หลายปีมาแล้ว โรงแรมมีชื่อแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ได้จัดอาหารเลี้ยง หลังจากที่มีผู้รับประทานอาหารดังกล่าวเข้าไปประมาณ 15 นาที เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศรีษะ ปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเป็นสีเขียวคล้ำ
ที่สำคัญผู้ป่วย 3 รายถูกนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบว่าในน้ำล้างกระเพาะและปัสสาวะ มีสารไนไตรต์เป็นปริมาณสูง จริง ๆ แล้วความเป็นพิษที่เกิดจากการกลืนกินสารไนไตรต์ไม่น่าจะพบได้บ่อย ปกติสารไนไตรต์หรือไนเตรต ใช้เป็นสารถนอมอาหารหรือกันบูด แต่ต้องไม่ใช้มากเกินจำเป็น
เหตุเกิดครั้งนี้เกิดจากความเข้าใจผิด เนื่องจากโซเดียมไนไตรต์ มีลักษณะคล้ายเกลือแกง หรือน้ำตาลทรายขาว จึงเกิดการหยิบผิดได้
พิษเฉียบพลันเช่นนี้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขทันท่วงทีอาจถึงตายได้ วิธีแก้ไขคือล้างกระเพาะ ทำให้อาเจียน หรือกลืนถ่านกัมมันต์ (Activated Charcoal) เข้าไปดูดซับสารตัวนี้ไว้ ไม่ให้ซึมเข้าสู่ร่างกาย
อุบัติเหตุจากการหยิบผิดแก้ได้ด้วยการสร้างนิสัยให้วางของอย่างเป็นระเบียบในที่ของมัน ติดป้ายบอกชื่อสารและวิธีใช้ ที่สำคัญคืออ่านป้ายให้ดีก่อนนำทุกอย่างไปใช้...
|