สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การทดลองสกัดสีของน้ำใบเตย

การทดลองสกัดสีของน้ำใบเตย จากการเติมเฮกเซน+เมทานอล จะได้สารที่มีการแบ่งชั้น อยาทราบถึงวิธีการทำให้สารเป็นเนื้อเดียวกัน

โดย:  บีบี   [6 ก.พ. 2557 16:14]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

เรียน คุณ บีบี

ไม่ทราบว่าต้องการทำให้เป็นสารเนื้อเดียวกันเพื่ออะไรครับ

ปกติ Hexane ไม่เป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำอยู่แล้ว

ผมไม่ทราบวัตถุประสงค์ของท่านจริงๆ แต่ถ้าอยากทำให้เป็นเนื้อเดียวกันจริงๆ ก็ลองใส่สารลดแรงตึงผิวสิครับ อาจเป็นเนื้อเดียวกันในลักษณะ emulsifier ก็ได้นะครับ

ขอแสดงความนับถือ
Prasit

โดย:  Prasit  [19 ก.พ. 2557 15:51]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

คาดเดาว่า การที่คุณเลือกตัวทำละลายสองชนิดที่ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน เพราะต้องการสกัดสาร 2 กลุ่มที่แยกละลายในเฮกเซนและเมทานอล เมื่อสกัดแล้วก็แยกชั้นสารทั้ง 2 ออกจากกัน สารที่มีขั้วก็จะไปอยู่ในชั้นเมทานอล ส่วนในเฮกเชนก็จะมีสารพวกที่ไม่มีขั้ว จึงไม่น่ามีเหตุผลใดที่อยากให้สารละลายทั้ง 2 รวมป็นเนื้อเดียวกัน

โดย:  สุชาตา ชินะจิตร  [18 มี.ค. 2557 15:42]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้