|
ข้อคิดเห็นที่
1: เรียน คุณ nkornsiri, เคยมีผู้ถามคำถามนี้หลายวาระแล้ว ในwebsite นี้ครับ ผมขออนุญาติคัดลอกคำตอบมาให้ดูเลยนะครับ คำถามนี้มีการตอบแล้วนะครับ ดูคำตอบได้จากด้านล่าง (หรือที่ Link http://www.chemtrack.org/workgroup/BoardManageDetail.asp?ID=1192&TID=0&Page=1) เนื่องจากราดำที่เกิดขึ้น เกิดจากเชื้อรา Aspergillus niger ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาหัวหอมที่ไม่ดี แล้วทำไมเราถึงไม่ควรกินราดำที่เกิดจาก Aspergillus niger ก็เพราะว่าเชื้อราพวกนี้จะผลิตชีวพิษ หรือสารพิษออกมา มีฤทธิ์รุนแรงแตกต่างกันไป เช่น ไมโคทอกซิน (mycotoxin) เป็นต้น ซึ่งหากเราทานเข้าไป ก็จะมีผลต่อสุขภาพนะคะ อ่านเพิ่มเติมตาม link ที่ให้มาได้ค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/Aspergillus_niger http://highplainsipm.org/HpIPMSearch/docs/storagemolds-onion.htm ดร. เสาวรัตน์ จันทะโร โดย: Chemtrack ทีมงาน ChemTrack [27 ส.ค. 2551 19:08] คำตอบที่2 โดยคุณนักเคมีครับ http://www.chemtrack.org/Board-Detail.asp?TID=0&ID=1192 [15 ก.พ. 2552 21:29] หรือจะดูจากlink นี้ ซึ่งเกี่ยวกับสารพิษจากเชื้อราโดยเฉพาะ http://www.sahavicha.com/?name=article&file=readarticle&id=133 อย่งไรก็ตาม เชื้อราบางชนิด ก็ไม่ก่อพิษต่อร่างกายมนุษย์ เช่น ราที่อยู่บน Blue Cheese (ซึ่งเป็นประเภท mold Penicillium) เป็นต้น ขอแสดงความนับถือ Prasit โดย: Prasit [1 เม.ย. 2557 16:28] |