สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

INS No.และCAS No. ต่างกันอย่างไร และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าวัตถุเจือปนที่เราใช้ INS No. หรือ CAS No. มีหมายเลขอะไร

จะทดลองใช้ แคลเซียมแลคเตรทในการแช่ธัญญาพืชค่ะ เพื่อช่วยในการคงรูปขณะให้ความร้อน ได้ลองค้นหาใน เอกสาร ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณาสุข เลขที่ 387 พ.ศ. 2561 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5)พบว่าเป็น INS No. 327 แต่เอกสารที่แนบรับรองกับสารแคลเซียมแลคเตรทที่ผู้ขายให้มา ระบุ เป็น CAS No.5743-47-5 จึงอยากทราบว่า ระหว่างINS No. และ CAS No. มีความต่างกันอย่างไร และเราความเลือกใช้ตัวไหนในการแจ้งให้ลูกค้าของเราทราบว่าเรามีใช้สารตัวนี้ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่ผิดกฏหมายค่ะ

โดย:  nop   [22 พ.ค. 2563 11:49]
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

INS number คือ International Numbering System for Food Additives ที่ออกโดย Codex จะกำหนดให้เแพาะสารเติมแต่งในอาหารเท่านั้น ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.fao.org/tempref/codex/Meetings/CCFAC/ccfac31/INS_e.pdf
CAS number เป็นหมายเลขที่กำหนดให้กับสารเคมีแต่ละชนิด ลักษณะคล้ายกับหมายเลขประชาชน
ส่วนการแจ้งลูกค้าน่าจะต้องยึดตามกฎหมายเป้นหลักค่ะ

โดย:  chemtrack  [25 พ.ค. 2563 13:14]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้