ลูกชิ้นกุ้งเป็นที่นิยม แต่เมื่อต้องใช้เนื้อกุ้ง ราคาก็จะแพง จึงมีวิธีการผลิตลูกชิ้นเลียนแบบ แทนที่จะใช้เนื้อกุ้งก็ใช้เนื้อปลาแล้วใส่สีให้ดูเหมือนสีของลูกชิ้นกุ้ง การเลียนแบบเช่นนี้ก็ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคถ้าใช้สีผสมอาหารที่ไม่เป็นอันตราย แต่มีการพบว่า ลูกชิ้นสีส้มที่วางขายอยู่นั้น บางชนิดใช้สีย้อมผ้าที่ชื่อว่า ออเรนจ์ ทู (Orange II) ซึ่งเป็นสีต้องห้ามใส่อาหาร สารตัวนี้ทำให้เกิดภาวะความผิดปกติของเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อมีสิ่งกระตุ้น อาการจะยังไม่แสดงออกจนมีสิ่งกระตุ้น เช่น การติดเชื้อ หรือเมื่อได้รับยากลุ่มซัลฟา หรือสารบางชนิด ก็จะปรากฎอาการไข้ ซีด ตาเหลือง ปัสสาวะดำ เหนื่อย อ่อนเพลีย ใจสั่น ถ้าถึงขั้นรุนแรงอาจทำให้หัวใจล้มเหลว และไตวายได้
|