอาเปลือกมังคุดหมักผสมกับน้ำตาลทรายถ้าเรากลั่นจะได้แอลกอฮอล์ไหมครับและถ้าได้จะสามารถรับประทานได้ไหม หรือเอาทำประโยชน์อะไรได้บ้างครับ โดย: ประวิทย์ วรพต [3 เม.ย. 2563 09:49] |
ข้อคิดเห็นที่
80: ถ้านำสารละลายเอทานอลมาให้ความร้อนจนเดือดกาเปลี่ยนเเปลงอุณหภูมิของสารละลายเอทานอลจะเป็นอย่างไร โดย: มะปราง [13 มิ.ย. 2564 20:44] |
ข้อคิดเห็นที่
81: อยากทราบว่า พืชหรือผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงสามารถเกิดแอลกอฮอล์เอทานอลได้หรือไม่ โดย: พรีม [28 มิ.ย. 2564 13:45] |
ข้อคิดเห็นที่
82: อยากถามว่า ทำไมเอธานอลผสมน้ำกลั่นแล้วถึงมีความร้อนออกมาคพ แล้วสีของสารเมื่อผสมกันแล้วถึงมีสีขุ่น ? โดย: ศิริ [29 มี.ค. 2565 11:49] |