จากรายงานการตรวจสอบพบสาร Melamine ในอาหารประเภทนมและผลิตภัณฑ์จากนมที่ผลิตมาจากประเทศจีน รวมถึงมีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตและเจ็บป่วยจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อน ห้องปฏิบัติการวิจัยและทดสอบอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะหน่วยงานที่ให้บริการสังคมได้ตระหนักถึงภัยจากสาร Melamine ที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในประเทศไทย จึงได้รับบริการตรวจสอบการปนเปื้อนสาร Melamine และ analog โดยใช้ เทคนิค LC-MS-MS โดยใช้เวลาในการทดสอบ 3 วันทำการ
รายการทดสอบ
|
วิธีทดสอบ
|
LOQ (ug/kg)
|
Melamine
|
LC-MS-MS
|
1
|
Melamine และ
Cyanuric acid
|
LC-MS-MS
|
1
|
Melamine,
Cyanuric acid,
Ammeline และ
Ammelide
|
LC-MS-MS
|
1
|
รายละเอียดโปรดติดต่อที่ ห้องปฏิบัติการวิจัยและทดสอบอาหาร ชั้น 16 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เบอร์โทรศัพท์ 02 218 7648, 02 218 7653 ถึง 4 โทรสาร 02 218 7653 หรือที่ E-mail : cufdtest@yahoo.com
ที่มาของข้อมูล : คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย www.sc.chula.ac.th |