สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ในการล้างผักควรใช้ปริมาณน้ำกี่ลิตร ต่อคลอลีน กี่ ppm ต่อผักกี่กิโล และใช้เวลาการแช่ผักนานกี่นาที

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คลอลีนสำหรับล้างผัก

โดย:  ชลัยรัตน์   [9 ส.ค. 2555 12:22]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  อื่น ๆ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

ผมไม่แนะนำให้ใช้คลอรีนในการล้างผักครับ
มันมีพิษมากเกินไป อาจกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดได้
ล้างกับโซเดียมไบคาร์บอเนตดีกว่า ดูที่
http://www.pharm.su.ac.th/cheminlife/cms/index.php/kitchen-room/sodium-bicarbonate.html

โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [15 ส.ค. 2555 08:45]
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ในอดีตเคยมีคนถามมาแล้ว แต่ผมคิดว่าเหมาะกับ
การล้างในภาคอุตสาหกรรมมากกว่า
http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=1093


โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค  [15 ส.ค. 2555 08:46]
ข้อคิดเห็นที่ 1:3

แล้วถ้าเป็นสาร disinfectant ประเภทคลอรีนไดออกไซด์ สามารถนำไปล้างผัก ผลไม้ได้หรือไม่คะ

โดย:  วารุณี  [30 ส.ค. 2555 10:31]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้