สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

รบกวนช่วยคำนวณน้ำหนัก dry basis ด้วยค่ะ

คือว่าต้องการชั่งสาร ได้วิธีการมาจาก Journal เค้าบอกไว้ดังนี้ค่ะ

A total weight of 4.0 mg flour samples (dry basis) and distilled water (1:2 w/w) was placed in pans

ช่วยคำนวณให้หน่อยได้มั้ยคะว่าต้องชั่งตัวอย่างแป้งและน้ำอย่างละกี่ mg สมมติว่าตัวอย่างมีความชื้น 9%

ขอบคุณมากค่ะ

โดย:  fai   [23 ธ.ค. 2554 11:55]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

เอาแป้งไปอบให้มีความชื่น 0% (dry wieght) ก่อน แล้วนำไปชั่ง 4 mg

โดย:  XOXO  [23 ธ.ค. 2554 17:37]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

เรียน คุณ fai,

ผ่านไปเกือบ 3 ปี ผมแวะเข้ามาดูคำถามต่างๆที่ยังไม่ได้คำตอบ

ก็ ขอเสนอคำตอบไว้เพื่ออ้างอิงสำหรับท่านอื่นๆที่สนใจด้วยนะครับ

โจทย์บอกว่า ต้องการน้ำหนักของสารผสม รวมเป็น 4.0 mg. โดยมีอัตราส่วนของแป้ง:น้ำ เป็น 1:2

หมายถึง ของผสมทั้งหมด 3 ส่วน (1+2) มีน้ำหนักรวม 4.0 mg.

ดังนั้น 1 ส่วนจะมีน้ำหนัก = 1x4.0/3 mg. (ประมาณ 1.33 mg.)
         2 ส่วนจะมีน้ำหนัก = 2x4.0/3 mg. (ประมาณ 2.67 mg.)

ดังนั้น ต้องใช้แป้ง 1.33 mg. + น้ำ 2.67 mg. ครับ

แต่

แป้งของท่าน มีน้ำอยู่แล้ว 9%

ถ้าท่านต้องการแป้ง แห้งๆ ที่ 1.33 mg. นั้น ท่านต้องเอาแป้งมามากกว่าเดิม เพื่อชดเชยความชื้นในแป้งของท่านด้วย

แป้งแห้งๆ 1.33 mg. นั้น ต้องชั่งมาจากแป้งชื้น 9% ด้วยจำนวน 1.33/(100%-9%) = 1.46 mg. ครับ

แป้งชื้น 1.46 mg. - แป้งแห้ง 1.33 mg. = 0.13 mg. = ปริมาณความชื้น(น้ำ) ที่อยู่ในแป้งชื้น1.46 mg. ของท่าน

ในเมื่อท่านต้องการน้ำ 2.67 mg. แต่ ท่านได้น้ำ(ฟรีๆ)มาแล้ว (จากแป้งชื้น) 0.13 mg.
ดังนั้น ท่านก็เพียงเติมน้ำเพิ่มเพียง 2.67-0.13 = 2.54 mg.

สรุป

"A total weight of 4.0 mg flour samples (dry basis) and distilled water (1:2 w/w) was placed in pans"
While the flour sample has moisture = 9%, is require the following:-

Wet Flour (9% moisture) =  1.46 mg.
Distilled water                    =  2.54 mg.
Total weight                       =   4.00 mg.

หวังว่าคงเป็นแนวทางคำนวณ สำหรับท่านที่สนใจท่านอื่นๆได้ด้วยนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit


โดย:  Prasit  [19 ก.พ. 2557 10:06]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

เรียน คุณ fai,

เพิ่มเติมอีกนิดครับ

ในบางกรณี การชั่งสารในปริมาณต่ำมากๆจะทำได้ยาก และอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้มาก

วิธีปฏิบัติที่ง่ายกว่า ถ้า (ขอย้ำว่า "ถ้า") ตัวอย่างของท่านสามารถหาได้ง่าย ไม่แพง ถึงทิ้งๆขว้างๆบ้างก็ไม่เสียดาย ให้ทำดังนี้ครับ

1. ชั่งตัวอย่างให้มากเกินพอ และให้ความละเอียดการชั่งไม่สูงเกินไป ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่ามาก
เช่นในกรณีนี้ ให้ท่านชั่งแป้งชื้น9% ที่ 14.6 mg.
                              ชั่งน้ำกลั่นที่         25.4 mg.
(กล่าวคือ เตรียมตัวอย่างให้มากกว่าปกติ 10 เท่า)
2. ผสมสารทั้งสองให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันจริงๆ
3. ตักของผสมที่ได้ จากข้อ 2. มาชั่ง จำนวน 4.0 mg. (แน่นอนว่า ท่านอาจไม่ได้ 4.0 mg. เป๊ะ แต่ ขอให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วให้ทำการบันทึกน้ำหนักที่แท้จริงไว้)

เท่านี้ การทดลองของท่านก็จะง่ายขึ้น และแม่นยำขึ้นอย่างมากเลยนะครับ

ถ้าท่านได้มีโอกาสกลับเข้ามาดูใหม่อีกครั้งนึง ก็ขอฝากให้ท่านพิจารณาด้วยนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [26 ก.พ. 2557 10:09]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้