สารเคมีใช่ว่าจะมีแต่โทษ การใช้อย่างถูกวิธีเท่านั้นจึงจะเกิดประโยชน์ อย่างเช่นสารถนอมอาหารหลายตัวที่อนุญาตให้ใส่อาหารได้ ตัวอย่างเช่น BHA (butylated hydroxyanisole) ใช้เป็นสารกันหืน หรือสารกันเสียที่ใช้กันทั่วไป เช่น กรดเบนโซอิก และกรดโปรปิออนิก ซึ่งใช้เพื่อทำลายจุลินทรีย์ หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ กลุ่มสารกันเสียนี้ มีทั้งชนิดที่ไม่กำหนดปริมาณที่ใช้เติมในอาหาร เพราะไม่เป็นอันตราย ได้แก่ กลุ่มของกรดอินทรีย์ธรรมชาติ และเกลือของกรดเหล่านี้ เช่น กรดอะซีทิก (หรือกรดน้ำส้ม) กรดซิทริก (หรือกรดมะนาว) เกลือแกง น้ำตาล เครื่องเทศ ส่วนสารที่มีการกำหนดปริมาณที่ใช้เติมอาหาร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้แก่ กรดโปรปิออนิก กรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และซัลไฟต์ ดังนั้นควรใช้อย่างถูกวิธี ห้ามใส่เกินกว่ามาตรฐานกำหนด มิฉะนั้น แทนที่จะเป็นคุณก็จะกลับเป็นโทษต่อร่างกายได้
หมายเหตุ
|
Acetic acid <= 80% w/w
|
เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามพรบ. วัตถุอันตราย ควบคุมโดยกรมประมง
|
|
Acetic acid > 80% w/w
|
เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามพรบ. วัตถุอันตราย ควบคุมโดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม
|
|