สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
ถาม-ตอบ

Fatty Acids

Fatty Acid ได้มาจากกระบวนการผลิตน้ำมันพืชใช่หรือไม่ค่ะ มีกี่ประเภทค่ะ แล้วนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง

โดย:  คุณบัว   [3 มี.ค. 2551 16:35]
สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก:  เมนูนานาสาระ และหมวด กระบวนการผลิตและการใช้ประโยชน์  /  สารเคมีในอาหาร-สารเจือปน สารปรุงแต่ง สารตกค้าง
ข้อคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจะแสดงในกรอบสีเขียว ส่วนข้อคิดเห็นหรือความเห็นจากผู้อื่นจะแสดงในกรอบปกติ
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

คือ กรดไขมัน (fatty acid) เป็นสารอินทรีย์ ซึ่งประกอบด้วยหมู่ คาร์บอกซิลิก แอซิด (carboxylic acid) ซึ่งมีหางเป็นโซ่แบบ อะลิฟาติก (aliphatic, หางเป็นโซ่ไฮโดรคาร์บอน)

ถ้าจะถามว่ามีกี่ประเภท ขึ้นอยู่กับคุณใช้เกณฎ์ใดแบ่งกรดไขมัน

- อิ่มตัว / ไม่อิ่มตัว
- ตามธรรมชาติ / มนุษย์สังเคราะห์ขึ้น
-
- ....

และกรดไขมันเป็นองค์ประกอบของน้ำมันพืช และไขมันสัตว์

ส่วนประโยชนช์น่าจะมีเยอะมาก เพราะกรดไขมันมีเยอะมากเช่นกัน

รอท่านอื่นๆ มาตอบนะครับ



โดย:  ปั๊ป ทีมงาน ChemTrack  [3 มี.ค. 2551 16:59]
ข้อคิดเห็นที่ 1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ :2

ถ้าต้องการความรู้อย่างเต็มอิ่ม ลองหาตำราเคมีอินทรีย์เล่มไหนก็ได้ ตั้งแต่ระดับง่ายไปจนขั้นสูง จะมีหัวข้อ fatty acid เป็นหัวข้อใหญ่ทั้งบท ระดับง่ายก็จะให้ความรู้พื้นๆทั่วไปค่ะ

โดย:  รศ.สุชาตา ชินะจิตร  [5 มี.ค. 2551 13:40]
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

Fatty Acid สกัดจาก Vegetable oil แล้วแต่ว่าเป็น พืชอะไร
ในทางอุตสาหกรรม Surface Coating  จะซื้อหรือเรียกในตลาดว่าเป็น
Soya bean fatty acid ก็คือ Fatty acid ที่สกัดมาจาก Soya bean oil (น้ำมันถั่วเหลือง)
หรือ Coconut Fatty acid ก็มาจาก น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น
ซึ่งที่บอกมาทั้งหมด เป็นที่สกัดธรรมดา
ก็ยังมีอีกประเภท ที่มนุษย์สร้างขึ้น ก็แล้วแต่ว่าจะทำอะไร
แต่ว่ามีแยะมากมาก ประโยชน์เยอะมากมาก ครับ

โดย:  sanka  [13 มี.ค. 2551 12:20]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้

หากท่านต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นที่อยู่ในประเด็นเดียวกับหัวข้อนี้ ให้กรอกข้อมูล แล้วกดปุ่มส่งข้อความด้านล่างนี้