สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
 
การแปรรูปอาหาร
อยากรู้เรื่องการแปรรูปที่ใช้สารเคมีมีอะไรบ้าง

โดย:  นักเรีนยฐานวิทย์   [8 ก.พ. 2554 20:42]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
 
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
 
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ใช้ เกลือ    ( การทำ  ผลไม้ดอง  ผักดอง  ไข่เค็ม  เนื้อเค็ม  ปลาเค็ม  น้ำปลา  ฯลฯ )    
ใช้ น้ำตาล    ( การเชื่อม  การแช่อิ่ม  ผลไม้ในน้ำเชื่อม  ผลไม้แห้ง  ถั่วตัด  ฯลฯ )    
ใช้ น้ำส้มสายชู    ( การทำ  ขิงดอง  พริกดอง  แตงกวาดอง  ฯลฯ )    
ใช้ เหล้า    ( การทำ  ผลไม้ดองเหล้า  ผักดองเหล้า  ฯลฯ )    
ใช้ ด่าง    ( การทำ  ไข่เยี่ยวม้า  การแปรรูปปลาหมึกและแมงกะพรุน  การแปรรูปตีนไก่แบบที่ทำยำเล็บมือนาง  ฯลฯ )    
ใช้ สารที่ทำให้เกิดเจล    ( การทำ  แยม  เยลลี่  วุ้น  ฯลฯ )    

ลองคิด หรือ หาคำตอบเอง  บ้าง    เช่น    
ทำซอสมะเขือเทศ    ใช้ . . . .        
ทำ ขนมปัง  ขนมเค้ก  ปาท่องโก๋    ใช้ . . . .  
ทำ ไส้กรอก  แหนม    ใช้ . . . .        
ทำ ไอสกรีม    ใช้ . . . .        

โดย:  นักเคมี  [8 ก.พ. 2554 23:18]
 
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
กรุณาตั้งคำถามใหม่ ที่นี่ 
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้
ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
28501170
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546