|
ข้อคิดเห็นที่
1 ของผู้ทรงคุณวุฒิ : ไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึง คือผลิตภัณฑ์ด้านใดเช่นวัสดุก่อสร้าง หรืออาหาร โดยทั่วไปปูนขาวมีพิษไม่มากนัก พิษมักเกินกับคนงานที่ทำงานกับปูนขาว ลักษณะพิษเป็นการระคายเคืองเฉพาะที่ ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงได้ เช่นเกิดอาการแพ้ กัดกร่อนผิวหนัง ทางเดินหายใจ เยื่อบุตา ทางเดินอาหาร ถ้ากินเข้าไปโดยตรงอาจทำให้หลอดอาหารไหม้ และทะลุได้ โดย: นพ.พิบูล อิสสระพันธุ์ กรมควบคุมโรค [9 พ.ค. 2551 06:14] |
ข้อคิดเห็นที่
1: ผลิตภัณฑ์หมายถึงน้ำตาลค่ะ ในขบวนการผลิตน้ำตาลต้องใช้ปูนขาวในการลดค่าสีลงถ้ามองว่ามีกาตกค้างของปูนขาวมีเกรณ์บอกไหมค่ะว่าไม่ควรเกินเท่าไรและอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายและเป็นโรคอะไรได้บ้าง โดย: kate [9 พ.ค. 2551 11:50] |
ข้อคิดเห็นที่
2: อยากทราบว่า อุณหภูมิมีผลต่อการเกิดปฏิกริยาระหว่างปูนขาว(CaO)กับกรดฟอสฟอริคอย่างไร(H3PO4) เมื่อเพิ่มอุณหภูมิ โดย: chem [9 พ.ค. 2551 15:07] |
ข้อคิดเห็นที่
3: ถ้า ไม่มีการตกค้างของปูนขาวคำถามนี้คงจะจบไปเฉยๆ อันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย เนื่องจากน้ำตาล http://en.wikipedia.org/wiki/Sugar#Human_health เรื่องที่ควรรู้ http://www.sweet-smarts.com/facts.php โดย: นักเคมี [9 พ.ค. 2551 22:57] |
ข้อคิดเห็นที่
4: ทวนคำถาม ก่อน อยากทราบว่า อุณหภูมิมีผลต่อการเกิดปฏิกริยาระหว่างปูนขาว(CaO)การเกิดปฏิกริยาระหว่างปูนขาว(CaO)กับกรดฟอสฟอริคอย่างไร(H3PO4) เมื่อเพิ่มอุณหภูมิ กับกรดฟอสฟอริคอย่างไร(H3PO4) เมื่อเพิ่มอุณหภูมิ ลองคิดดูว่า จะตอบคำถามนี้ด้วยตนเอง ได้ไหม ถ้ารู้ว่า ปฏิกริยา ระหว่าง ปูนขาว(CaO) กับ กรดฟอสฟอริค (H3PO4) เป็นปฏิกริยาคายความร้อน อุณหภูมิมีผลต่อ จุดสมดุลย์ ของ การเกิดปฏิกริยา .............. อุณหภูมิมีผลต่อ อัตราเร็ว ของ การเกิดปฏิกริยา ................ โดย: นักเคมี [9 พ.ค. 2551 23:08] |
ข้อคิดเห็นที่
5: ถึง ผู้ถาม คำถามนี้ และ อีกหลายคำถาม ที่เกี่ยวข้องกัน ( ดูออกนะ ) น้ำตาล ปูนขาวที่ " คิดว่า " มีปนอยู่ในน้ำตาล ยาฆ่าแมลง สารประกอบ กลุ่มฟีนอลที่ปนอยู่ในน้ำ และ ไม่รู้ว่า มาจากอ้อย หรือเปล่า และ ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับ ยาฆ่าแมลง หรือเปล่า ฯลฯ ทำให้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง ? และ การตั้งคำถามแบบ ???? ของคุณ ทำให้ได้คำตอบแบบไหนบ้าง คิดว่า ผู้ตอบ และ ผู้พยายามตอบ และ ผู้ พยายาม .............. เข้าใจ คำถาม และ ปัญหา ของคุณ ไหม ? โดย: นักเคมี [9 พ.ค. 2551 23:32] |
ข้อคิดเห็นที่
