สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
พิษภัยใกล้ตัว

น้ำหวานใส่สี

ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 19 ก.ค. 2549
น้ำหวานใส่สีเป็นสิ่งล่อใจเด็กได้เป็นอย่างดี เพราะสีที่สวยสดและรสหวานที่ถูกใจ ส่วนผสมสำคัญของน้ำหวานก็คือ น้ำ น้ำตาล และสารแต่งกลิ่นและสี ซึ่งอาจเป็นกลิ่นผลไม้ก็ได้ น้ำหวานที่ควรเลือกซื้อควรเป็นน้ำหวานที่อยู่ในภาชนะปิดสนิทเรียบร้อย จุกปิดแน่น ไม่มีรอยแตก ไม่มีราขึ้นตามขอบฝา และไม่ควรมีตะกอนด้วย ปัญหาที่พบในการบริโภคน้ำหวานใส่สีก็คือ น้ำหวานที่ผลิตโดยใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น สารซัคคารินหรือขัณฑสกร และสารไซคลาเมต ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร รวมทั้งสีที่ใช้ก็อาจเป็นสีย้อมผ้า แทนที่จะเป็นสีผสมอาหารที่ได้รับอนุญาต การผลิตที่ไม่ระวังก็อาจทำให้น้ำหวานนั้นไม่สะอาดพอ มีเชื้อจุลินทรีย์เป็นอันตรายได้ ปลอดภัยที่สุดคือเลือกน้ำหวานที่มีเลขที่ใบอนุญาตฉลากอาหาร หรือเลขทะเบียนตำรับอาหาร มีวันหมดอายุชัดเจน อย่างไรก็ดี ไม่ควรดื่มมาก โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะจะทำให้เด็กทานอาหารได้น้อย และยังทำให้ฟันผุอีกด้วย
  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Saccharine
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

ดีมากมากมากค่ะ

โดย:  ออย  [28 มิ.ย. 2550 12:57]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:4

ดื่มแล้วมีความสุข

โดย:  น้ำ  [29 ธ.ค. 2551 11:22]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:5

สารซัคคารินหรือขัณฑสกร  อย. เขาอนุญาติแล้ว หลังพบว่า ปริมาณที่อนุญาติให้ใช้มีความปลอดภัย

โดย:  เอก  [30 ก.ย. 2553 10:05]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:12

I'm not easily impressed but you've done it with that potsnig.

โดย:  Fernando  [28 ก.ย. 2555 07:19]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 5:15

โห๋....น่ากลัวจังเลย


โดย:  น้องฟิว  [3 ต.ค. 2555 13:28]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 6:16

โทษก็น่ากลัว
ประโยชน์ก็อร่อย

โดย:  จั๊กกะแหล่น  [3 ต.ค. 2555 13:30]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 7:17

ค้านอ่าน

โดย:  ลุงตู่  [18 ม.ค. 2565 11:00]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น