สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ผลึกสารส้ม

อยากทราบว่ามีเคล็ดลับในการทำผลึกสารส้มบ้างหรือเปล่าคะ ถ้ามีช่วยแบ่งปันหน่อยนะคะ^^

โดย:  เด็กนักเรียน   [14 ม.ค. 2556 17:44]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

หลักการทั่วไปของการตกผลึกคือ ต้องไม่ไปรบกวนการเกิดผลึก ปล่อยสารละลายอิ่มตัวนิ่งๆไว้ผลึกจะใหญ่ แต่ถ้ามีการรบกวน เช่น ใช้แท่งคน กระเทือน ฯลฯ ผลึกจะเล็ก

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [17 ม.ค. 2556 08:59]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

ทำสารละลายสารส้มให้อิ่มตัวที่อุณภูมิห้อง แล้วนำไปต้มแล้วเพิ่มสารส้มอีก3ช้อน อิ่มตัวอีกครั้ง หลังจากนั้นตั้งทิ้งไว้ 1คืน จะเกิดการตกผลึก เราสามารถหาเชือก ด้ายเส้นเล็กจุ่มไว้ผลึกจะเกาะที่เชือก

โดย:  อัจฉรา  [6 มี.ค. 2556 09:31]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้