สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การใช้คลอรีนไดออกไซด์ในการล้างผักและผลไม้

ผมเคยอ่านพบในหนังสือเรื่องการใช้คลอรีนไดออกไซด์ล้างผักและผลไม้
แต่ไม่ทราบรายละเอียดการวิธีใช้ จึงอยากทราบวิธีการใช้ ; ขนาดความเข้มข้นและเวลาในการล้างผัก( มะเขือเทศ,ดอกกล้วยไม้) ด้วยคลอรีนไดออกไซด์
ผู้ใดทราบโปรดบอกด้วย จักขอบคุณอย่างยิ่ง


โดย:  Isara   [9 ต.ค. 2550 08:09]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร  /  ฐานข้อมูล แหล่งสารสนเทศ
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

คำถามนี้ตอบยากนะครับ
ผมเองก็เคยเห็นบทความเกี่ยวกับการใช้สารเคมีในการล้างผัก.
ล้างมือ และล้างอะไรต่ออะไรกันมากมาย
ปัจจุบันยังไม่มีอะไรสนับสนุนว่าการใช้สารเคมีจะช่วยให้สะอาดขึ้นจริง.
ผมยกตัวอย่างการใช้Glutaraldehyde  ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ.
อย่างรุนแรงแช่เครื่องมือที่เป็นโลหะผิวเรียบ ยังต้องใช้เวลาประมาณ15
นาทีกว่าจะฆ่าเชื้อได้ ลองคิดดูว่าการใช้ยาฆ่าเชื้ออย่างอ่อนจะต้องใช้
เวลาทำความสะอาดผิวที่ขรุขระของผักกี่วัน.
คลอรีนไดออกไซด์เป็นสารที่ต่างประเทศใช้เติมในน้ำประปาอยู่แล้ว
ดังนั้นจึงคล้ายกับเอาน้ำประปามาล้างผักนั่นเอง
แต่ไม่สนับสนุนให้คุณหาคลอรีนไดออกไซด์มาล้างผักเพราะมีการ.
พบว่ามันมีพิษอ่อนๆ
" Found concentrations averaging between traces and 0.25 ppm associated with minor respiratory ailments "

American Conference of Governmental Industrial Hygienists. Documentation of Threshold Limit Values for Chemical Substances and Physical Agents and Biological Exposure Indices for 2001. Cincinnati, OH. 2001., p. 2]**PEER REVIEWED**
ความจริงความละเอียดในการล้างสำคัญกว่าการใช้สารเคมีนะครับ




โดย:  นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์  [10 ต.ค. 2550 08:03]
ข้อคิดเห็นที่ 2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

คลอรีนไดออกไซด์ มีประสิทธิภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์ได้หลายชนิด ไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่มีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบหรือแอมโนเนียเกิดเป็นคลอรามีนซึ่งเป็นสารที่เป็นพิษ Food and Drug Administration แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) อนุญาตให้ใช้คลอรีนไดออกไซด์ในการล้างผักและผลไม้ นอกจากนี้ยังมีการใช้โอโซนซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัยที่จะนำมาใช้กับอาหาร (Generally Recognized as Safe- GRAS) เพื่อล้างผักและผลไม้  โดยโอโซนสามารถยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้

ส่วนด้านขั้นตอนการชำระล้างร่วมถึงปริมาณ ค่อนข้างจะหาคำตอบยาก ซึ่งกรรมวิธีล้างผัก ผลไม้ ดังกล่าวนี้น่าจะใช้กับจำนวนมากๆ เช่น อุตสาหกรรมการเกษตร อาหาร แนะนำให้ลองสอบถามที่ ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

โดย:  นางสาวไอลดา จิตจะกูล  [10 ต.ค. 2550 14:09]
ข้อคิดเห็นที่ 1:3

ขอขอบคุณทั้งสองคำตอบ ครับ

โดย:  Isara  [11 ต.ค. 2550 09:09]
ข้อคิดเห็นที่ 2:4

คลอรีนไดออกไซด์ ClO2 มีประสิทธิภาพมากๆ ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ รายละเอียดเพิ่มเติมรองโทร 0-23985887,3985905
หรือ กี้ ได้ 0-848826448
ตอบคำถาม  การล้างผักส่วนใหญ่ใช้ความเข้มข้นไม่เกิน  2-5 ppm ถ้าเป็นผักหัวใต้ดิน ~5-8 ppm ส่วนเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการควบคุมเชื้อ  contact time ของ ClO2 น้อยมาก ประมาณ 4-7 เท่าของคลอรีนเลยล่ะ

โดย:  สุพรรนิการ์  [15 ต.ค. 2551 15:43]
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

Shoot, so that's that one suppseos.

โดย:  Igor  [28 ก.ย. 2555 07:22]
ข้อคิดเห็นที่ 4:6

คลอรีนไดออกไซด์แบบทานได้มีไหมครับ

โดย:  Kitiphon Suthikanokporn  [4 ธ.ค. 2564 13:09]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้