|
ข้อคิดเห็นที่
1: คำตอบง่ายๆ .. คำนวณผิด .. หรือ .. วิธีคำนวณ ผิด ( โดยเฉพาะ เลือก ตัวหาร หรือ ตัวคูณ ผิด ) ตัวอย่าง น้ำหวานเข้มข้น 100 กรัม ประกอบด้วย กลูโคส 50 กรัม ฟรุคโตส 40 กรัม ซูคราโลส 2 กรัม น้ำ 8 กรัม % (wet basis) ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ กลูโคส 50 กรัม / 100 กรัม x 100 % = 50 % ฟรุคโตส 40 กรัม / 100 กรัม x 100 % = 40 % ซูคราโลส 2 กรัม / 100 กรัม x 100 % = 2 % น้ำหวานเข้มข้น 100 กรัม นี้ .. ถ้าแยกเอา น้ำ ออกไปได้หมด จะเหลือ .. กลูโคส 50 กรัม ฟรุคโตส 40 กรัม ซูคราโลส 2 กรัม รวมกันเป็น 92 กรัม % (dry basis) ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ กลูโคส 50 กรัม / 92 กรัม x 100 % = 54.35 % ฟรุคโตส 40 กรัม / 92 กรัม x 100 % = 43.48 % ซูคราโลส 2 กรัม / 92 กรัม x 100 % = 2.17 % โดย: ฤทธิ์เค็มเมียว [27 พ.ย. 2561 15:33] |
ข้อคิดเห็นที่
2: หรือ ถ้าทราบ % (Wet Basis) และ %น้ำ % (Dry Basis) = % (Wet Basis) x (100) / ( 100 - %น้ำ ) จาก ตัวอย่าง ข้างบน % (Dry Basis) ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ กลูโคส : 50 % x (100) / (100 - 8) = 50 % x ( 100 / 92 ) = 54.35 % ฟรุคโตส : 40 % x (100) / (100 - 8) = 40 % x ( 100 / 92 ) = 43.48 % ซูคราโลส : 2 % x (100) / (100 - 8) = 2 % x ( 100 / 92 ) = 2.17 % โดย: ฤทธิ์เค็มเมียว [27 พ.ย. 2561 15:42] |