SIGMA-ALDRICH |
|
เอกสารข้อมูลความปลอดภัย |
วันที่พิมพ์: 09/MAR/2004 |
วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด: 08/MAR/2004 |
รุ่น 1.2 |
มาจาก 91/155/EEC |
|
|
หมวดที่ 1 - ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมีและบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย |
|
ชี่อผลิตภัณฑ์ |
DIMETHYL METHYLPHOSPHONATE |
หมายเลขผลิตภัณฑ์ |
64258 |
บริษัท |
Sigma-Aldrich Pte Ltd #08-01 Citilink Warehouse Singapore 118529 Singapore |
เบอร์โทรศัพท์ฝ่ายวิชาการ # |
65 271 1089 |
โทรสาร: |
65 271 1571 |
|
|
|
หมวดที่ 2 - องค์ประกอบ/ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม |
|
ชี่อผลิตภัณฑ์ | CAS # | EC no |
DIMETHYL METHYLPHOSPHONATE | 756-79-6 | 212-052-3 |
|
สูตร |
C3H9O3P |
น้ำหนักโมเลกุล |
124.08 AMU |
ชื่อพ้อง |
DIMETHYL METHYLPHOSPHONATE * DMMP * Fyrol DMMP * Methanephosphonic acid dimethyl ester * Methyl phosphonic acid, dimethyl ester * NCI-C54762 |
|
|
|
หมวดที่ 3 - ข้อมูลเกี่ยวกับอันตราย |
|
ข้อชี้บ่งสำหรับอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม |
|
|
อาจทำให้เกิดความเสียหายด้านพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานได้. ระคายเคืองต่อตา. |
|
|
|
|
หมวดที่ 4 - มาตรการปฐมพยาบาล |
|
|
|
ถ้าสูดดมเข้าไป, ให้ย้ายผู้ป่วยไปที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์. ถ้าไม่หายใจ ให้การช่วยหายใจ. ถ้าหายใจลำบาก, ให้ออกซิเจน. |
|
|
|
|
ในกรณีที่สัมผัสกับสาร, ให้ล้างผิวหนังทันทีด้วยสบู่และน้ำปริมาณมาก. |
|
|
|
|
ในกรณีที่สัมผัสกับสาร, ให้ล้างตาด้วยน้ำปริมาณมาก เป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที. |
|
|
|
|
เมื่อกลืนกิน, ให้ใช้น้ำบ้วนปากในกรณีที่ผู้ป่วยที่ยังมีสติอยู่. ไปพบแพทย์. |
|
|
|
|
หมวดที่ 5 - มาตรการการผจญเพลิง |
|
|
|
เหมาะสม: Carbon dioxide, ผงเคมีแห้ง หรือโฟมที่เหมาะสม. ละอองน้ำ. |
|
|
|
อันตรายเฉพาะ: ของเหลวซึ่งไหม้ไฟได้.
