สนับสนุนโดย    
สนับสนุนโดย    
   
สนับสนุนโดย    
บอกข่าวเล่าความ

กรมอนามัยแนะใช้หม้อก๋วยเตี๋ยวอนามัย

ผู้เขียน: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
วันที่: 21 พ.ย. 2550

            นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)  ร่างประกาศคำสั่งห้ามใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว หม้อต้มกาแฟโบราณ ที่ใช้สารตะกั่วบัดกรีชั่วคราว เพราะปัจจุบันหม้อก๋วยเตี๋ยวนิยมใช้สารตะกั่วบัดกรีรอยต่อรอยรั่ว ซึ่งสารตะกั่วสามารถละลายปนเปื้อนกับน้ำร้อนลวกเส้น และน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ทำให้เกิดพิษ เกิดอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภค เช่น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง เมื่อพิษสะสมจะทำให้ระบบประสาทส่วนปลายเป็นอัมพาตที่นิ้วเท้า และมือ เหนื่อยง่าย และอ่อนเพลีย

            เพื่อความปลอดภัย จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดใช้หม้อก๋วยเตี๋ยวที่มีสารตะกั่วบัดกรี หันมาใช้ “หม้อก๋วยเตี๋ยวอนามัย” ผลิตโดยกรรมวิธีใช้ก๊าซเฉื่อยเข้ามาเชื่อมโลหะ หรือการเชื่อม “ทิก”  (Tungsten Inert Gas Welding) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเชื่อม “อากอน” ราคาประมาณใบละ 4,000-5,000 บาท แม้จะมีราคาต้นทุนสูงกว่าหม้อก๋วยเตี๋ยวทั่วไปถึง 3 เท่า แต่อายุการใช้งานนานขึ้น ไม่ต้องซ่อมบ่อย ที่สำคัญผู้บริโภคยังปลอดภัยจากพิษของสารตะกั่วด้วย


ที่มาของข้อมูล : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ 21 พฤศจิกายน  2550

  สารเคมีที่เกี่ยวข้อง:
Lead
 
  ข้อคิดเห็น
   

ขอเชิญร่วมแสดงข้อคิดเห็น