ถ้าจะเป็นคนฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ ต้องหัดอ่านฉลากผลิตภัณฑ์จนเป็นนิสัย เพราะฉลากเป็นที่บอกข้อมูลที่จำเป็นต่อการตัดสินใจ ตามพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ได้กำหนดให้มีการติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร บอกชนิด ประเภท ส่วนประกอบ ปริมาณสุทธิ วัน เดือน ปี ที่ผลิตและหมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน รายละเอียดบนฉลากต้องเป็นภาษาไทย มีชื่อเฉพาะ ชื่อสามัญหรือที่ใช้กัน ชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต เลขทะเบียนตำรับอาหาร เลขที่ใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. มีอาหารที่ควบคุม 39 ชนิด ที่ต้องมีคุณภาพและมาตรฐานตามที่กำหนด เช่น น้ำแร่ น้ำมันบริโภค นม สีผสมอาหาร น้ำปลา น้ำส้มสายชู เป็นต้น ส่วนผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน ที่กระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่ เช่น ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง หนู ยุง สีย้อมเป็นต้น มีการแบ่งแยกตามลักษณะอันตรายตามความจำเป็นในการควบคุม 4 ประเภท ฉลากของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ต้องมีชื่อสามัญ ชื่อ วิทยาศาสตร์ อัตราส่วนของสารผสมสำคัญ ชื่อทางการค้า ประโยชน์และวิธีใช้ นอกจากนั้นยังต้องมีคำเตือน ข้อควรระวัง วันหมดอายุ สัญลักษณ์ UN (ถ้ามี) โรงงานผลิตและผู้นำเข้าต้องขอใบอนุญาต และขอขึ้นทะเบียน
ถ้ารู้จักอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ พิษภัยก็จะไกลตัวผู้บริโภค สำคัญว่าผู้ประกอบการต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย อย่ามักง่ายหรือเห็นแก่ผลประโยชน์จนลืมนึกถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค...
|