สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
พิษภัยใกล้ตัว

ไดไทโอไนต์ ปนเปื้อนในอาหาร

ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 19 ก.ค. 2549
อันตรายจากสารเคมีนั้นมักเกิดจากการใช้สารผิดประเภท อาจจะด้วยความมักง่ายหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาใช้ใส่ในอาหาร ซึ่งทำให้เป็นพิษต่อร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไป

ปัจจุบันมีอาหารหลายประเภทที่หลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนคำเตือน ผู้ค้าผู้ขายที่เห็นแต่ได้ มักจะพยายามหาทางทำให้อาหารดู น่ารับประทานด้วยวิธีต่างๆ หรือทำอย่างไรให้ลดต้นทุน แต่การเห็นแก่ได้ดังกล่าวได้ทำให้เกิดความเสียหายตามมาอย่างมากมายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

เคยมีการตรวจพบว่า มีผู้ใช้สาร “ไดไทโอไนต์” ปนเปื้อนอยู่ในหน่อไม้ดอง ผลการตรวจสอบดังกล่าวปรากฏว่า ได้มีการใส่สารไดไทโอไนต์ลงไป เพื่อให้หน่อไม้ขาวดูน่ารับประทาน เมื่อผู้ซื้อนำมาปรุงอาหารแล้วรับประทานเข้าไป จะมีอาการอาเจียน คลื่นไส้ ปวดศรีษะ ท้องเดิน และอุจจาระเป็นเลือด

“ไดไทโอไนต์” เป็นสารที่ไม่มีการยอมรับให้นำมาใส่ในอาหาร ดังนั้นจึงขอเตือนแม่ค้าแม่ขายทั้งหลาย อย่าได้นำไดไทโอไนต์มาใช้เป็นอันขาด

สำหรับผู้บริโภคก็ต้องเปลี่ยนค่านิยมเสียใหม่ อย่ามองหาแต่อาหารที่ดูดีและน่ารับประทานเท่านั้น...
  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
DITHIONITES AND SULPHOXYLATES OF SODIUM
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:1

It's about time smoenoe wrote about this.

โดย:  Chuku  [8 ก.ย. 2555 10:00]
 
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น