6: ปัญหาที่ถามมีอยู่2ปัญหา 1. เรื่องของฟีนอลมาจากการเก็บตัวอย่างน้ำ condensate ของขบวนการต้มเคี่ยวไปวิเคราะห์ตามมาตรฐาน มอก ของน้ำบริโภคแล้วพบว่าค่าฟีนอลลิก ซับสแตนด์เกินค่ามาตรฐาน ทำให้ต้องหาสาเหตุว่าเกินจากปัญหาใดได้บ้างทำให้ค่ามันเกินไป จากที่หาพบว่าตัวนี้เป็นส่วนประกอบของพลาสติกและพวกยาฆ่าแมลงแต่ระบบน้ำ Condensate ไม่ได้ใช่พลาสติกแต่อาจจะมีพวกซีลยางในส่วนของวาวล์ เลยมุ่งประเด็นในส่วนของย่าฆ่าแมลงที่น่าจะมีผลิตจากสารประกอบ กลุ่ม Phenol พยายามอธิบายแล้วไม่ทราบว่าจะรู้เรื่องไหมค่ะ 2.ปัญหาที่สองเกิดจากการผลิตน้ำตาลทรายจะมีขบวนการลดค่าสีน้ำเชื่อมลงโดยใช้ปูนขาวทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ในระบบ Haccp จะมีการวิเคราะห์จุดอันตราย เรามีการวิเคราะห์เรื่องการตกค้างของปูนขาวในน้ำเชื่อมซึ่งต้องหามารตฐานมารองรับว่าเกรณ์ที่สามารถยอมรับให้ปนเปื้อนไปได้เท่าไรและอันตรายที่จะเกิดขึ้นถ้ามีปริมาณที่เกินเกรณ์มาตรฐาน ขอโทษด้วยนะค่ะที่อธิบายให้ไม่ละเอียดพอ ทำให้ผู้ตอบ งง พยายามอธิบายแล้วนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยตอบเพราะอยากทราบจริงๆ โดย: kate [10 พ.ค. 2551 11:11] |
ข้อคิดเห็นที่
7: คำตอบนี้ เป็นการตอบโดยรวม ของ คำถามนี้ ( คำถามที่ 919 ) และ คำถามอื่น ที่เกี่ยวข้องกัน ( เช่น คำถามที่ 921 , 916 ) ผู้ถาม และ ผู้สนใจ ควรอ่านคำถาม และ คำตอบ ของคำถามเหล่านี้ ทั้งหมด รวมทั้งส่วนที่ลิงค์ไปยัง เว็บไซต์ อื่นๆ ซึ่งให้ความรู้และข้อมูลเรื่อง น้ำตาล การผลิตน้ำตาล อันตรายจากการบริโภคน้ำตาล แล้วจึงกลับมาดูคำตอบนี้ ปัญหา 1. การตรวจพบ สารกลุ่มฟีนอล ( Phenolic Substances ) ในตัวอย่างน้ำ condensate ของขบวนการต้มเคี่ยวน้ำตาล ( วิเคราะห์ น้ำ แล้วพบว่า ค่า Phenolic Substances เกินค่าที่กำหนดใน มาตรฐาน มอก. ของ น้ำบริโภค ) ตัวอย่าง คำอธิบาย ที่เป็นไปได้ { และคำวิจารณ์ หรือ คำแนะนำ } ก. เป็นผลการวิเคราะห์ลวง ( False Analysis Result ) ที่เกิดจากสารเคมีหรือสารจากธรรมชาติ บางชนิด ที่ให้ผลวิเคราะห์ว่าเป็น Phenolic Substances { คำอธิบายนี้ แม้เป็นจริง ก็คงไม่ช่วยแก้ปัญหา ต้องดูคำอธิบายอื่นๆ ต่อ } ข. Phenolic Substances ที่ตรวจพบ อาจเป็น สารกลุ่มฟีนอล ที่มีอยู่ในอ้อยตามธรรมชาติ สารกลุ่มฟีนอล ที่มีในน้ำมันเกียร์และน้ำมันไฮดรอลิคที่ใช้ในเครื่องจักรหรือในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและหกรั่วไหลหรือตกค้างหรือปนเปื้อนอยู่ในอุปกรณ์การผลิต { ต้อง ตรวจสอบ ว่า มีการใช้และการหกรั่วไหลหรือตกค้างหรือปนเปื้อน หรือไม่ } สารกลุ่มฟีนอล ที่เป็นผลจากการใช้ ยาฆ่าหญ้า ( Herbicides ) ในขั้นตอนก่อนการปลูก หรือ ก่อนการตัด หรือ จากการใช้ ยาฆ่าแมลง ( Insecticides ) ก่อนการตัด { ควร ตรวจสอบ ตรงๆ ว่า มี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง หรือ สารที่เกิดจากการสลายตัวของยาเหล่านี้ ปนอยู่ใน น้ำเชื่อมที่กำลังเคี่ยว น้ำ condensate น้ำตาลที่ผลิตได้ หรือไม่ ( ถึงแม้ว่า จะมีโอกาสไม่มากนัก เพราะ ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง หรือ สารที่เกิดจากการสลายตัวของยาเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะไม่ใช่สารประกอบฟีนอล ) } ค. ตามคำตอบของผู้ทรงคุณวุฒิ ในคำถามที่ 916 ( สารประกอบฟีนอลระเหยออกมาร่วมกับไอน้ำ ในขณะต้มเคี่ยว ) { ถ้าเป็นจริง ก็ดี เพราะจะได้ไม่มี สารประกอบฟีนอล เหลืออยู่ใน น้ำเชื่อมที่กำลังเคี่ยว และ ใน น้ำตาลที่ผลิตได้ } { คำแนะนำโดยรวม : ไม่น่าจะต้องกังวล เรื่อง สารประกอบฟีนอล เพราะ อาจจะไม่มีเหลืออยู่ใน น้ำเชื่อมที่กำลังเคี่ยว และ ใน น้ำตาลที่ผลิตได้ ถ้าไม่ใช้น้ำ Condensate เพื่อการบริโภค ก็ไม่ควรจะต้องวิตกอะไรเรื่องน้ำ แต่ ถ้าต้องการ นำ น้ำ Condensate กลับมาใช้ใหม่ในการผลิต ( ในชีวิตจริง ใครๆ ก็ รีไซเคิลน้ำ กันทั้งนั้นแหละ ) ก็ยังพอจะมีทางเลือกที่ทำได้จริง เช่น นำ น้ำ Condensate นี้ มาผ่าน Activated Carbon หรือ Activated Charcoal เพื่อกำจัด สารประกอบฟีนอล และ สารอื่นๆที่ปนอยู่ ก่อนนำไปใช้ใหม่ } ปัญหา 2. “ การผลิตน้ำตาลทรายจะมีขบวนการลดค่าสีน้ำเชื่อมลงโดยใช้ปูนขาวทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในระบบ HACCP จะมีการวิเคราะห์จุดอันตราย เรามีการวิเคราะห์เรื่องการตกค้างของปูนขาวในน้ำเชื่อม ซึ่งต้องหามาตรฐานมารองรับว่า เกณฑ์ที่สามารถยอมรับให้ปนเปื้อนไปได้เท่าไรและอันตรายที่จะเกิดขึ้นถ้ามีปริมาณที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน “ ( คำถามเดิม แต่ แก้คำที่ผิดให้นิดหน่อย และ เว้นวรรค ให้ชัดเจน ) ปัญหาของคุณ น่าจะอยู่ที่ความเข้าใจเรื่อง “ . . . ขบวนการลดค่าสีน้ำเชื่อมลงโดยใช้ปูนขาวทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ . . . . “ นี่แหละครับ การใช้ปูนขาวในการผลิตน้ำตาล เป็นวิธี โบราณ มาก ก ก ก ที่ได้ผล และค่าใช้จ่ายต่ำ จึงยังมีการใช้จนถึงทุกวันนี้โดยมีการพัฒนาให้มีการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ร่วมด้วย แต่มีคนส่วนน้อย ที่พยายามทำความเข้าใจกับรายละเอียดของวิธีนี้ ซึ่งควรจะเรียกว่า “ การลดหรือกำจัดสีของน้ำเชื่อม โดยใช้ปูนขาว และ การกำจัดปูนขาวส่วนที่เหลือ โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ” ผมขอลองวิเคราะห์หลักการของวิธีนี้ให้ดู ในฐานะนักเคมี ปูนขาวที่เติมลงในน้ำเชื่อม จะ ทำปฏิกิริยา กับ สารที่มีสีและสารเจือปนอื่นๆ ( อาจทำให้ สีจางลง และหรือ เกิดตะกอนที่สามารถแยกออกได้ ฯลฯ ) “ ปูนขาว “ ส่วนที่เหลือ หลังจาก ทำปฏิกิริยา จะอยู่ในสภาพสารละลาย แคลเซี่ยมไฮดรอกไซด์ ซึ่งละลายในน้ำเชื่อม ได้ดีมาก และ ทำให้ น้ำเชื่อม มีสภาพเป็นด่าง ( เช่น อาจมีค่า pH ระหว่าง 12 ถึง 13 ) การเติม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในปริมาณที่พอดี จะช่วยกำจัด “ ปูนขาว “ ส่วนที่เหลือ โดยทำให้เกิด ตะกอนแคลเซี่ยมคาร์บอเนต ( ซึ่งแยกออกได้ด้วยการกรอง ) ถ้า เติม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้อยเกินไป จะทำให้มี “ ปูนขาว “ เหลืออยู่ และ น้ำเชื่อม จะมีสภาพเป็นด่าง ถ้า เติม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากเกินไป จะทำให้ แคลเซี่ยมคาร์บอเนต ( และ ตะกอนอื่นๆที่ละลายได้ เมื่อสภาพเป็นด่างลดลง ) ละลายกลับมาอยู่ในน้ำเชื่อม และ ถ้าเติม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากจน น้ำเชื่อม มีสภาพเป็นกรด และ ถ้า มีสารประกอบกลุ่มฟีนอล ปนอยู่ด้วยในน้ำเชื่อม ( ตามข้อสงสัยใน ปัญหา 1 ) เกลือของสารประกอบกลุ่มฟีนอลบางชนิด ที่อาจอยู่ในสภาพสารละลายหรือตะกอน จะถูกเปลี่ยนเป็น สารประกอบกลุ่มฟีนอล และมีโอกาสระเหยออกมา ในขณะต้มเคี่ยวน้ำเชื่อม และปนอยู่ใน น้ำ condensate ได้ในที่สุด ดังนั้น ในระบบ HACCP เมื่อ วิเคราะห์ เรื่อง โอกาสการตกค้างของ ปูนขาว ในน้ำเชื่อม และ น้ำตาล ควรมุ่งสนใจ ที่ ปริมาณ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ใช้ ค่าความเป็นกรด-ด่าง หลังจากเติม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะทำให้แยกสิ่งเจือปน ออกได้มากที่สุด การล้างผลึกน้ำตาล ( หรือ การตกผลึกซ้ำ ) การวิเคราะห์ปริมาณสารเจือปนในน้ำตาล ( ในกรณี น้ำตาลทรายขาว ถ้าผ่านเกณฑ์มาตรฐานปัจจุบันได้ ก็ถือว่า ปลอดภัย สำหรับการบริโภค ได้ ) ( ในกรณี น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี และ ไม่มีการใช้ปูนขาว ก็ควรจะใช้เกณฑ์มาตรฐานปัจจุบันได้ ) และถ้ามีข้อมูลสนับสนุน ถึง โอกาส การปนเปื้อน ในขั้นตอนใด อีก ก็ควร หาวิธี ควบคุม-ป้องกัน เพิ่มด้วย โดย: นักเคมี [10 พ.ค. 2551 23:12] |
ข้อคิดเห็นที่
8: ขอถามล่ะกัน น้ำตาลทรายมีค่าpHเท่าไร ใครก็ได้ช่วยตอบทีเถอะ ต้องส่งครูพรุ่งนี้แล้วอ่ะ ช่วยหน่อยน่ะ โดย: เด็กเรียน [13 ธ.ค. 2552 11:33] |
ข้อคิดเห็นที่
9: ช่วยตอบคำถามข้างบนนี้ด้วยน่ะ ขอร้องล่ะ ต้องส่งครูพร่งนี้แล้ว ขอให้คนเข้ามาอ่านกันเยอะเยอะด้วยเถิด สาธุ โดย: เด็กเรียน [13 ธ.ค. 2552 11:35] |
ข้อคิดเห็นที่
10: อยากทราบว่าสารที่เจือปนอยู่ในหินปูนจะมีผลต่อคุณภาพของหินปูนไหมคะถ้าจะเอามาทำปูนแดงและจะมีวิธีการตรวจสอบและกำจัดสารนั้นยังไง ขอบคุณคะ โดย: ราส [8 พ.ย. 2554 15:55] |
ข้อคิดเห็นที่
11: อยากทราบปฏิกิริยาเคมีทั้งหมดที่เกิดในกระบวนการผลิตน้ำตาล ช่วยด้วย): โดย: S [16 เม.ย. 2557 10:58] |
ข้อคิดเห็นที่
12: อยากทราบปูนขาวที่เอามาปรุงดินได้จริงไหมคะพสกดินเสื่อมเขาแนะนำใส่ปูนขาว โดย: Soon [20 ก.ย. 2563 18:34] |
ข้อคิดเห็นที่
13: น้ำตาลทรายมีค่าpHเท่าไร น้ำตาลมีหลายประเภท เช่น ขาว หรือทรายแดง ซึ่งในการผลิตแล้ว pHจะไม่คงที่ จะอยู่ในช่วง 4-8 โดย: คนโรงงาน [13 มี.ค. 2564 09:33] |