. ปล่อยควันพิษออกมาภายใต้สภาวะที่เกิดไฟ. |
|
อันตรายจากการระเบิด: ไอระเหยอาจเคลื่อนที่ไปในระยะทางที่ห่างไกลออกไปจากแหล่งกำเนิดประกายไฟและย้อนกลับมาติดไฟ. |
|
อุปกรณ์ป้องกันพิเศษสำหรับผู้ผจญเพลิง |
|
|
สวมเครื่องช่วยการหายใจแบบครบชุดและเสื้อผ้าที่ใช้ป้องกัน เพื่อป้องกันการสัมผัสกับผิวหนังและดวงตา. |
|
|
|
|
หมวดที่ 6 - มาตรการเมื่อมีอุบัติเหตุสารหกรั่วไหล |
|
ข้อควรปฏิบัติสำหรับบุคคลในกรณีที่หก หรือรั่วไหล |
|
|
|
|
|
สวมอุปกรณ์ช่วยหายใจ, แว่นตานิรภัย, รองท้าบูทยาง และถุงมือยางแบบหนา. |
|
|
วิธีการทำความสะอาดหลังการปนเปื้อน หรือรั่วไหล |
|
|
คลุมด้วยปูนขาวแห้ง, ทราย, หรือโซดาแอช. เก็บในภาชนะที่ปิดโดยใช้เครื่องมือที่ไม่ก่อให้เกิดประกายไฟและเคลื่อนย้ายออกสู่ที่โล่ง. ระบายอากาศในบริเวณนั้น และล้างตำแหน่งที่สารหกรั่วไหลหลังจากเก็บสารออกหมดแล้ว. |
|
|
|
|
หมวดที่ 7 - ข้อปฏบัติการใช้สารและการเก็บรักษา |
|
|
|
คำแนะนำสำหรับการปฏิบัติที่ปลอดภัย: หลีกเลี่ยงการหายใจเอาไอระเหยเข้าไป. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับดวงตา, ผิวหนัง และเสื้อผ้า. หลีกเลี่ยงการได้รับสารเป็นเวลานานหรือซ้ำหลายครั้ง. |
|
|
|
สภาวะสำหรับการเก็บ: ปิดให้สนิท. เก็บให้ห่างจากความร้อนและเปลวไฟ. . |
|
|
|
หมวดที่ 8 - การควบคุมการสัมผัสสาร/ การป้องกันส่วนบุคคล |
|
|
|
ฝักบัวนิรภัยและอ่างล้างตา. ต้องมีเครื่องระบายอากาศ. |
|
|
|
|
ล้างให้สะอาดหลังการสัมผัส. |
|
|
|
|
การป้องกันทางเดินหายใจ: เครื่องช่วยหายใจที่ผ่านการรับรองโดยรัฐ |
|
การป้องกันมือ: ถุงมือชนิดที่ทนสารเคมี. |
|
การป้องกันดวงตา: แว่นตาแบบก๊อกเกิลส์ที่ป้องกันสารเคมี. |
|
|
|
หมวดที่ 9 - สมบัติทางเคมีและกายภาพ |
|
|
|
สถานะทางกายภาพ: ของเหลว สี: ไม่มีสี |
|
สมบัติ | ค่า | ณ อุณหภูมิหรือความดัน |
พีเอช | N/A | |
จุดเดือด/ข่วงการเดือด | 180 - 181 oC | |
จุดหลอมเหลว/ช่วงการหลอมเหลว | N/A | |
จุดวาบไฟ | 69 oC | วิธี: ถ้วยปิด |
ความไวไฟ | N/A | |
อุณหภูมิลุกติดไฟด้วยตนเอง | N/A | |
สมบัติออกซิไดซ์ | N/A | |
สมบัติการระเบิด | N/A | |
ขีดจำกัดการระเบิด | N/A | |
ความดันไอ | < 0.1 mmHg | 20 oC |
ถพ./ความหนาแน่น | 1.161 g/cm3 | |
สัมประสิทธิ์การแบ่งส่วน | N/A | |
ความหนืด | N/A | |
ความหนาแน่นของไอ | N/A | |
ความเข้มข้นไอระเหยเมื่ออิ่มตัว | N/A | |
อัตราการระเหย | N/A | |
ความหนาแน่นในสภาพเป็นกลุ่มก้อน (bulk density) | N/A | |
อุณหภูมิสลายตัว | N/A | |
สัดส่วนของตัวทำละลาย | N/A | |
สัดส่วนของน้ำ | N/A | |
แรงตึงผิว | N/A | |
การนำไฟฟ้า | N/A | |
ข้อมูลเบ็ดเตล็ด | N/A | |
การละลาย | N/A | |
|
|
|
หมวดที่ 10 - ความเสถียรและความว่องไวต่อปฏิกิริยา |
|
|
|
เสถียร: เสถียร. |
|
สารที่ควรหลีกเลี่ยง: ตัวออกซิไดซ์แรง, เบสแก่. |
|
ผลิตภัณฑ์อันตรายที่เกิดจากการสลายตัว |
|
|
|
|
ผลิตภัณฑ์อันตรายที่เกิดจากการสลายตัว: คาร์บอนมอนอกไซด์, คาร์บอนไดออกไซด์, การสลายตัวด้วยความร้อนอาจทำให้เเกิดควันพิษของออกไซด์ของฟอสฟอรัสและ/หรือฟอสฟีน. |
|
โพลิเมอร์ไรเซชั่นที่เป็นอันตราย |
|
|
|
|
โพลิเมอร์ไรเซชั่นที่เป็นอันตราย: จะไม่เกิด |
|
|
|
หมวดที่ 11 - ข้อมูลทางพิษวิทยา |
|
|
|
|
LC50 การสูดดม หนู rat 20.13 mg/m3 1 H
LC50 การสูดดม หนู rat > 6.51 mg/m3 4
LD50 ผิวหนัง กระต่าย > 2,000 mg/kg
LD50 ทางปาก หนู rat 8210 mg/kg ข้อสังเกต: เกี่ยวกับพฤติกรรม: กล้ามเนื้ออ่อนแรง.
