สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สารที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

สารที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
ใครมีรายชื่อหรือวิธีการอะไร ผมขอความรู้ด้วยนะครับ
ต้องการนำไปทดลองโครงงานน่ะครับ
ขอบคุณครับ

โดย:  เด็กมีปัญหาหาสารไม่ได้เลยเธอ   [6 ส.ค. 2550 21:32]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร  /  ฐานข้อมูล แหล่งสารสนเทศ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ขอทราบเทคนิคการแยกแบคทีเรียครับ

โดย:  nakky  [7 ส.ค. 2550 11:07]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ไม่ทราบว่าเป็นการทดลองเกี่ยวกับโครงงานอะไรครับ ไม่ได้บอกรายละเอียดมาน่าจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้ครับ เพราะว่าสารที่ใช้ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มีได้มากมายหลายชนิด ตั้งแต่เกลือที่เราใช้ทำอาหารตามบ้าน ที่เราคุ้นๆกันก็ได้แก่การหมัก ดอง เพื่อถนอมอาหาร โดยที่เกลือจะไปมีผลต่อการดำรงชีวิตอยู่ได้ของจุลินทรีย์ในระดับความเข้มข้นที่ต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของเชื้อครับ หรือการใช้พวกสารปฏิชีวนะที่เราพบเห็นว่าเป็นส่วนประกอบของยารักษาโรค หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีซิลเวอร์นาโนในปัจจุบันที่มีการใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ทำให้เรามีเสื้อผ้าที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียเป็นการระงับกลิ่นเหงื่อไปด้วยครับ

โดย:  S_K  [7 ส.ค. 2550 11:39]
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :3

การยับยังการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์แต่ละประภทจะแตกต่างกัน ไม่ทราบว่าจะทำโครงการเรื่องอะไร เช่น การถนอมอาหาร การเกษตร หรือทางเคมี จะมีคุณสมบัติต่างกัน เช่น เบนซิลไอโซไธโอไซยาเนต เบนโซไธอะไดอะโซล เงินไธโอซัลเฟตเอทานอล และ rhizobitoxine หรือเครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิด คือ กานพลู เป็นต้น

โดย:  นางสาวไอลดา จิตจะกูล  [7 ส.ค. 2550 17:00]
ข้อคิดเห็นที่ 2:4

ขอเป็นสารเคมีน่ะครับ  ผมจะเอาไปทดลอง  ยับยั้งแบคทีเรียในน้ำ
ที่ใส้ดอกไม่น่ะครับ   ขอบคุณทุกๆท่านที่ตอบครับ

โดย:  เด็กมีปัญหาหาสารไม่ได้เลยเธอ  [7 ส.ค. 2550 20:20]
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

อยากทราบค่ะว่ามีสารตัวใดบ้างที่ช่วยยับยั้งการเกิดราบนขนมปังนอกจากสารที่อยู่ในว่านหางจระเข้มั้งค่ะ....

โดย:  .....  [11 ก.พ. 2552 21:22]
ข้อคิดเห็นที่ 4:6

อยากทราบโทษของจุลินทรีย์ค่ะ

โดย:  oom  [9 มิ.ย. 2552 21:38]
ข้อคิดเห็นที่ 5:7

อยากทราบโทษของจุลินทรีด่วนมากเยยอ่าคร้า
ช่วยตอบนู่มิ้งหน่อยด้ายป่าวคร้าเนี่ย

โดย:  นู๋ มิ้J เดก ร.ว.บ น่าร๊ากกกกกนร้า  [7 ก.ย. 2552 17:45]
ข้อคิดเห็นที่ 6:8

สารชนิใดที่อยู่ในพืชที่สามารถยับยั้งการเกิดแบคทีเรียในเนื้อหมูนอกจากนำหอมแดงบ้างคะ ช่วยตอบหน่อยนะครับ  ขอขอบคุณมาล่วงหน้าครับ

โดย:  .........  [30 พ.ย. 2552 12:52]
ข้อคิดเห็นที่ 7:9

สารชนิดที่ใช้ยับยั้งจุลินทรีย์ในขนมจีนมี่อะบ้างค่ะและสารนั้นใช้ประโยชน์อะไรได้อีกหรือเปล่า

โดย:  สุภัสสรา เกตุศักดิ์  [24 เม.ย. 2553 16:13]
ข้อคิดเห็นที่ 8:10

สารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในเนื้อหมู น่าจะใช้แทนนินได้นะคะ
รู้สึกเหมือนเคยเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้น่ะคะ ^^

โดย:  oool  [26 ก.ค. 2553 20:53]
ข้อคิดเห็นที่ 9:11

W72Ay7 Informative, but not convincing. Something is missing but what I can not understand. But I will say frankly: bright and benevolent thoughts!...

โดย:  Cheap software online  [29 ก.ย. 2554 18:36]
ข้อคิดเห็นที่ 10:12

อยากทราบว่ามีน้งานนวิจัยเรื่องน้ำมันหอมระเหยชนิดไหน ที่ใช้ถนอมอาหารหรือยับยั้งแบคทีเรียในเครื่องดื่มบ้างไหมค่ะ

โดย:  weena  [9 ก.ค. 2555 18:25]
ข้อคิดเห็นที่ 11:13

อยากทราบว่าสารอะไรที่สามารถยับยั้งการเกิดตะไคร่น้ำ  บ้างคะ


โดย:  เด็กสา  [29 ก.ค. 2556 12:36]
ข้อคิดเห็นที่ 12:14

มีสารอะไรที่อยู่ในพืชสมุนไพรที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บ้างไหมคะที่เป็นสารไม่มีรสชาติ

โดย:  ต้องรอดกับวิจัย  [21 ก.ย. 2564 21:19]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้