สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา

การเกิดเชื้อรา

โดย:  ชนิดา เก็บค้างพลู   [2 ก.พ. 2551 14:59]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด สารเคมีในสิ่งแวดล้อม  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง  /  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช/สารเคมีทางการเกษตร
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :1

คำถามที่ถามค่อนข้างกว้างมาก อย่างไรก็ตามในการควบคุมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลฯ รวมทั้งรา จำเป็นต้องทราบปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณของจุลฯ ดังต่อไปนี้

1. SUBSTRATE FACTOR
จุลินทรีย์ต้องการน้ำและอาหารในการเจริญเติบโต เช่น carbon source เช่น กากน้ำตาล (Molasses) มันสำปะ-หลัง ถั่วเหลือง แต่ถาใช้ความเข้มข้นสูงจะเกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลฯ
 
2. BIOCHEMICAL FACTOR
ในการเลี้ยงจุลินทรีย์ เพื่อให้ผลิตสารตามความต้องการนั้น ควรจะทราบถึงกลไกการ metabolism ของเชื้อจุลฯ เช่น การเติมแร่ธาตุบางอย่าง เช่น Mg++ อาจส่งผลต่อการทำงานของ enzyme หลายชนิดในเซลล์

3. PHYSIO - CHEMICAL FACTOR
ปัจจัยทางกายภาพและเคมีเช่นอุณหภูมิและ pH ของอาหารเลี้ยงเซลล์ มีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เพราะจะไปมีผลต่อการทำงานของ enzyme ซึ่ง pH ของอาหารเลี้ยงเซลล์จะมีผลต่อโครงสร้าง และคุณสมบัติการ permeability ของเซลล์ โดยทั่วไป pH 4.0-5.0 เหมาะสำหรับ fungi

ในปัจจุบันวิธีการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา มีหลายวิธี เช่น การใช้สารเคมี การใช้สารปฎิชีวนะ การใช้สารสกัดจากพืช เป็นต้น ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ควรถามให้เฉพาะเจาะจง

โดย:  รศ. ดร.อรพิน เกิดชูชื่น  [20 ก.พ. 2551 16:17]
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

Essential oil ยับยั้ง ราได้อย่างไร

โดย:  นริสา  [8 ต.ค. 2551 11:46]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยับยั้งเชื้อราของ essential oil ตามลิงก์ค่ะ

http://www.kmitl.ac.th/ejkmitl/vol7no1/1-p1-7.pdf
http://www.pubmedcentral.nih.gov/articlerender.fcgi?artid=201445
http://www.postharvest.com.au/GFV_oils.PDF
http://findarticles.com/p/articles/mi_qa4091/is_/ai_n9461158



โดย:  วลัยพร ทีมงาน ChemTrack  [20 พ.ย. 2551 13:44]
ข้อคิดเห็นที่ 3:4

การยับยั้งเชื้อราไม่ให้เกินในขนมโดนัด ใช้สารอะไร   ทดลองแล้วถ้าใช้สารกันบูดจะขึ้นราภายใน 15วัน

โดย:  เสาร์วลี คำเบ้า  [13 ก.ย. 2555 09:43]
ข้อคิดเห็นที่ 4:5

การเจริญโตขิงเชื้อราเป็นไปได้อย่างไร

โดย:  จิราภา  [15 ส.ค. 2559 00:30]
ข้อคิดเห็นที่ 5:6

มีเอกสารที่เป็นภาษาไทย หรือที่แปลไว้แล้ว เกี่ยวกับการยับยั้งเชื้อราของ essential oil มั้ยคะ

โดย:  พิศมัย  [13 พ.ย. 2559 22:43]
ข้อคิดเห็นที่ 6:7

ราเอนโดไฟท์ใช้กลไกอะไรในการยับยั้งราตัวอื่น

โดย:  ปลายฟ้า  [29 ก.ย. 2565 18:18]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้