|
ข้อคิดเห็นที่
1: ขอตอบแบบเชิงวิชาการนะครับ สิ่งที่คุณถามมา ในวงการการจัดการสารเคมีเราเรียกว่าการประเมินความเสี่ยงสารเคมีครับ แปลว่าถ้าหากแม่ค้าใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่เคลือบด้วยสารเคมีที่มีโอกาสปนเปื้อนไปสู่อาหารที่ใส่ในภาชนะบรรจุอาหารได้นั้น จำเป็นต้องทำการคำนวณค่าและความถี่การรับสัมผัสสารเคมี หากมีการปนเปื้อนมาก และนำไปรับประทานจนก่อให้เกิดความเสี่ยงสำหรับความเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก็ไม่ควรที่จะนำภาชนะบรรจุนั้นในใส่อาหาร ในทางกลับกัน บริษัทที่ผลิตกระติกน้ำในภาคอุตสาหกรรมเอง หาทำการประเมินความเสี่ยงแล้วพบว่าสารเคมีที่ซื้อมาจากอีกบริษัทหนึ่ง อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงสำหรับความเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ ก็ไม่ควรจะซื้อสารเคมีจากบริษัทนั้นและเลือกใช้สารเคมีที่ปลอดภัยกว่าแทน กลไกการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ กำลังเกิดขึ้นในวงการด้านการจัดการสารเคมีครับ ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นขึ้น และหน่วยงานที่กำกับดูแลก็จะถือปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน เรื่องความตระหนักรู้ค่อนข้างใช้เวลาในการสร้าง แต่ต้องให้เวลากับมันครับ ขอบคุณครับ โดย: เฉลิมศักดิ์ กาญจนวรินทร์ [11 ม.ค. 2559 15:02] |
ข้อคิดเห็นที่
2: ลืมบอกไปครับ หากแม่ค้าพบว่ามีความเสี่ยงที่จะให้ภายในกระติกน้ำแข็งสัมผัสกับข้าวหรือข้าวเหนียวโดยตรง ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยเอาข้าวหรือข้าวเหนียวใส่ถุงพลาสติกก่อนหนึ่งชั้นแล้วค่อยใส่ไปในกระติกน้ำแข็งครับ ข้าวและข้าวเหนียวจะไม่สัมผัสกับภายในกระติกน้ำแข็งโดยตรง หรือหากระติกที่มีคุณภาพสูงที่สารเคลือบไม่ก่อให้เกิดอันตรายมาใส่จะแก้ปัญหาถูกทางที่สุดครับ ลองคิดตามแล้วสอนแม่ค้าได้ครับ ขอบคุณครับ โดย: เฉลิมศักดิ์ กาญจนวรินทร์ [11 ม.ค. 2559 15:05] |