|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : คำถามนี้ตอบยากนะครับ ผมเองก็เคยเห็นบทความเกี่ยวกับการใช้สารเคมีในการล้างผัก. ล้างมือ และล้างอะไรต่ออะไรกันมากมาย ปัจจุบันยังไม่มีอะไรสนับสนุนว่าการใช้สารเคมีจะช่วยให้สะอาดขึ้นจริง. ผมยกตัวอย่างการใช้Glutaraldehyde ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ. อย่างรุนแรงแช่เครื่องมือที่เป็นโลหะผิวเรียบ ยังต้องใช้เวลาประมาณ15 นาทีกว่าจะฆ่าเชื้อได้ ลองคิดดูว่าการใช้ยาฆ่าเชื้ออย่างอ่อนจะต้องใช้ เวลาทำความสะอาดผิวที่ขรุขระของผักกี่วัน. คลอรีนไดออกไซด์เป็นสารที่ต่างประเทศใช้เติมในน้ำประปาอยู่แล้ว ดังนั้นจึงคล้ายกับเอาน้ำประปามาล้างผักนั่นเอง แต่ไม่สนับสนุนให้คุณหาคลอรีนไดออกไซด์มาล้างผักเพราะมีการ. พบว่ามันมีพิษอ่อนๆ " Found concentrations averaging between traces and 0.25 ppm associated with minor respiratory ailments " American Conference of Governmental Industrial Hygienists. Documentation of Threshold Limit Values for Chemical Substances and Physical Agents and Biological Exposure Indices for 2001. Cincinnati, OH. 2001., p. 2]**PEER REVIEWED** ความจริงความละเอียดในการล้างสำคัญกว่าการใช้สารเคมีนะครับ โดย: นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ [10 ต.ค. 2550 08:03] |
ข้อคิดเห็นที่
2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : คลอรีนไดออกไซด์ มีประสิทธิภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์ได้หลายชนิด ไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่มีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบหรือแอมโนเนียเกิดเป็นคลอรามีนซึ่งเป็นสารที่เป็นพิษ Food and Drug Administration แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) อนุญาตให้ใช้คลอรีนไดออกไซด์ในการล้างผักและผลไม้ นอกจากนี้ยังมีการใช้โอโซนซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัยที่จะนำมาใช้กับอาหาร (Generally Recognized as Safe- GRAS) เพื่อล้างผักและผลไม้ โดยโอโซนสามารถยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้ ส่วนด้านขั้นตอนการชำระล้างร่วมถึงปริมาณ ค่อนข้างจะหาคำตอบยาก ซึ่งกรรมวิธีล้างผัก ผลไม้ ดังกล่าวนี้น่าจะใช้กับจำนวนมากๆ เช่น อุตสาหกรรมการเกษตร อาหาร แนะนำให้ลองสอบถามที่ ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว โดย: นางสาวไอลดา จิตจะกูล [10 ต.ค. 2550 14:09] |
ข้อคิดเห็นที่
2: คลอรีนไดออกไซด์ ClO2 มีประสิทธิภาพมากๆ ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ รายละเอียดเพิ่มเติมรองโทร 0-23985887,3985905 หรือ กี้ ได้ 0-848826448 ตอบคำถาม การล้างผักส่วนใหญ่ใช้ความเข้มข้นไม่เกิน 2-5 ppm ถ้าเป็นผักหัวใต้ดิน ~5-8 ppm ส่วนเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการควบคุมเชื้อ contact time ของ ClO2 น้อยมาก ประมาณ 4-7 เท่าของคลอรีนเลยล่ะ โดย: สุพรรนิการ์ [15 ต.ค. 2551 15:43] |
ข้อคิดเห็นที่
3: Shoot, so that's that one suppseos. โดย: Igor [28 ก.ย. 2555 07:22] |
ข้อคิดเห็นที่
4: คลอรีนไดออกไซด์แบบทานได้มีไหมครับ โดย: Kitiphon Suthikanokporn [4 ธ.ค. 2564 13:09] |