|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : คำถามที่ถามค่อนข้างกว้างมาก อย่างไรก็ตามในการควบคุมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลฯ รวมทั้งรา จำเป็นต้องทราบปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณของจุลฯ ดังต่อไปนี้ 1. SUBSTRATE FACTOR จุลินทรีย์ต้องการน้ำและอาหารในการเจริญเติบโต เช่น carbon source เช่น กากน้ำตาล (Molasses) มันสำปะ-หลัง ถั่วเหลือง แต่ถาใช้ความเข้มข้นสูงจะเกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลฯ 2. BIOCHEMICAL FACTOR ในการเลี้ยงจุลินทรีย์ เพื่อให้ผลิตสารตามความต้องการนั้น ควรจะทราบถึงกลไกการ metabolism ของเชื้อจุลฯ เช่น การเติมแร่ธาตุบางอย่าง เช่น Mg++ อาจส่งผลต่อการทำงานของ enzyme หลายชนิดในเซลล์ 3. PHYSIO - CHEMICAL FACTOR ปัจจัยทางกายภาพและเคมีเช่นอุณหภูมิและ pH ของอาหารเลี้ยงเซลล์ มีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เพราะจะไปมีผลต่อการทำงานของ enzyme ซึ่ง pH ของอาหารเลี้ยงเซลล์จะมีผลต่อโครงสร้าง และคุณสมบัติการ permeability ของเซลล์ โดยทั่วไป pH 4.0-5.0 เหมาะสำหรับ fungi ในปัจจุบันวิธีการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา มีหลายวิธี เช่น การใช้สารเคมี การใช้สารปฎิชีวนะ การใช้สารสกัดจากพืช เป็นต้น ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ควรถามให้เฉพาะเจาะจง โดย: รศ. ดร.อรพิน เกิดชูชื่น [20 ก.พ. 2551 16:17] |
ข้อคิดเห็นที่
2: มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยับยั้งเชื้อราของ essential oil ตามลิงก์ค่ะ http://www.kmitl.ac.th/ejkmitl/vol7no1/1-p1-7.pdf http://www.pubmedcentral.nih.gov/articlerender.fcgi?artid=201445 http://www.postharvest.com.au/GFV_oils.PDF http://findarticles.com/p/articles/mi_qa4091/is_/ai_n9461158 โดย: วลัยพร [20 พ.ย. 2551 13:44] |
ข้อคิดเห็นที่
3: การยับยั้งเชื้อราไม่ให้เกินในขนมโดนัด ใช้สารอะไร ทดลองแล้วถ้าใช้สารกันบูดจะขึ้นราภายใน 15วัน โดย: เสาร์วลี คำเบ้า [13 ก.ย. 2555 09:43] |
ข้อคิดเห็นที่
5: มีเอกสารที่เป็นภาษาไทย หรือที่แปลไว้แล้ว เกี่ยวกับการยับยั้งเชื้อราของ essential oil มั้ยคะ โดย: พิศมัย [13 พ.ย. 2559 22:43] |