สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

การหาปริมาณ Benzoate ในเส้นก๋วยเตี๋ยว

อยากทราบวิธีการวิเคราะห์หาปริมาณ Benzoate ในเส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ นอกจาก HPLC แล้วยังมีอีกหรือไม่ เช่น การวัดค่าการดูดกลืนแสง การหาสารไตเตรท ฯลฯ ใครพอจะทราบบ้างคะ หรือพอจะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่ไหนบ้างคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย:  นักศึกษาผู้สนใจ   [16 ก.พ. 2551 12:59]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด การวิเคราะห์ ทดสอบ  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ขออธิบายนิดนึงนะคะ

ปกติเทคนิค High Performance Liquid Chromatography หรือ HPLC เป็นเทคนิคที่ใช้ในการแยกสารออกจากกัน และมีการต่อเข้ากับเครื่องตรวจวัด (detector) เพื่อตรวจหาปริมาณสารที่แยกออกมาได้ ซึ่ง detector ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็น เครื่องวัดการดูดกลืนแสง (UV spectrometer)

ดังนั้น ถ้าน้องนักศึกษาสามารถเตรียมสารละลายตัวอย่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวให้มีแต่เฉพาะสาร benzoate อยู่ในสารละลาย หรือ มีสารอื่นอยู่ด้วย แต่ดูดกลืนแสงในความยาวคลื่น ไม่ใกล้เคียงกับ สาร benzoate ที่อยู่ในสารละลาย ก็สามารถนำมาวัดหาปริมาณด้วยเครื่องวัดการดูดกลืนแสงได้ค่ะ

ส่วนการวิธีการไตเตรทนั้นก็มีหลักการคล้ายๆ กันค่ะ คือถ้าน้องสามารถเตรียมสารละลายตัวอย่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มี benzoate อยู่ และหาสารอีกชนิดหนึ่งซึ่งทำปฏิกิริยาเฉพาะกับ benzoate ในสารละลายตัวอย่าง โดยมีอินดิเคเตอร์ที่เหมาะสมเพื่อดูจุดยุติ ของปฏิกิริยา และทราบกลไกของปฏิกิริยา น้องก็สามารถคำนวนหาปริมาณได้ค่ะ ซึ่งวิธีนี้น้องต้องลองค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับสมบัติของสารเคมีต่างๆ ในห้องสมุด ดูนะคะ

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ อีก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการหาปริมาณ benzoate ในพวกเครื่องดื่ม ซึ่งถ้าสามารถสกัดสาร benzoate จากเส้นก๋วยเตี๋ยวอยู่ในรูปสารละลายก็น่าจะนำวิธีเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ได้
1.determination of benzotae in liquid food products by Reagent-Free Ion Chromatography
(http://www1.dionex.com/en-us/webdocs/7751_AN165_V23.pdf)

2. Benzoate ion determination in beverages by using a potentiometric sensor immobilized in a graphite matrix
(http://www.sciencedirect.com/science?_ob=ArticleURL&_udi=B6TF4-430G3VG-17&_user=591295&_origUdi=B6W6H-45JB693-V&_fmt=high&_coverDate=04%2F11%2F2001&_rdoc=1&_orig=article&_acct=C000030318&_version=1&_urlVersion=0&_userid=591295&md5=561c1721fdf6721c6935acf6d5c9b560#sec2)

3. BENZOIC ACID AND SODIUM BENZOATE
http://whqlibdoc.who.int/publications/2000/924153026X.pdf

4. Rapid high-performance liquid chromatography method for the analysis of sodium benzoate and potassium sorbate in foods
http://www.sciencedirect.com/science?_ob=ArticleURL&_udi=B6TG8-40GHP0G-10&_user=591295&_rdoc=1&_fmt=&_orig=search&_sort=d&view=c&_acct=C000030318&_version=1&_urlVersion=0&_userid=591295&md5=28f2b5c1d20d7369c243d0d0723a8111#toc3

หรือดูวิธีมาตรฐานต่างๆ ใน AOAC ดูนะคะ

โดย:  ขวัญ  [18 ก.พ. 2551 12:35]
ข้อคิดเห็นที่ 2:2

ขอบคุณมากๆ นะคะ ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ

โดย:  นักศึกษาผู้สนใจ  [18 ก.พ. 2551 12:43]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้