สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
พิษภัยใกล้ตัว

กลูตาไทโอน

ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 28 ก.ย. 2553
            กลูตาไทโอนจริงๆ แล้วมีการนำมาใช้ทางการแพทย์นานมาแล้ว เช่น ใช้ในการล้างพิษ รวมถึงการใช้เพื่อรักษามะเร็งด้วยหวังผลล้างพิษนั่นเอง ข้อดีของกลูตาไทโอนคือ ช่วย “ดูแลตับ” เหมือนเป็นเกราะป้องกันตับ ช่วยขับสารพิษในบางกรณี ร่างกายสามารถสร้างสารชนิดนี้ได้เอง ถ้าตับไม่สมบูรณ์ ดังเช่น ในคนตับแข็ง ตับอักเสบ หรือเป็นเบาหวาน ก็จะสร้างได้น้อย อาหารบางชริดก้เป็นแหล่งเสริมกลูตาไทโอนได้ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกะหล่ำ คะน้า บร็อคโคลี เป็นต้น
            แต่ชื่อกลูตาไทโอนโด่งดังขึ้นมา ก็เพราะมีการนำไปใช้เป็น “ยาผิวขาว” หรือ “สารฟอกขาว” ตามสมัยนิยมที่วัยรุ่นคิดว่า “ขาวแล้วสวย” จึงมีการใช้กลูตาไทโอนทั้งแบบฉีด และแบบกิน เพื่อให้มันไปทำให้เม็ดสี (melanin) ในผิวหายไปหรือจางลง เห็นผลทันตา แต่ถ้าดูใกล้ๆ ความขาวมันไม่เป็นไปตามธรรมชาติ มันจะดูขาวใสๆ เห็นเข้าไปถึงเส้นเลือด เส้นเอ็น ความขาวนี้ก็อยู่ได้ไม่นาน เม็ดสีดำก็จะถูกสร้างขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ แล้วก็ต้องไปฉีดกลูตาไทโอนอีก อันตรายจากการฉีดนั้นอาจเกิดจากการต่อต้านของร่างกายไม่รู้ว่าขนาดที่จะฉีดเท่าใดจึงเหมาะสมปลอดภัย อาจแพ้ถึงขั้นหยุดหายใจ ช็อคคาเข็มก็ได้ จึงควรคิดให้ดีเมื่ออยากขาวแบบฉาบฉวย สวยตามธรรมชาติดีที่สุด
 
ที่มาของข้อมูล : ดัดแปลงจาก มติชน 6 กันยายน 2553 นพ.กฤษดา ศิรามพุช ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ  
 
  ข้อคิดเห็น
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น