LD50 ในหลอดเลือดดำ หนู rat 1050 MG/KG
LD50 ทางปาก หนู mouse > 6810 mg/kg
LD50 ในหลอดเลือดดำ หนู mouse 912 MG/KG ข้อสังเกต: เกี่ยวกับพฤติกรรม: กล้ามเนื้ออ่อนแรง. ปอด, ทรวงอก, และระบบหายใจ: กดการหายใจ. ปอด, ทรวงอก, และระบบหายใจ: การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ.
LD50 ทางปาก ไก่ 3998 mg/kg ข้อสังเกต: เกี่ยวกับพฤติกรรม: อาการง่วงซึม (ผลกดประสาททั่วไป). เกี่ยวกับพฤติกรรม: Ataxia. |
|
|
|
|
ดวงตา กระต่าย ข้อสังเกต: ผลการระคายเคืองปานกลาง
ผิวหนัง กระต่าย ข้อสังเกต: ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง |
|
|
ข้อชี้บ่งและอาการของการได้รับสาร |
|
|
เท่าที่ทราบ ยังไม่มีการตรวจสอบสมบัติทางเคมี, ทางร่างกาย, และทางพิษวิทยาอย่างละเอียดถี่ถ้วน. การได้รับสารสามารถก่อให้เกิด: คลื่นไส้ ปวดหัว และอาเจียน. |
|
|
|
|
การสัมผัสทางผิวหนัง: อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง. |
|
การดูดซึมทางผิวหนัง: อาจเป็นอันตรายหากถูกดูดซึมผ่านผิวหนัง. |
|
การสัมผัสทางตา: ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อดวงตา. |
|
การสูดดม: สารนี้อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่แผ่นเยื่อเมือก และบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน. อาจเป็นอันตรายหากสูดดม. |
|
การกลืนกิน: อาจเป็นอันตรายหากกลืนกิน. |
|
การได้รับสารแบบเรื้อรัง - ก่อมะเร็ง |
|
|
ผล: สารนี้ถูกรายงานว่าเป็นหรือมีส่วนประกอบเป็นสารที่ไม่จัดเป็นสารก่อมะเร็ง ตามการแบ่งประเภทของ IARC, OSHA, ACGIH, NTP, หรือ EPA.
หนู rat วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: 2Y ผล: การก่อเนื้องอก: สารก่อมะเร็งตามข้อกำหนดของ RTECS. ไต, ท่อไต, กระเพาะปัสสาวะ เนื้องอกที่ไต. |
|
|
การได้รับสารแบบเรื้อรัง - ก่อการกลายพันธุ์ |
|
|
สปีชี่: หนู rat วิถีทาง: ทางปาก การทดสอบการกลายพันธุ์: การทดสอบการกลายพันธุ์โดยวิธี Dominant lethal test ผล: การทดลองในห้องปฏิบัติการได้แสดงถึงผลกระทบซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม.
