สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

สอบถามเรื่อง %wet basis กับ %dry basis หน่อยคะ

พอดีทำโปรเจคด้านการอบแห้งค่ะ
แล้วคำนวณค่าออกมาเป็น %wet basis และ %dry basis
ทำไม %wet basis คำนวณมาแล้วมีค่า 800 ถึง 1000
แต่ %dry basis มีค่าไม่เกิน 100 ค่ะ

รบกวนท่านผู้รู้ช่วยให้คำตอบหน่อยคะ

โดย:  อุ๋ง   [27 เม.ย. 2561 13:46]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

คำตอบง่ายๆ .. คำนวณผิด .. หรือ .. วิธีคำนวณ ผิด ( โดยเฉพาะ เลือก ตัวหาร หรือ ตัวคูณ ผิด )

ตัวอย่าง

น้ำหวานเข้มข้น 100 กรัม ประกอบด้วย
กลูโคส 50 กรัม ฟรุคโตส 40 กรัม ซูคราโลส 2 กรัม น้ำ 8 กรัม

% (wet basis)  ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ

กลูโคส 50 กรัม  /  100 กรัม  x 100 %  =  50 %
ฟรุคโตส 40 กรัม  /  100 กรัม  x 100 %  = 40 %
ซูคราโลส 2 กรัม  /  100 กรัม  x 100 %  = 2 %


น้ำหวานเข้มข้น 100 กรัม นี้ ..
ถ้าแยกเอา น้ำ ออกไปได้หมด
จะเหลือ ..
กลูโคส 50 กรัม ฟรุคโตส 40 กรัม ซูคราโลส 2 กรัม
รวมกันเป็น 92 กรัม

% (dry basis)  ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ

กลูโคส 50 กรัม  /  92 กรัม  x 100 %  =  54.35 %
ฟรุคโตส 40 กรัม  /  92 กรัม  x 100 %  = 43.48 %
ซูคราโลส 2 กรัม  /  92 กรัม  x 100 %  = 2.17 %


โดย:  ฤทธิ์เค็มเมียว  [27 พ.ย. 2561 15:33]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

หรือ ถ้าทราบ  % (Wet Basis)   และ  %น้ำ  



% (Dry Basis)  =  % (Wet Basis)  x  (100) / ( 100 - %น้ำ )

จาก ตัวอย่าง ข้างบน  

% (Dry Basis)  ของ กลูโคส .. ฟรุคโตส .. ซูคราโลส .. คือ

กลูโคส :  50 %  x  (100)  /  (100 - 8)  =  50 %  x  ( 100 / 92 )  =  54.35 %
ฟรุคโตส :  40 %  x  (100)  /  (100 - 8)  =  40 %  x  ( 100 / 92 )  =  43.48 %
ซูคราโลส :  2 %  x  (100)  /  (100 - 8)  =  2 %  x  ( 100 / 92 )  =  2.17 %

โดย:  ฤทธิ์เค็มเมียว  [27 พ.ย. 2561 15:42]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้