|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : คำถามกว้างเกินกว่าที่จะตอบได้ ต้องถามกลับว่า สารอะไร พืชอะไร แล้วจะเอาไปทำอะไร โดย: รศ.สุชาตา ชินะจิตร [15 ก.พ. 2551 08:58] |
ข้อคิดเห็นที่
2 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ปกติมักนำสารสกัดมาใช้ประโยชน์ด้านอื่น เช่น ควบคุมจุลฯในอาหาร (ป้องกันการเน่าเสีย) ป้องกันการหืนของน้ำมัน ควบคุมแมลงศัตรูพืช ทำเป็นสารสำคัญของยารักษาโรค รวมทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังสามารถยับยั้งมะเร็ง และอื่นๆอีกมาก แต่ไม่สามารถลดฟอร์มาลินได้ ในคำถามนี้ต้องการอะไรบ้าง 1) ลดฟอร์มาลินจากอะไร 2) ทำไมต้องการลด และ 3) ต้องการใช้สารสกัดอะไร โดย: รศ. ดร.อรพิน เกิดชูชื่น [20 ก.พ. 2551 16:22] |
ข้อคิดเห็นที่
1: 1.ต้องการลดฟอร์มาลินในอาหารเช่นผัก 2.ต้องการศึกษาว่าสารสกัดจากพืชมันสามารถลดฟอร์มาลินในอาหารได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันเค้าก็ใช้สารเคมีในการลดฟอร์มาลินแต่มันอาจจะมีสารเคมีตกค้าง ก็เลยคิดว่าสารสกัดจากพืชก็น่าจะนำมาลดฟอร์มาลินได้และปลอดภัยกว่า 3.ต้องการใช้สารสกัด ใบมะยม มะนาว มะขาม อัญชัน ขมิ้น จากที่ตรวจสอบ pHก็พบว่าใบมะยมเป็นกลางส่วนอื่นก็เป็นกรด และเบส น้ำมะยมจึงน่าจะลดฟอร์มาลินได้ โดย: danail [25 ก.พ. 2551 14:42] |
ข้อคิดเห็นที่
3: http://elib.ipst.ac.th/elib/cgi-bin/opacexe.exe?op=dig&cat=sub&ref=S:@500&nx=5&lang=0&db=scp&pat=%ca%d3%c3%c7%a8&cat=aut&skin=u&lpp=8&catop=&scid=zzz โดย: นักเคมี [19 มิ.ย. 2551 21:59] |
ข้อคิดเห็นที่
4: คืออยากทราบว่าในใบมะยมมีสารอะไรบ้างคะ งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้หายากจัง ต้องทำโครงงานเกี่ยวกันสารในใบมะยมที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียช้า กรุณาด้วยนะคะ โดย: ต้องการความช่วยเหลือด่วนค่ะ [19 มี.ค. 2552 23:04] |
ข้อคิดเห็นที่
5: หากนำพืชน้ำมาทำการสกัดแล้วนำมาลดสารฟอร์มาลินในน้ำจะสามารถทำได้ไหมคะ แล้วพอจะอธิบายขั้นตอนคร่าวๆให้ได้ไหมคะ โดย: SPCP [26 พ.ย. 2562 14:51] |