สปีชี่: S. typhimurium การทดสอบการกลายพันธุ์: ผลเป็นลบ
สปีชี่: D. melanogaster วิถีทาง: ทางปาก การทดสอบการกลายพันธุ์: ระบบทดสอบการเกิดมิวเตชันอื่นๆ การทดสอบการกลายพันธุ์: การผันกลับของฮีสทิดีน (Ames) ผล: สารนี้แสดงผลทดสอบเป็นลบต่อ Ames test (การทดสอบในหลอดทดลองที่บ่งชี้ศักยภาพในการก่อโรคมะเร็ง).
สปีชี่: หนู mouse ชนิดของเซลล์: เซลล์ชนิดอื่น การทดสอบการกลายพันธุ์: การเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยา. การตรวจวัดการเกิดมิวเตชันของเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ผล: การทดลองในห้องปฏิบัติการได้แสดงถึงผลกระทบซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม.
สปีชี่: หนู mouse ชนิดของเซลล์: เซลล์ชนิดอื่น การทดสอบการกลายพันธุ์: การวิเคราะห์ทาง cytogenetic
หนู rat 61250 MG/KG ทางปาก 7W อสุจิ
หนู mouse 65 GM/KG ทางปาก 13W การทดสอบการกลายพันธุ์โดยวิธี Dominant lethal test
หนูแฮมสเตอร์ 250 MG/L ชนิดของเซลล์: รังไข่ การวิเคราะห์ทาง cytogenetic
หนูแฮมสเตอร์ 11 GM/L ชนิดของเซลล์: รังไข่ การแลกเปลี่ยนคู่โครมาทิด |
|
|
การได้รับสารแบบเรื้อรัง - อันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ |
|
|
สปีชี่: หนู rat ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 63 GM/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (63 วัน เพศผู้) ผล: ผลกระทบต่อตัวพ่อ: กระบวนการสร้างสเปิร์ม (รวมถึงสารทางพันธุกรรม, การเปลี่ยนรูปร่างของตัวอสุจิ, การเคลื่อนที่, และจำนวน). ผลต่อการเจริญพันธุ์ ดัชนีการเจริญพันธุ์ของเพศชาย (ได้แก่จำนวนตัวผุ้ที่ทำให้ตัวเมียตั้งท้องต่อจำนวนตัวผู้ที่ได้ผสมพันธุ์ตัวเมียที่ยังไม่ตั้งท้องทั้งหมด).
สปีชี่: หนู rat ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 126 GM/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (63 วัน เพศผู้) ผล: ผลกระทบต่อตัวพ่อ: อัณฑะ, หลอดน้ำอสุจิ, ท่อนำอสุจิ. ผลกระทบต่อตัวพ่อ: ต่อมลูกหมาก, ถุงเก็บน้ำอสุจิ, ต่อมคาวเปอร์, ต่อมสำรอง.
สปีชี่: หนู rat ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 15750 MG/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (63 วัน เพศผู้) ผล: ผลต่อการเจริญพันธุ์ การตายหลังจากปลูกถ่าย (ได้แก่การตายและ/หรือดูดกลืนสิ่งที่ปลูกถ่ายต่อสิ่งที่ปลูกถ่ายทั้งหมด).
สปีชี่: หนู rat ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 61250 MG/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (7 สัปดาห์ เพศผู้) ผล: ผลกระทบต่อตัวพ่อ: กระบวนการสร้างสเปิร์ม (รวมถึงสารทางพันธุกรรม, การเปลี่ยนรูปร่างของตัวอสุจิ, การเคลื่อนที่, และจำนวน). ผลกระทบต่อตัวพ่อ: อัณฑะ, หลอดน้ำอสุจิ, ท่อนำอสุจิ.
สปีชี่: หนู mouse ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 10 GM/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (20 วัน เพศผู้) ผล: ผลต่อการเจริญพันธุ์ การตายหลังจากปลูกถ่าย (ได้แก่การตายและ/หรือดูดกลืนสิ่งที่ปลูกถ่ายต่อสิ่งที่ปลูกถ่ายทั้งหมด).
สปีชี่: หนู mouse ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 33 GM/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (7-14 วัน ของอายุครรภ์) ผล: ผลต่อทารกแรกเกิด: สถิติการเจริญเติบโต (เช่น การเพิ่มของน้ำหนักที่ลดลง).
