|
ข้อคิดเห็นที่
1: ขอทราบเทคนิคการแยกแบคทีเรียครับ โดย: nakky [7 ส.ค. 2550 11:07] |
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ไม่ทราบว่าเป็นการทดลองเกี่ยวกับโครงงานอะไรครับ ไม่ได้บอกรายละเอียดมาน่าจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้ครับ เพราะว่าสารที่ใช้ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มีได้มากมายหลายชนิด ตั้งแต่เกลือที่เราใช้ทำอาหารตามบ้าน ที่เราคุ้นๆกันก็ได้แก่การหมัก ดอง เพื่อถนอมอาหาร โดยที่เกลือจะไปมีผลต่อการดำรงชีวิตอยู่ได้ของจุลินทรีย์ในระดับความเข้มข้นที่ต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของเชื้อครับ หรือการใช้พวกสารปฏิชีวนะที่เราพบเห็นว่าเป็นส่วนประกอบของยารักษาโรค หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีซิลเวอร์นาโนในปัจจุบันที่มีการใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ทำให้เรามีเสื้อผ้าที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียเป็นการระงับกลิ่นเหงื่อไปด้วยครับ โดย: S_K [7 ส.ค. 2550 11:39] |
ข้อคิดเห็นที่
2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : การยับยังการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์แต่ละประภทจะแตกต่างกัน ไม่ทราบว่าจะทำโครงการเรื่องอะไร เช่น การถนอมอาหาร การเกษตร หรือทางเคมี จะมีคุณสมบัติต่างกัน เช่น เบนซิลไอโซไธโอไซยาเนต เบนโซไธอะไดอะโซล เงินไธโอซัลเฟตเอทานอล และ rhizobitoxine หรือเครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิด คือ กานพลู เป็นต้น โดย: นางสาวไอลดา จิตจะกูล [7 ส.ค. 2550 17:00] |
ข้อคิดเห็นที่
2: ขอเป็นสารเคมีน่ะครับ ผมจะเอาไปทดลอง ยับยั้งแบคทีเรียในน้ำ ที่ใส้ดอกไม่น่ะครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่ตอบครับ โดย: เด็กมีปัญหาหาสารไม่ได้เลยเธอ [7 ส.ค. 2550 20:20] |
ข้อคิดเห็นที่
3: อยากทราบค่ะว่ามีสารตัวใดบ้างที่ช่วยยับยั้งการเกิดราบนขนมปังนอกจากสารที่อยู่ในว่านหางจระเข้มั้งค่ะ.... โดย: ..... [11 ก.พ. 2552 21:22] |
ข้อคิดเห็นที่
4: อยากทราบโทษของจุลินทรีย์ค่ะ โดย: oom [9 มิ.ย. 2552 21:38] |
ข้อคิดเห็นที่
5: อยากทราบโทษของจุลินทรีด่วนมากเยยอ่าคร้า ช่วยตอบนู่มิ้งหน่อยด้ายป่าวคร้าเนี่ย โดย: นู๋ มิ้J เดก ร.ว.บ น่าร๊ากกกกกนร้า [7 ก.ย. 2552 17:45] |
ข้อคิดเห็นที่
6: สารชนิใดที่อยู่ในพืชที่สามารถยับยั้งการเกิดแบคทีเรียในเนื้อหมูนอกจากนำหอมแดงบ้างคะ ช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอขอบคุณมาล่วงหน้าครับ โดย: ......... [30 พ.ย. 2552 12:52] |
ข้อคิดเห็นที่
7: สารชนิดที่ใช้ยับยั้งจุลินทรีย์ในขนมจีนมี่อะบ้างค่ะและสารนั้นใช้ประโยชน์อะไรได้อีกหรือเปล่า โดย: สุภัสสรา เกตุศักดิ์ [24 เม.ย. 2553 16:13] |
ข้อคิดเห็นที่
8: สารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในเนื้อหมู น่าจะใช้แทนนินได้นะคะ รู้สึกเหมือนเคยเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้น่ะคะ ^^ โดย: oool [26 ก.ค. 2553 20:53] |
ข้อคิดเห็นที่
9: W72Ay7 Informative, but not convincing. Something is missing but what I can not understand. But I will say frankly: bright and benevolent thoughts!... โดย: Cheap software online [29 ก.ย. 2554 18:36] |
ข้อคิดเห็นที่
10: อยากทราบว่ามีน้งานนวิจัยเรื่องน้ำมันหอมระเหยชนิดไหน ที่ใช้ถนอมอาหารหรือยับยั้งแบคทีเรียในเครื่องดื่มบ้างไหมค่ะ โดย: weena [9 ก.ค. 2555 18:25] |
ข้อคิดเห็นที่
11: อยากทราบว่าสารอะไรที่สามารถยับยั้งการเกิดตะไคร่น้ำ บ้างคะ โดย: เด็กสา [29 ก.ค. 2556 12:36] |
ข้อคิดเห็นที่
12: มีสารอะไรที่อยู่ในพืชสมุนไพรที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บ้างไหมคะที่เป็นสารไม่มีรสชาติ โดย: ต้องรอดกับวิจัย [21 ก.ย. 2564 21:19] |