สนับสนุนโดย สกว. HSM     

 
ลูกชิ้นสีส้ม
ผู้เขียน: รศ.สุชาตา ชินะจิตร
วันที่: 20 ก.ค. 2549
ลูกชิ้นกุ้งเป็นที่นิยม แต่เมื่อต้องใช้เนื้อกุ้ง ราคาก็จะแพง จึงมีวิธีการผลิตลูกชิ้นเลียนแบบ แทนที่จะใช้เนื้อกุ้งก็ใช้เนื้อปลาแล้วใส่สีให้ดูเหมือนสีของลูกชิ้นกุ้ง การเลียนแบบเช่นนี้ก็ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคถ้าใช้สีผสมอาหารที่ไม่เป็นอันตราย แต่มีการพบว่า ลูกชิ้นสีส้มที่วางขายอยู่นั้น บางชนิดใช้สีย้อมผ้าที่ชื่อว่า ออเรนจ์ ทู (Orange II) ซึ่งเป็นสีต้องห้ามใส่อาหาร สารตัวนี้ทำให้เกิดภาวะความผิดปกติของเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อมีสิ่งกระตุ้น อาการจะยังไม่แสดงออกจนมีสิ่งกระตุ้น เช่น การติดเชื้อ หรือเมื่อได้รับยากลุ่มซัลฟา หรือสารบางชนิด ก็จะปรากฎอาการไข้ ซีด ตาเหลือง ปัสสาวะดำ เหนื่อย อ่อนเพลีย ใจสั่น ถ้าถึงขั้นรุนแรงอาจทำให้หัวใจล้มเหลว และไตวายได้
 
  ข้อคิดเห็น
   
ข้อคิดเห็นที่ 1:2

เห็นน่ากินแบบนี้อันตรายน่าดู

โดย:  มดฟูรุ  [29 เม.ย. 2551 16:10]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 2:3

สถานการณ์"ภัยลูกชิ้นใส่สี"
http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/food/meatball.html

โดย:  เชิด_ขก  [20 มี.ค. 2555 11:21]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 3:7

ลูกชิ้นน่ากลัวจังเลย

โดย:  สน  [18 ก.ย. 2555 15:04]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 4:8

ลูกชิ้นน่ากลัวจังเลยอะ

โดย:  สน  [18 ก.ย. 2555 15:05]
 
   
ข้อคิดเห็นที่ 5:9

มีขายเกลื่อนกลาดมากตามตลาดค่ะ เราควรจะเผยแพร่เพื่อให้เขารู้และเลิกซื้อ  เพราะยังมีหลายคนที่ไม่รู้

โดย:  ดอกแก้ว  [6 ธ.ค. 2555 13:38]
 
   
ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น
 
จาก:
อีเมล:
ข้อคิดเห็น:
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์
หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ โปรดแจ้งมาที่ chemtrack@gmail.com
จำนวนผู้เข้าชม
40478831
ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2546