สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

ค่า pH ในน้ำดื่ม ก่อนและหลังการต้ม

อยากทราบว่าทำไมค่า pH ของน้ำที่ผ่านการต้มแล้ว มีค่าสูงขึ้น มีความเป็นด่างมากขึ้น แต่ความกระด้างของน้ำลดลง ในขณะที่น้ำยังไม่ได้ผ่านการต้มมีค่า pH ที่ต่ำกว่า แต่มีความกระด้างมาก น้ำมีการเกิดปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อมีการให้ความร้อน มีการสูญเสียหรือทดแทนกันอย่างไร รบกวนผู้รู้ให้คำตอบด้วยค่ะ

โดย:  ลูกเจี๊ยบ   [15 มิ.ย. 2561 21:57]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ และน้ำประปา ที่มีความกระด้าง เนื่องจากมี แคลเซี่ยมไบคาร์บอเนต ละลายอยู่ .. เมื่อนำมาต้ม จะเกิดการสลายตัว เป็น แคลเซี่ยมคาร์บอเนต (ตะกรันหินปูน) และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (ซึ่งจะถูกไล่ออกไป)

ผลลัพธิ์ที่จะได้ คือ
ความเป็นด่างมากขึ้น เพราะ ไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นกรดอ่อน ถูกจำจัดไป (และ  ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นกรด ก็ถูกไล่ออกไป)
และ
ความกระด้างลดลง เพราะ แคลเซี่ยมอิออน (ซึ่งเดิมละลายอยู่) เปลี่ยนไปอยู่ในตะกรันหินปูน ซึ่งไม่ละลายน้ำ

(( สงสัยครับ .. ถ้าเป็น สมัยก่อน .. ความรู้พวกนี้ สอนกันในการเรียน ระดับ ม. 1 - ม. 3 .. เดี๋ยวนี้ ไม่มีเรียนแล้วหรือ ))

โดย:  ฤทธิ์เค็มเมียว  [27 พ.ย. 2561 14:39]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

อยากขอถามว่าค่า pH ในน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำมาแล้ว
(อยู่ในเส้นทาง หรืออยู่ในขสด) มีโอกาสเปลี่ยน เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้หรือไม่ครับ

โดย:  ธีระชัย  [3 พ.ค. 2566 14:35]
ข้อคิดเห็นที่ 3:3


 
สนับสนุนโดย    

ถาม-ตอบ
ค่า pH ในน้ำดื่ม ก่อนและหลังการต้ม
อยากทราบว่าทำไมค่า pH ของน้ำที่ผ่านการต้มแล้ว มีค่าสูงขึ้น มีความเป็นด่างมากขึ้น แต่ความกระด้างของน้ำลดลง ในขณะที่น้ำยังไม่ได้ผ่านการต้มมีค่า pH ที่ต่ำกว่า แต่มีความกระด้างมาก น้ำมีการเกิดปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อมีการให้ความร้อน มีการสูญเสียหรือทดแทนกันอย่างไร รบกวนผู้รู้ให้คำตอบด้วยค่ะ

โดย:  ลูกเจี๊ยบ   [15 มิ.ย. 2561 21:57]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ และน้ำประปา ที่มีความกระด้าง เนื่องจากมี แคลเซี่ยมไบคาร์บอเนต ละลายอยู่ .. เมื่อนำมาต้ม จะเกิดการสลายตัว เป็น แคลเซี่ยมคาร์บอเนต (ตะกรันหินปูน) และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (ซึ่งจะถูกไล่ออกไป)

ผลลัพธิ์ที่จะได้ คือ
ความเป็นด่างมากขึ้น เพราะ ไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นกรดอ่อน ถูกจำจัดไป (และ  ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นกรด ก็ถูกไล่ออกไป)
และ
ความกระด้างลดลง เพราะ แคลเซี่ยมอิออน (ซึ่งเดิมละลายอยู่) เปลี่ยนไปอยู่ในตะกรันหินปูน ซึ่งไม่ละลายน้ำ

(( สงสัยครับ .. ถ้าเป็น สมัยก่อน .. ความรู้พวกนี้ สอนกันในการเรียน ระดับ ม. 1 - ม. 3 .. เดี๋ยวนี้ ไม่มีเรียนแล้วหรือ ))

โดย:  ฤทธิ์เค็มเมียว  [27 พ.ย. 2561 14:39]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

อยากขอถามว่าค่า pH ในน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำมาแล้ว
(อยู่ในแก้ว  หรืออยู่ในขวด) มีโอกาสเปลี่ยน เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้หรือไม่ครับ

โดย:  ธีระชัย  [3 พ.ค. 2566 14:35]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้
หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
ส่งข้อความ
© สงวนลิขสิทธิ์   ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 8 ซ.จุฬาฯ 12 ถ.พญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ : 0-2218-4250 - 1 โทรสาร : 0-2219-2250 E-mail : chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
65287880   Thailand Web Stat
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546

โดย:  ธีระชัย  [3 พ.ค. 2566 14:38]
ข้อคิดเห็นที่ 4:4

น้ำด่างเมื่อนำไปต้มแล้ว ความเป็นด่างจะลดลงหรือไม่

โดย:  War2137  [3 ก.ค. 2566 07:31]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้