สปีชี่: หนู mouse ปริมาณที่กำหนดในช่วงเวลา: 33400 MG/KG วิถีทางให้สาร: ทางปาก เวลาที่ได้รับสาร: (6-13 วัน ของอายุครรภ์) ผล: ผลต่อทารกแรกเกิด: สถิติการเจริญเติบโต (เช่น การเพิ่มของน้ำหนักที่ลดลง). |
|
|
|
|
หมวดที่ 12 - ข้อมูลเชิงนิเวศน์ |
|
13 - Disposal Considerations |
|
|
|
|
|
|
|
|
ในการกำจัดสารติดต่อผู้ให้บริการกำจัดขยะซึ่งมีใบประกอบอาชีพ. สารซึ่งไหม้ไฟได้อาจถูกเผาไหม้ในเตาเผาสารเคมีซึ่งติดตั้งเครื่องเผาทำลายสารคาร์บอนและเครื่องฟอก. ให้ตรวจสอบข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลาง, รัฐ และท้องถิ่น. |
|
|
|
|
หมวดที่ 14 - ข้อมูลการขนส่ง |
|
|
|
ไม่อันตรายในการขนส่งทางบก. |
|
|
|
|
ไม่อันตรายในการขนส่งทางทะเล. |
|
|
|
|
ไม่เป็นอันตรายในการขนส่งทางอากาศ. |
|
|
|
|
หมวดที่ 15 - ข้อมูลเกี่ยวกับข้อกำหนด |
|
การจำแนกประเภท และการติดฉลากตามคำสั่งของ EU |
|
|
|
|
สิ่งบ่งบอกความเป็นอันตราย: เป็นพิษ เป็นพิษ. |
|
R: (วลีเกี่ยวกับความปลอดภัย) 46 36 อาจทำให้เกิดความเสียหายด้านพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานได้. ระคายเคืองต่อตา. |
|
S: (วลีเกี่ยวกับความปลอดภัย) 53 26 45 หลีกเลี่ยงการได้รับสาร - ให้ศึกษาข้อควรปฏิบัติก่อนการใช้. ในกรณีที่เข้าตา, ให้ใช้น้ำปริมาณมากล้างออกทันที และปรึกษาแพทย์. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือเมื่อรู้สึกไม่สบาย, ให้ปรึกษาแพทย์โดยด่วน (ถ้าเป็นไปได้ให้แสดงฉลากของสารด้วย). |
|
|
|
|
|
หมวดที่ 16 - ข้อมูลอื่นๆ |
|
|
|
เป็นที่เชื่อว่าข้อความข้างต้นมีความถูกต้อง แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และพึงใช้เพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น. ข้อความในเอกสารนี้มาจากความรู้ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และใช้ได้กับผลิตภัณฑ์โดยประกอบกับการระมัดระวังความปลอดภัยที่เหมาะสม. ไม่ได้แทนการรับประกันคุณสมบัติใด ๆ ของผลิตภัณฑ์. บริษัท Sigma-Aldrich จะไม่รับชดใช้ค่าเสียหายใด ๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานหรือการสัมผัสสารข้างต้น. ให้ดูหน้าหลังของใบส่งของหรือแผ่นการบรรจุสารสำหรับข้อความเพิ่มเติมและข้อกำหนดการขาย. สงวนลิขสิทธิ์ 2004 บริษัท Sigma-Aldrich. อนุญาตให้สำเนาไม่จำกัดสำหรับการใช้ภายในเท่านั้น. |
|
|
|
|
สำหรับการวิจัยและพัฒนาเท่านั้น. ไม่ให้ใช้เป็นยา ในบ้านเรือน หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ. |
|
|
|
|
โปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการนำข้อมูลไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะงานของตน
เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งผู้แปลมิอาจรับผิดชอบได้
ลิขสิทธิ์คำแปลภาษาไทย ของจุฬาสงกรณ์มหาวิทยาลัย |