ข้อคิดเห็นที่
7:
เรียน คุณPake,
นอกจากประเด็นที่พูดกันเกี่ยวกับความเข้มข้นในการเตรียมAlcohol แล้ว ดูเหมือนว่าท่านกำลังสงสัยในเรื่องอายุของAlcoholด้วย
ในที่นี้ผมขอสมมุติว่า Alcoholที่ท่านพิจารณาอยู่นั้น หมายถึง Ethyl Alcoholนะครับ
ทั่วไปแล้วการที่สารหมดอายุหมายถึงสารนั้นเสื่อมสภาพไปจากเดิม / ไม่สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ / เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดปฎิกริยาจนกลายเป็นสารใหม่ / เปลี่ยนสถานะ ฯลฯ
ถ้าพิจารณาถึง Ethyl Alcohol เมื่อเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท และอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม (ไม่ร้อน / ไม่ตากแดด / ฯลฯ) พบว่า การเกิดปฎิกริยานั้นจะช้ามาก น่าจะอยู่ในระดับหลายๆปีเลยครับ ซึ่งปฎิกริยาที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ Oxidation ครับ และสารที่ได้จากปฎิกริยานี้เป็นพวก acetaldehyde หรือ acetic acid หรือ CO2 กับน้ำครับ (ส่วนปฎิกริยาอื่นๆ เช่นการดึงน้ำออก (De-hydration), การดึงไฮโดรเจนออก (De-hydrogenateion), การทำให้สลายตัวด้วยความร้อนหรือไฟฟ้า, การสลายตัวจากตัวเร่งปฎิกริยา ฯลฯ คิดว่าไม่น่าจะอยู่ในสภาวะที่ท่านพิจารณาอยู่ หรือเรียกง่ายๆว่าไม่เกิดขึ้นในวิถีการใช้งานของท่าน)
อย่างไรก็ตาม ผมขอเดา(แบบหมอเดา)ว่าท่านไม่ได้นำAlcohol ไปใช้งานพิเศษแบบอื่น ดังนั้นผลจากการเกิดปฎิกริยาOxidationของAlcohol จะน้อยมากๆๆๆๆ ชนิดที่ว่าไม่เห็นผลเลย ดังนั้น น่าจะเป็นตามที่ "คุณบัวคู่" ให้คำตอบไว้คือ 20 ปี ก็ยังไม่เป็นไร (ครับผม)
ถ้าท่านสนใจอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับปฎิกริยาของEthyl Alcohol ผมของแนะนำท่านลองค้นในเรื่อง "REACTIONS OF ETHYL ALCOHOL" ซึ่งเขียนโดย HERBERT E. MORRIS ครับ
หวังว่าผมคงได้ตอบคำถามท่านบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ
โดย:
Prasit
[15 ก.ค. 2556 14:00]
|