|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ส่วนมากราดำที่ขึ้นขนม จะไม่ค่อยมีโทษ เพราะไม่ทำให้เกิดโรค ในคนปกติ ที่ระคายคอน่าจะเป็นจากการอาเจียนมากกว่า ราที่ทำให้เกิดโรคเช่น Aspergillus flavus มักขึ้น ในถั่ว พริกป่น ข้าวโพด โดยทั่วไปเรามักกินราเข้าไปอยู่แล้ว เช่นกาแฟผงที่เปิดไว้หลายๆวัน และมีรสเปรี้ยว ถ้าดูกับกล้องจุลทรรศน์จะเห็น mycelium ของราเต็มไปหมด ในภาพเป็น A.flavus ขึ้นบนข้าวโพด โดย: นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค [2 มี.ค. 2554 08:04] |
ข้อคิดเห็นที่
1: ผมก็เพิ่งกินราเข้าไปสดๆ เพิ่งจะรู้ว่าราขึ้นขนมปัง จอนที่กำลังจะงับคำสุดท้าย เพิ่งจะเห็น มันจะเป็นอะไรป่าวไม่รู้ แต่เพื่อนผมก็เคยนะ กินราเข้าไป แต่มันก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย โดย: รามกร เสียงล้ำ [19 มี.ค. 2557 17:29] |
ข้อคิดเห็นที่
2: ผมเอามะเร็งตับของคนไข้100กว่าคน มาตรวจพบว่าอะฟลาทอกซินมีส่วนร่วมทำให้คนไข้เหล่ายี้เป็นมะเร็งตั้ง ร้อยละ8 ครับ. ดังนั้นถั่วหรือข้าวโพดที่มีราต้องหลีกเลี่ยง แต่สาเหตุหลักของมะเร็งคือ ไวรัสตับอักเสบบี. ไวรัสซี. เหล้าเบียร์ และตับแข็งครับ โดย: หมอโหน่ง [22 มี.ค. 2557 18:08] |
ข้อคิดเห็นที่
4: กินมะพร้าวที่มีราอยู่ในน้ำจะเป็นไรไหมค่ะ โดย: ann [26 ธ.ค. 2558 20:46] |
ข้อคิดเห็นที่
5: เนื้อหมักในตู้เย็นมีสปอร์เชื้อราขึ้นผิวด้านบนของเนื้อ ด้วยความเสียดายเราเลยนำไปล้างน้ำและประกอบอาหาร จะเป็นอันตรายยังไงบ้างคะ และความร้อนทำให้เชื้อราตายไปแล้วไหมคะ โดย: กิ๊บ [10 พ.ค. 2561 17:36] |
ข้อคิดเห็นที่
6: อยากถามว่าเมื่ิอกี้พึ่งกินเค้กชิฟฟอนเข้าไปกินหมดไป1ชิ้นพอจะกินชิ้นที่2พึ่งเห็นว่ามีราดำอยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีค่ะจะเป็นอะไรไหมค่ะผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะขอบคุณมากค่ะ โดย: พิมพ์ [21 พ.ย. 2564 11:38] |